Home Thế giới Tổng thống Duterte ‘nhận trách nhiệm’ về cuộc chiến chống m a t ú y

Tổng thống Duterte ‘nhận trách nhiệm’ về cuộc chiến chống m a t ú y

7 min read
Comments Off on Tổng thống Duterte ‘nhận trách nhiệm’ về cuộc chiến chống m a t ú y
0
138

Ngày 21-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nhận toàn bộ trách nhiệm về cuộc chiến chống m.a t.úy bị cáo buộc cướp đi hàng ngàn sinh mạng, nhưng khẳng định sẽ không bao giờ bị tòa án quốc tế xét xử.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

“Nếu có bất kỳ người nào phải vào tù, đó sẽ là tôi. Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Duterte tuyên bố trong một sự kiện do lực lượng đặc nhiệm chống nổi dậy của chính phủ tổ chức.

Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Philippines thông báo sẽ xem xét hàng nghìn cáo buộc g.iết người trong chiến dịch chống m.a t.úy do Tổng thống Duterte khởi xướng.

Philippines đã công bố một loạt vụ việc ghi nhận h.ành v.i bị cáo buộc lạm quyền của cảnh sát.

Liên Hiệp Quốc đã gây áp lực để buộc Philippines đ.iều tr.a về các cáo buộc g.iết người trong những vụ hành quyết không qua xét xử liên quan đến cuộc chiến chống m.a t.úy.

Ngày 14-6, công tố viên Tòa hình sự quốc tế (ICC) công bố đã yêu cầu thẩm phán mở một cuộc đ.iều tr.a đầy đủ chiến dịch này.

Theo Hãng tin Reuters, hơn 6.000 người được cho đã bị cảnh sát g.iết ch.ết trong chiến dịch chống m.a t.úy.

Phía cảnh sát Philippines đã phủ nhận mọi liên quan những cái ch.ết này.

Ông Duterte, người sắp mãn nhiệm vào năm sau, vẫn duy trì quan điểm cũ của mình và khẳng định nạn buôn bán m.a t.úy vẫn tràn lan tại Philippines.

Ông tuyên bố bản thân sẽ chỉ phải đối mặt với tòa án và thẩm phán Philippines vì bất kỳ tội danh nào.

“Tôi sẽ lặp lại những gì tôi đã nói trước đây: Nếu các người phá hủy đất nước của tôi và tiêu diệt những người trẻ tuổi bằng cách cho họ dùng m.a t.úy, các người sẽ phá hủy tương lai”, ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines cũng cho biết cựu cảnh sát trưởng Ronald “Bato” dela Rosa không nên bị đ.iều tr.a vì bất kỳ vụ g.iết người nào khi ông ấy nhận lệnh từ tổng thống. Ông Bato đã nộp đơn ứng cử để kế nhiệm ông Duterte trong cuộc bầu cử năm sau.

Giới quan sát nhận định ông Duterte đang muốn bảo vệ đồng minh của mình, giúp ông Bato chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Một số người cho rằng ông làm vậy để tự bảo vệ mình khỏi các vấn đề pháp lý ở trong và ngoài nước.

theo Tuổi Trẻ online

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Trung Quốc ‘dội gáo nước lạnh’ vào đề nghị xả kho dầu của Mỹ

Nếu không có Trung Quốc tham gia, động thái xả kho dầu của Mỹ và một số nước khác sẽ không…