Home Thế giới Tổng thống Nga Putin quan ngại về gia tăng căng thẳng biên giới với Ukraine

Tổng thống Nga Putin quan ngại về gia tăng căng thẳng biên giới với Ukraine

6 min read
Comments Off on Tổng thống Nga Putin quan ngại về gia tăng căng thẳng biên giới với Ukraine
0
6

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 8-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ‘bày tỏ quan ngại’ về sự leo thang căng thẳng ở miền đông Ukraine và thảo luận về nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Tổng thống Nga Putin quan ngại về gia tăng căng thẳng biên giới với Ukraine - Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel – Ảnh: KREMLIN

“Tổng thống Nga và thủ tướng Đức bày tỏ quan ngại về leo thang căng thẳng ở phía đông nam Ukraine”, Điện Kremlin cho biết.

“Ông Putin đã chú ý đến các hành động khiêu khích gần đây của Kiev, có mục đích làm trầm trọng thêm tình hình ở chiến tuyến”.

Thông báo của Điện Kremlin đưa ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa phe ly khai thân Nga và lực lượng Ukraine gia tăng trong những tuần gần đây, và Nga đang tăng cường quân nhân và khí tài ở khu vực biên giới.

Đầu ngày 8-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công du tới chiến tuyến phía đông đất nước. Ông Zelensky đang kêu gọi sự ủng hộ từ các nước đồng minh phương Tây, vài ngày trở lại đây.

Theo Hãng tin AFP, xung đột giữa phe ly khai thân Nga và Ukraine bùng phát vào năm 2014, sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea.

Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí và binh lính cho quân ly khai. Matxcơva đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Pháp và Đức làm trung gian kể từ năm 2015 vẫn chưa thể chấm dứt giao tranh.

Điện Kremlin không phủ nhận các hoạt động quân sự gần đây của Nga ở biên giới với Ukraine, nhưng vẫn khẳng định Matxcơva không gây ra mối đe dọa nào.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin và bà Merkel cũng thảo luận về nhân vật đối lập Alexei Navalny hiện đang ngồi tù. Ông Navalny đã tuyệt thực vào tuần trước để yêu cầu được điều trị cho chứng đau lưng và tê chân.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc xung đột ở Syria và cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tong-thong-nga-putin-quan-ngai-ve-gia-tang-cang-thang-bien-gioi-voi-ukraine-20210408193520323.htm

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Thái Lan xem xét phong tỏa một phần thủ đô Bangkok

Chính quyền Thái Lan hôm nay bàn về khả năng áp đặt lệnh phong tỏa một phần thủ đô Bangkok…