Home Thế giới Tổng thống Trump mời Việt Nam mua tên lửa đã thực chiến

Tổng thống Trump mời Việt Nam mua tên lửa đã thực chiến

11 min read
0
0
763

Theo tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẵn sàng bán cho Việt Nam những vũ khí hiện đại nhất đã khẳng định được sức mạnh qua thực chiến.

Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Nhà Trắng về nội dung cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội vừa qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ mua các trang bị thiết bị từ Mỹ. Bởi nước Mỹ là nơi làm ra những trang bị tốt nhất, chúng tôi làm ra những thiết bị quân sự tốt nhất, từ các loại máy bay cho đến bất kể thứ gì mà bạn có thể nêu tên.

Tong thong Trump moi Viet Nam mua ten lua da thuc chien Hệ thống phòng không Patriot PAC-3.

Dàn tên lửa do chúng tôi sản xuất nằm trong danh mục mà không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Tôi đã nói trước đó, như bạn biết, cách đây không lâu khi một tên lửa được bắn vào Saudi Arabia từ phía Yemen, một trong những hệ thống tên lửa của chúng tôi đã bắn hạ nó.

Thậm chí không ai biết điều đó khi nó xảy ra. Quả tên lửa đó đã bị phá hủy trên không trung, nó bị bắn hạ như chưa từng có gì xảy ra. Chúng tôi làm ra những tên lửa tốt nhất trên thế giới, những máy bay tốt nhất trên thế giới, những máy bay thương mại hàng đầu.

Với sức mạnh của vũ khí do Mỹ sản xuất, chúng tôi mong muốn Việt Nam mua các trang bị này từ chúng tôi, và chúng ta cần phải xoá bỏ sự mất cân bằng thương mại. Chúng ta không nên có sự mất cân bằng về thương mại giữa hai nước. Mặt khác, tôi nghĩ rằng chúng ta đang hướng tới một mối quan hệ tuyệt vời, và tôi mong đợi điều này sẽ diễn ra trong nhiều năm tới”, ông Trump tuyên bố.

Như vậy có thể suy diễn, hệ thống tên lửa đánh chặn được ông nhắc đến chính là Patriot PAC-3 – đây là vũ khí phòng thủ chủ lực trong quân đội Saudi Arabia hiện nay.

Giới quân sự phương Tây cho rằng, dù còn xuất hiện những nghi ngại về năng lực thực sự của vũ khí phòng không này nhưng tính đến thời điểm hiện nay, Patriot là vũ khí phòng không hiện đại duy nhất trên thế giới đã trải qua kinh nghiệm thực chiến và là gặt hái được nhiều thành công.

Và nếu phương án mua Patriot được Việt Nam tính đến, sức mạnh phòng không của Việt Nam được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, PAC-3 không phải là vũ khí đánh chặn duy nhất Việt Nma có thể mua bởi theo tạp chí National Interest, hiện nay, trên các tàu tên lửa Molniya đều chỉ được trang bị các biến thể của tên lửa vác vai tầm ngắn và pháo AK-630 để phòng không.

Trong đó, pháo AK-630 CIWS được đánh giá là có khả năng bắn hạ tên lửa hành trình. Tuy nhiên, tầm bắn hiệu quả ngắn (khoảng 2,5km) khiến các tàu chiến có thể bị tổn thương nếu AK-630 không thể bắn chặn kịp, hoặc bắn chặn ở cự ly quá gần tàu – có thể khiến mảnh quả đạn tên lửa vẫn gây hư hại cho tàu, thủy thủ.

Tạp chí Mỹ cho rằng, rất có thể hệ thóng tên lửa phòng không SeaRAM sẽ được Hải quân Việt Nam lựa chọn để trang bị cho các tàu tên lửa để làm nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu là tên lửa hành trình hoặc mục tiêu tấn công ở tầm gần.

Clip hệ thống Patriot đánh chặn mục tiêu

Đan Nguyên, báo Đất Việt

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

19 học sinh đến trường ở Texas và không bao giờ về nhà được nữa

Vụ thanh niên 18 tuổi bắn chết 21 người ở trường tiểu học hôm 24/5 được coi là vụ xả súng …