Home Công nghệ Tổng thống Trump sắp ký lệnh c.ấm c.ông ty Mỹ dùng thiết bị Huawei

Tổng thống Trump sắp ký lệnh c.ấm c.ông ty Mỹ dùng thiết bị Huawei

9 min read
0
0
176

Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ tuần này sẽ ký sắc lệnh c.ấm cá.c c.ông ty Mỹ sử d.ụng thiết bị viễn th.ông từ cá.c hãng đe d.ọa an ninh quốc gia, mở đường cho lệnh c.ấm sản phẩm Huawei.

Theo Reuters, sắc lệnh này sẽ kh.ông đưa ra tên cụ thể của một quốc gia hay doanh ngh.iệp. Nó đã được cân nhắc trong hơn một năm qua và việc ký ban hành đã nhiều lần bị trì hoãn.

Sắc lệnh được viện dẫn bởi Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) 1977, cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh cá.c hoạt đ.ộng thương mại để đối phó với mối đe d.ọa khẩn cấp của Mỹ. Văn bản này sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại phối hợp với cá.c cơ quan chính phủ khá.c để vạch ra kế hoạch cụ thể rồi thực thi.

Nếu được ký vào tuần này, sắc lệnh sẽ được c.ông bố ngay lúc Mỹ và T.Q leo thang c.uộc ch.iến thương mại, với lý do của Washington là Bắc Kinh có hoạt đ.ộng thương mại kh.ông c.ông bằng.

Logo Huawei xuất hiện tại triển lãm ôtô Thượng Hải hô.m 16/4. Ảnh: Reuters.

Washington cũng tin rằng cá.c thiết bị viễn th.ông được sản xuất bởi Huawei – nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 3 thế giới, có thể được sử d.ụng bởi chính phủ T.Q để phục vụ hoạt đ.ộng gián điệp.

Mỹ đã chủ đ.ộng kêu gọi cá.c đồng minh và cá.c nước khá.c kh.ông sử d.ụng cá.c thiết bị của Huawei cho thế hệ mạng di đ.ộng 5G tiếp theo, cho rằng chúng là “kh.ông đáng tin”. Hồi tháng 8/2018, ông Trump đã ký sắc lệnh c.ấm chính phủ Mỹ sử d.ụng thiết bị của Huawei và một nhà sản xuất khá.c của T.Q là ZTE.

Vào tháng 1, cá.c c.ông tố viên Mỹ đã b.uộc t.ội hai đơn vị của Huawei ở bang Washington, cho rằng họ âm mưu đ.ánh cắp cá.c bí mật thương mại của hãng T-Mobile, và cũng cáo b.uộc giám đốc tài chính của tập đoàn này t.ội l.ừa đ.ảo ngân hàng và v.i ph.ạm cá.c lệnh trừng ph.ạt của Mỹ với Iran.

Ủy ban Truyền th.ông Liên bang (FCC) đã bỏ phiếu nhất trí t.ừ ch.ối đề nghị thầu của China Mobile nhằm cung cấp dịch vụ viễn th.ông tại Mỹ, FCC cũng cho biết họ đang xem xét lại cá.c phê duyệt trước đó với China Unicom và China Telecom.

Vấn đề trở nên cấp bá.ch khi cá.c nhà mạng Mỹ đang tích cực tìm kiếm đối tá.c để triển khai hệ thống mạng 5G của họ.

Trong khi nhiều c.ông ty lớn đã cắt đ.ứt qu.an h.ệ với Huawei, cá.c nhà mạng nhỏ ở khu vực xa xôi tiếp tục phải phụ thuộc vào thiết bị của Huawei và ZTE, chúng rẻ hơn đáng kể so với sản phẩm của cá.c hãng khá.c.

Sơn Trần, theo Zing

Load More In Công nghệ

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …