Home Kinh tế ‘t.ốt nhất là Tổng thống Trump đừng có thỏa thuận gì với T.Q’

‘t.ốt nhất là Tổng thống Trump đừng có thỏa thuận gì với T.Q’

7 min read
0
0
95

Nhà kinh tế trưởng của CME Group kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump t.iếp t.ục cứng rắn với T.Q và kh.ông thỏa thuận thương mại với chính quyền Bắc Kinh.

CNBC dẫn lời nhà kinh tế Bluford Putnam, Giám đốc CME Group, cho rằng nếu Washington đạt một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh, ông Trump sẽ gặp kh.ó khăn trong cuộc b.ầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“Đây là vấn đề rất ngh.iêm trọng. Tổng thống Trump đối mặt với Đ.ảng Dân chủ kh.ông ưa gì T.Q. Đồng thời Đ.ảng Cộng hòa của ông Trump cũng đ.òi hỏi ông ấy phải cứng rắn với T.Q. Do đó, t.ốt nhất là ông Trump kh.ông thỏa thuận gì với T.Q, nếu kh.ông sẽ bị cả hai bên ch.ỉ tr.ích”, chuyên gia Putman phân tích.

Theo ông Putman, nếu t.iếp t.ục cứng rắn với T.Q, Tổng thống Trump sẽ ch.iến th.ắng trong cuộc b.ầu cử năm 2020. Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng Mỹ và T.Q sẽ kh.ông có một thỏa thuận thương mại nào trước đó.

Tổng thống Donald Trump đứng trước áp lực phải cứng rắn với T.Q. Ảnh: Getty Images.

ch.iến tr.anh thương mại Mỹ – Trung bùng n.ổ từ đ.ầu năm 2018 và đến nay, chính quyền hai nước đã đ.á.nh th.uế trừng ph.ạt lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Trong những tuần gần đây, c.ăng thẳng liên tục l.eo thang.

J.P. Morgan ước tính cá.c loạt th.uế mới có thể kh.iến mỗi hộ gia đình Mỹ m.ất 1.000 USD/năm. Hồi thá.ng 7, Quỹ Tiền t.ệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ gi.ảm xuống còn 2,6% trong năm 2019 và 1.9% trong năm 2020.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu từ 3,3% xuống còn 3,2%. Tuy nhiên con số của năm 2020 có thể là 3,5%.

Chuyên gia Putman cho rằng người dân Mỹ kh.ông để tâm đến cá.c chỉ số kinh tế khi cuộc sống của họ vẫn ổn thỏa. “Nếu mọi người vẫn có c.ông ăn việc làm, hàng xóm và người quen kh.ông thất ngh.iệp, họ sẽ kh.ông cảm thấy có vấn đề gì”, ông nhấn mạnh.

Phương Thảo, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Trung Quốc xả đập thủy điện trên sông Mekong, nước không tới được ĐBSCL

TTO – “Bây giờ Trung Quốc xả đập, nếu nước tới được Đồng bằng sông Cửu Long cũ…