Home Thời sự TP.HCM dự kiến 100 tỉ hỗ trợ thợ cắt tóc, sửa xe, giữ trẻ… ảnh hưởng bởi COVID-19

TP.HCM dự kiến 100 tỉ hỗ trợ thợ cắt tóc, sửa xe, giữ trẻ… ảnh hưởng bởi COVID-19

6 min read
0
0
178

TTO – Đó là thông tin ông Lê Minh Tấn – giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM – cho biết về việc hỗ trợ lao động tự do nằm ngoài 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã được hỗ trợ vừa qua.

Ông Lê Minh Tấn trao đổi với Tuổi Trẻ Online về gói an sinh xã hội – Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 10-7, tại kỳ họp lần thứ 20 của HĐND TP.HCM khóa IX, ông Tấn cho biết sau khi tiếp nhận ý kiến của các cử tri và nhân dân, Sở Lao động – thương binh và xã hội đã khảo sát người lao động không có giao kết hợp đồng nằm ngoài diện được hỗ trợ theo nghị quyết 15 của Chính phủ vừa qua.

Theo khảo sát, ông Tấn xác nhận có khoảng 98.000 người thuộc các nhóm như: bán trái cây, giày dép, sửa xe, đ.ánh bắt hải sản, nhân viên bưng bê, giữ em, thợ hồ, bóc hành tỏi…

Theo đó, Sở Lao động – thương binh và xã hội đề xuất Sở Tài vụ mức kinh phí 100 tỉ đồng hỗ trợ các nhóm đối tượng trên và đã nhận được sự đồng ý. Ông Tấn cho biết Sở Lao động – thương binh và xã hội TP đang chờ ý kiến của UBND TP để triển khai gói hỗ trợ.

Về vấn đề lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi COVID-19, doanh nghiệp cắt giảm lao động, ông Tấn xác định khoảng gần 200.000 người. Thời gian tới, sở sẽ tổ chức các buổi giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho người lao động gặp gỡ doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sở khuyến khích doanh nghiệp chia sẻ, hạn chế thấp nhất việc cắt giảm lao động, tiến hành nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 vừa qua, ông Tấn cho biết TP đã giải quyết cho hơn 176.000 người, đạt 94%.

Hiện tại còn trên 20.000 người chưa nhận hỗ trợ do đa số phải chờ xác nhận của cơ quan thường trú.

Ông Tấn cho biết TP phấn đấu ngày 20-7 sẽ hoàn thành chi hỗ trợ.

TIẾN LONG – THẢO LÊ, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

TP.HCM lên kế hoạch hỗ trợ đợt 3 cho người lao động như thế nào?

Thành phố đang hướng dẫn các địa phương lập danh sách, lập tổ công tác để rà soát chỉ đạo …