Home Kinh tế TP.HCM giải trình với Chính phủ vi phạm về đất đai

TP.HCM giải trình với Chính phủ vi phạm về đất đai

16 min read
0
0
235

Trong báo cáo giải trình, lãnh đạo UBND TP.HCM đã nhận thiếu sót trước Thủ tướng trong quá trình triển khai các dự án.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sau thanh tra về đất đai trên địa bàn. UBND TP nhận thiếu sót khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng mà đã ban hành quyết định 5080/1999, trong đó có điều chỉnh 8 khu chức năng tại khu đô thị mới phía Nam.

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, việc điều chỉnh này không làm thay đổi định hướng phát triển quy hoạch chung đã được Chính phủ phê duyệt.

Ngoài ra, nội dung điều chỉnh này đã lấy ý kiến Bộ Xây dựng và quyết định 5080 đã được thay thế bởi Quyết định 6555/2005. Nội dung quy hoạch tại quyết định 6555 đã được cập nhật vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2025.

TP.HCM giai trinh voi Chinh phu vi pham ve dat dai hinh anh 1

UBND TP.HCM nhận thiếu sót khi điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng tại Khu đô thị mới nam TP mà chưa xin ý kiến Thủ tướng.

Đồ án này được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 24/2010, đồng thời được cập nhật vào Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/5.000 (quy hoạch phân khu) khu đô thị mới nam TP và được UBND TP phê duyệt tại quyết định 6692/2012.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận việc chuyển đổi 8 khu chức năng tại quyết định 5080 và cho phép tiếp tục thực hiện quyết định 6555.

Báo cáo cũng nhắc đến các dự án: khu dân cư quy mô 28,2 ha tại xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) do Công ty TNHH Xây dựng Đại Phúc làm chủ đầu tư (giao đất năm 2004), dự án khu dân cư quy mô 2 ha tại phường An Lạc do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành làm chủ đầu tư (giao đất năm 2005) và dự án khu dân cư tại phường An Lạc (cùng ở quận Bình Tân) do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Hoàng Nam làm chủ đầu tư (giao đất năm 2009).

Đối với các dự án trên, UBND TP.HCM cho rằng Sở Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu UBND TP quyết định giao đất trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị đã được phê duyệt và theo quy định của Luật đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004 và Nghị định 69/2009 của Chính phủ.

Sau đó, các dự án trên đều được UBND TP chấp thuận cập nhật vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Về việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ. Đầu tiên, dự án Chung cư A22 có diện tích hơn 13.700 m2 (tại Khu 13A – Khu chức năng số 13 – Đô thị mới nam TP) do Công ty CP Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Sau đó, Công ty Hồng Quang đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Ngọc Đông Dương để tiếp tục thực hiện dự án.

Công ty Ngọc Đông Dương cam kết tháng 12/2013 sẽ khởi công xây dựng nhưng sau đó doanh nghiệp nêu lý do vì những khó khăn về tài chính nên kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ để triển khai thực hiện dự án.

Đến năm 2016, công ty vẫn chưa khởi công xây dựng theo cam kết và cũng không thực hiện báo cáo giá.m s.át đầu tư. Ban Quản lý khu nam đã có báo kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên  – Môi trường thanh tra về tình hình sử dụng đất và xử lý theo quy định.

Đến tháng 6, Ban Quản lý khu nam đã yêu cầu Công ty Ngọc Đông Dương cam kết tiến độ thực hiện và xây dựng hoàn thành công trình đầu tư dự án. Nếu không triển khai sẽ xử lý theo quy định. Sau đó, Công ty Ngọc Đông Dương có văn bản cho biết trong tháng 8-2018 sẽ lập thủ tục để thực hiện dự án.

Ngoài ra, UBND TP cũng báo cáo Chính phủ việc giải quyết 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông. Trong đó, có dự án của Công ty CP Phát triển nam Sài Gòn xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở.

Công ty này được cho là đã chuyển nhượng đất khi chưa được giao; giải quyết các dự án không xây dựng, để trống tại lô 13A, 13B, 13C thuộc dự án khu dân cư – Khu đô thị mới nam TP; việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của Khu dân cư 6A do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án khu dân cư Hồ Học Lãm do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư:

Từ năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận 2889 chỉ ra hàng loạt dự án có sai phạm trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại TP.HCM.

Tuy nhiên, do việc xử lý sau thanh tra kéo dài nên hồi tháng 7, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo TP xử lý dứt điểm.

UBND TP cũng đã có nhiều báo cáo về xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm và vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra 2889.

Theo đó, các cơ quan gồm Sở QH-KT; Sở TN-MT; Sở Xây dựng; Ban Quản lý Khu Nam; UBND các quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh… đã bị phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

https://nld.com.vn/chinh-tri/tp-hcm-giai-trinh-voi-chinh-phu-vi-pham-ve-dat-dai-20180902132239438.htm

Theo Phan Anh/Người Lao Động, Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề nghị tăng án với cựu lãnh đạo TP Phan Thiết

VKSND Cấp cao cho rằng mức án đối với cựu Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết là quá…