Home Thời sự TP HCM ngăn chặn nguy cơ bệnh viện trở thành ổ dịch Covid-19

TP HCM ngăn chặn nguy cơ bệnh viện trở thành ổ dịch Covid-19

20 min read
0
0
100

Trong 5 trường hợp nhiễm Covid-19 tại TPHCM thì 4 người từng đến các bệnh viện trước khi có kết quả xét nghiệm. Thành phố gấp rút triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ bệnh viện trở thành ổ dịch.

Nguy cơ dịch Covid-19 t.ấn c.ông các bệnh viện

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, trong thời gian ngắn ổ dịch tại Đà Nẵng đã phát tán tới nhiều tỉnh thành. Ngành y tế đã nỗ lực điều trị nhưng chỉ trong 2 ngày qua đã có 3 bệnh nhân đã t.ử v.ong vì những diễn tiến đột ngột sau nhiễm Covid-19. Chính phủ, Bộ Y tế và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhằm khoanh vùng, dập dịch, tránh nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Các bệnh viện đang trở thành điểm nguy cơ cao bị dịch Covid-19 xâm nhập, lây lan

Tại TPHCM, trong tuần qua đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với Covid-19, tất cả các bệnh nhân đều có tiền sử từ Đà Nẵng đến TPHCM sau ngày 1/7. Cuộc chạy đua nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ những ca Covid-19 ngoài cộng đồng của ngành y tế thành phố bước đầu cho thấy có kết quả khả quan khi chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm phát sinh từ 5 ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố trong tuần.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh phát tán trong cộng đồng, đặc biệt là trong các bệnh viện đang hiện hữu khi có tới 4 trong số 5 ca bệnh đã được xác định từng đến các bệnh viện trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, vợ chồng bệnh nhân 449 và 450 từng đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City; bệnh nhân 510 từng đến Bệnh viện Quận 10; bệnh nhân 517 từng đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau thông tin từ Bệnh viện Quốc tế City về các kết quả xét nghiệm đối với nhân viên y tế tiếp xúc gần 2 ca bệnh là vợ chồng người Mỹ đều âm tính (chưa có con số cụ thể các nhân viên được xét nghiệm) ngày 1/8 Bệnh viện Chợ Rẫy cũng công bố thông tin kết quả xét nghiệm đối với những người tiếp xúc gần 2 ca bệnh trên và ca bệnh 517.

TP HCM ngăn chặn nguy cơ bệnh viện trở thành ổ dịch Covid-19 - 2

Ngành y tế TPHCM đã chủ động tăng cường nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19 trong tình hình mới

Báo cáo khẩn của BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống dịch Covid-19 và các sở ngành liên quan cho thấy: “Bệnh viện đã và đang thực hiện các xét nghiệm cho tất cả các nhân viên y tế tại các khoa có liên quan đến bệnh nhân và thân nhân. Kết quả xét nghiệm đến sáng 1/8 của 350 nhân viên y tế cho thấy tất cả đều âm tính với Covid-19. Trong đó 25 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân và thân nhân ca bệnh 249 và 250; ca bệnh 517 có 23 nhân viên y tế tiếp xúc gần cũng cho kết quả âm tính với Covid-19.

Các giải pháp cấp bách ngăn chặn ổ dịch trong bệnh viện

Nhằm ngăn chặn nguy cơ ổ dịch Covid-19 t.ấn c.ông các bệnh viện như tình trạng đã và đang diễn ra tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội và các bệnh viện tại Đà Nẵng, Sở Y tế TPHCM đang rốt ráo triển khai nhiều giải pháp. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện triệt để việc khai báo y tế đối với tất cả những người đến bệnh viện, triển khai buồng khám sàng lọc tại khoa khám bệnh.

TP HCM ngăn chặn nguy cơ bệnh viện trở thành ổ dịch Covid-19 - 3

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện triển khai cách ly kịp thời người bệnh nghi nhiễm Covid-19 để tránh nguy cơ lây lan

Để kịp thời x.ử lý trong tình huống phát hiện ca bệnh nghi nhiễm, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện khẩn trương triển khai “buồng cấp cứu sàng lọc Covid-19” ngay tại khoa Cấp cứu. Tất cả những người đến cấp cứu đều phải qua buồng sàng lọc trước tiên, chỉ chuyển vào khoa Cấp cứu sau khi sơ cấp cứu và khai thác kỹ dịch tễ. Trường hợp nghi ngờ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì phải chuyển ngay đến khu cách ly.

Tất cả nhân viên y tế làm việc tại buồng cấp cứu sàng lọc phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân… tuân thủ các quy định về tầm soát, sàng lọc người đến bệnh viện. Nếu người bệnh có biểu hiện nhiễm Covid-19 thì phải chuyển vào khu cách ly hoặc phòng cách ly tạm của bệnh viện trước khi chuyển viện. Sở Y tế lưu ý khi chuyển viện, phải chuyển người bệnh bằng xe cấp cứu chuyên dụng của bệnh viện hoặc liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ, các bệnh viện tuyệt đối không được để người bệnh tự đi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đặc biệt lưu ý các bệnh viện phải chủ động tìm tác nhận SARS-CoV-2 từ những ca bệnh, những người bệnh có cùng triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và liên quan nhau về yếu tố dịch tễ. Những trường hợp viêm phổi nặng, người bệnh có dấu hiệu trở nặng không lý giải được nguyên nhân sẽ được hội chẩn chuyên môn liên viện để kịp thời có giải pháp điều trị, lấy mẫu xét nghiệm.

TP HCM ngăn chặn nguy cơ bệnh viện trở thành ổ dịch Covid-19 - 4

Hai bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ đang trong tư thế trực chiến chống dịch

Tình đến ngày 1/8, trên địa bàn TPHCM đã có 26.609 đến từ Đà Nẵng sau ngày 1/7 thực hiện việc khai báo y tế. Hiện đã có 16.473 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 2.388 mẫu có kết quả âm tính, 3 mẫu dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm. Để nhanh chóng tầm soát cho tất cả những người có nguy cơ, ngành y tế đã huy động tối đa nguồn lực của 13 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn khẳng định Covid-19 trên địa bàn với năng lực đáp ứng từ 8.000 đến 9.000 mẫu mỗi ngày.

Sở Y tế kêu gọi người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội chủ động khai báo y tế và bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người trong nhóm nguy cơ cần chủ động cách ly, thông báo những bất thường về mặt sức khỏe cho cơ sở y tế địa phương để được hỗ trợ kịp thời.

Vân Sơn, theo Dân Trí 

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam nhập than Trung Quốc với giá đắt gấp 3 lần các nước khác

Việt Nam tăng nhập các sản phẩm dầu thô và than đá số lượng lớn trong thời gian dịch bệnh.…