Home Thời sự TP HCM nghiên cứu c á c h l y F1 tại nhà

TP HCM nghiên cứu c á c h l y F1 tại nhà

13 min read
Comments Off on TP HCM nghiên cứu c á c h l y F1 tại nhà
0
230


L.ã.n.h đ.ạ-o S-ở Y tế TP HCM đ.á-n-h giá biện pháp c-á-c-h l-y F1 tại nhà khả thi và có thể thực hiện ở thành phố vì nhiều nước đã làm.

Thông tin được Phó giám đốc S.ở Y tế Nguyễn Hữu Hưng nói tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn chiều 14/6. Hiện, TP HCM đã ghi nhận 871 c.a n-h.i-ễ.m kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 4.s
Phó giám đốc S.ở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng tại cuộc họp báo chiều 14/6. Ảnh: Hữu Công.

Ông Hưng cho biết, hiện quy định các ca F1 c-á.c.h l.y tập trung, F2 tại nhà chờ kết quả x.é.t n-g-h-i-ệ-m F1 vì nguy cơ thấp hơn. “Giải pháp thực hiện F1 tại nhà là không mới, có thể thực hiện vì nhiều nước đã làm”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, c-á-c-h l.y tại nhà có thuận lợi giúp người bị c-á-c-h l.y tâm lý nhẹ nhàng hơn vì vẫn ở chung với người thân. Đồng thời, giải pháp này cũng có lợi cho cộng đồng là n.h.à n.ư.ớ-c đỡ phải chuẩn bị cơ s.ở, vật chất để c-á-c-h l.y tập trung khi số lượng F1 tăng nhiều.

“Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để thực hiện c.á.c-h l-y F1. Hiện, ngay cả với các trường hợp F2 nếu không đủ điều kiện thì B.ộ Y tế vẫn yêu cầu phải c.á.c-h l-y tập trung”, ông Hưng nói.

Mặt khác, theo ông Hưng việc giám sát c-á-c-h l-y tại nhà rất khó, chủ yếu dựa vào sự tự nguyện. Ví dụ hiện nay, người c-á-c-h l-y tại nhà phải cam kết với địa phương sẽ thực hiện các quy định c-h.ố.n-g d-ị.c-h như ở phòng riêng; không ra khỏi nhà; tự đo nhiệt độ mỗi ngày; c-á.n b-ộ y tế địa phương giám sát hàng ngày.

“Điều lo lắng là nguy cơ F1 cao hơn F2, nếu giám sát không chặt chỉ cần một ca không tuân thủ rất n.g-u-y h-i.ể-m”, ông Hưng nói và cho biết S-ở Y tế đang cân nhắc việc này, trước mắt có thể thí điểm ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra.Nhân viên y tế đang kiểm tra sức khoẻ người cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (Đại học Quốc gia TP HCM), tháng 5/2021. Ảnh: Hữu Khoa.
Nhân viên y tế k.i.ể-m t-r-a sức khoẻ người c-á.c.h l-y tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (Đại học Quốc gia TP HCM), tháng 5/2021. Ảnh: Hữu Khoa.

Thành phố đang c.á.c-h l-y tập trung hơn 11.300 người, c.á.c-h l-y tại nhà và nơi lưu trú hơn 21.000 trường hợp. Mới đây nhiều quận huyện ở TP HCM lo ngại với tình trạng số c.a n.h.i-ễ-m tăng nhanh như thời gian qua sẽ thiếu chỗ c.á.c-h l-y vì các địa điểm của quận huyện chỉ có công suất 100-200 giường. Vì vậy, nhiều địa phương phải dùng các khách sạn trên địa bàn làm nơi c.á.c-h l-y tập trung.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống C.o-v-i.d.–1.9 chiều 21/5, Phó t-h-ủ t-ư.ớ.n-g Vũ Đức Đam yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang “mạnh dạn thí điểm quy mô nhỏ, đúc rút để xem xét mở rộng” việc c.á-c-h l-y F1 tại nhà.

Trước tình hình biến chủng C.o.v.i-d–.1-9 mới lây lan nhanh, số c.a n-h-i.ễ.m tăng cao khiến các địa phương thiếu chỗ c-á-c-h l.y, nhiều chuyên gia đề xuất c-á-c-h l.y F1 tại nhà với những trường hợp đủ điều kiện, thay vì b.ắ-t buộc c-á-c-h l.y tập trung.

Hôm 28/5, B-ộ Y tế cho phép Bắc Giang và Bắc Ninh thí điểm c-á-c.h l.y F1 tại ký túc xá, nhà trọ đông công nhân. Những nơi này phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định giống như khu c-á-c.h l.y tập trung, gồm: lắp camera giám sát; không ra khỏi nơi lưu trú; x.ử l.ý người không tuân thủ quy định, để lây n-h-i-ễ.m chéo trong khu vực phong tỏa và lây ra cộng đồng…

Hữu Công

Những biến chủng n.C-o.V mới đã phát tán mầm b.ệ.n-h nhanh hơn trước. Các y bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Check Also

TP.HCM: 4 Trung tâm hồi sức cấp cứu bệnh nhân Covid-19 được Bộ Y tế lập khi nào hoạt động?

Bộ Y tế thành lập tại TP.HCM 4 trung tâm hồi sức cấp cứu (trung tâm HSCC) mới với quy mô 2…