Home Thời sự TP.HCM: Vì sao tình nguyện viên khu cách ly Q.Bình Tân, Q.8 chưa nhận được phụ cấp?

TP.HCM: Vì sao tình nguyện viên khu cách ly Q.Bình Tân, Q.8 chưa nhận được phụ cấp?

17 min read
0
0
85

Nhiều tình nguyện viên trực tiếp tham gia chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 (F0) tại khu cách ly tập trung của Q.8, Q.Bình Tân (TP.HCM) phản ánh đến nay chưa được nhận hỗ trợ, phụ cấp…

Những ngày qua Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh từ các tình nguyện viên trực tiếp tham gia chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 (F0) tại khu cách ly tập trung của Q.8, Q.Bình Tân (TP.HCM), chủ yếu băn khoăn vì vẫn chưa được nhận hỗ trợ, phụ cấp theo quy định.

Chăm sóc cho F0 tại Bệnh viện dã chiến

NGỌC DƯƠNG

Trong đơn phản ánh, chị N.M.N.A, một tình nguyện viên chống dịch ở Q.Bình Tân, cho biết chị tham gia công tác từ ngày 3.8. Trong quá trình tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, chị A. ăn, ở, làm việc tại khu cách ly (P.An Lạc, Q.Bình Tân). Không tính ngày lễ hay chủ nhật, nhiều thời điểm khu cách ly thiếu người, chị A. và các bạn tình nguyện viên vẫn cố gắng làm việc hết mình.

“Tôi tham gia chống dịch từ lời kêu gọi của các cơ quan chức năng đăng thông báo trên các phương tiện đại chúng, đương nhiên với tinh thần chung sức chống dịch là chính, nhưng chúng tôi cũng muốn đảm bảo những quyền lợi chính đáng của mình”, chị A. nói.

Chị A. cho biết chị và nhiều người trong nhóm tình nguyện viên chỉ nhận được tiền hỗ trợ của tháng 8 (150.000 đồng/ngày). Tiền hỗ trợ của tháng 9 và nửa tháng 10 hiện vẫn chưa được nhận.

“Tôi đang thuê trọ ở Q.Gò Vấp. Hiện cuộc sống của tôi rất khó khăn. Sau khi kết thúc công tác chống dịch thì tôi thất nghiệp. Rất mong các cơ quan chức năng sớm chi trả tiền hỗ trợ, để tôi trang trải cuộc sống”, chị A. mong mỏi.

Gần 5 tháng chờ tiền hỗ trợ

Anh Trương Bùi Đình Hiếu (26 tuổi, ngụ Q.7) cũng cho biết, thời điểm cao điểm dịch, anh đã tự nguyện đăng ký, sau đó ký hợp đồng làm việc với Trung tâm y tế (TTYT) Q.8 và được phân công làm việc tại Khu cách ly Trung tâm văn hóa Q.8 và Khu cách ly Hoàng Minh Đạo thuộc sự quản lý của TTYT Q.8 từ ngày 6.7 đến ngày 10.9.

Theo anh Hiếu, trong quá trình làm việc tại hai khu cách ly này, công việc của anh là thu gom rác, chăm sóc F0, chuyển viện F0 trong thời gian cách ly.

TP.HCM: Vì sao tình nguyện viên khu cách ly Q.Bình Tân, Q.8 chưa nhận được phụ cấp? - ảnh 2

Tình nguyện viên Q.8 chăm sóc cho F0

THANH TUYỀN

Theo hợp đồng làm việc anh Hiếu ký với TTYT Q.8, anh làm việc toàn thời gian và thù lao được hưởng chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ hỗ trợ tiền ăn và chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian phải ở lại nơi tình nguyện viên theo quy định tại Nghị quyết số 58/NĐCP ngày 8.6.2021 của Chính phủ. Đơn vị căn cứ công việc của tình nguyện viên theo các nhiệm vụ quy định tại NQ16/NQ-CP ngày 8.6.2021 của Chính phủ về chi phí cách ly, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng chống Covid-19 để xác định chế độ bồi dưỡng theo quy định.

Anh Hiếu cho biết phòng kế toán của TTYT Q.8 có báo với lực lượng tình nguyện viên rằng mức trợ cấp ban đầu trong thời gian chống dịch, đối với người trực tiếp chăm sóc F0, là 300.000 đồng/ngày công, ngoài ra còn được hỗ trợ 120.000 đồng tiền cơm, tổng cộng 420.000 đồng/ngày. Sau đó, bộ phận kế toán của TTYT Q.8 có thông báo giảm từ mức 420.000 đồng/ngày xuống còn 320.000/ngày (đã bao gồm tiền ăn).

Anh Hiếu cũng cho biết mình rất mong chờ tiền hỗ trợ theo hợp đồng đã ký với TTYT Q.8. Tuy nhiên, kể từ ngày ký hợp đồng đến nay, anh Hiếu và nhiều người khác đã gần 5 tháng vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp nào.

Anh Hiếu nói thêm: “Tôi nhiều lần liên hệ TTYT Q.8 để hỏi về việc chi trả, hỗ trợ nhưng người ta cứ hứa hẹn nhiều lần, đến nay chưa chi trả. Hàng chục người khác trong nhóm tình nguyện viên làm chung ở Q.8 cũng đều chưa nhận được khoản trợ cấp nào suốt 5 tháng qua…”.

Sẽ chi trả sớm, đúng quy định cho TNV

Chiều 23.11, PV Thanh Niên đã liên hệ với lãnh đạo TTYT Q.8, được biết lãnh đạo TTYT Q.8 đã nắm rõ thông tin các tình nguyện viên chưa được chi trả hỗ trợ, phụ cấp, đúng như phản ánh.

Vị lãnh đạo TTYT Q.8 này cho biết đã chỉ đạo cán bộ liên hệ với các tình nguyện viên để giải quyết, chi trả hỗ trợ theo đúng hợp đồng đã ký trong thời gian sớm nhất, không để các tình nguyện viên chờ lâu và thiệt thòi.

Ngoài ra, trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo TTYT Q.Bình Tân cho biết hiện đơn vị đang gấp rút hoàn thiện và tiếp tục cập nhật danh sách tình nguyện viên nhận trợ cấp khi tham gia chống dịch tại Q.Bình Tân.

“Chúng tôi đang gấp rút thực hiện, vì đúng là nhiều tình nguyện viên hiện rất khó khăn. Theo quy trình thì chúng tôi sẽ lập danh sách, sau đó chuyển qua Phòng nội vụ của UBND Q.Bình Tân, để quận chi trả tiền”, lãnh đạo TTYT Q.Bình Tân nói. Bản thân vị này chia sẻ mình hết sức đồng cảm, thấu hiểu những khó khăn của lực lượng tình nguyện viên. Tuy nhiên, vì công tác chống dịch diễn ra trong thời gian dài, số tình nguyện viên gia nhập và rời đi liên tục nên việc lập danh sách đầy đủ, chính xác mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, TTYT quận chỉ đảm nhiệm việc lập danh sách, còn việc xét duyệt, chi trả lại thuộc thẩm quyền của UBND quận.

Ngọc Lê – Trác Rin, theo Thanh Niên

Load More In Thời sự

Leave a Reply

Check Also

Vì sao phải đốn hạ nhiều cây xanh ở TP.HCM

Theo ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng kỹ thuật Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM…