Home Kinh tế Trả đòn Mỹ, T.Q hủy hợp đồng 3.200 tấn thịt heo

Trả đòn Mỹ, T.Q hủy hợp đồng 3.200 tấn thịt heo

10 min read
0
0
203

Đòn tr.ả đ.ũa của T.Q đang kh.iến ngành xuất khẩu thịt heo của Mỹ lao đao.

Cá.c doanh ngh.iệp T.Q đã chính thức tuyên bố hủy 3.247 tấn thịt heo nhập Mỹ. Đây là mức hủy lớn nhất trong vòng một năm qua theo đ.ánh giá của Bộ Nông ngh.iệp Mỹ.

Việc hủy đơn hàng được xem là cú sốc lớn đối với thị trường xuất khẩu thịt heo quy mô 6,5 tỷ USD của Mỹ. Bộ Nông ngh.iệp Mỹ ngay lập tức phát đi c.ảnh b.áo nóng về việc ngành c.ông ngh.iệp thịt của nước này sẽ bị tá.c đ.ộng n.ặng n.ề.

Trước ch.iến tr.anh thương mại, T.Q bao gồm cả Hong Kong là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn thứ hai của Mỹ. Đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành nông ngh.iệp Mỹ chịu tá.c đ.ộng bởi c.uộc ch.iến thương mại, ngành thịt heo vẫn phải dựa vào T.Q để cải thiện sản lượng xuất khẩu khi nước này đang bị ảnh hưởng bởi d.ịch t.ả heo châu Phi.

Theo số liệu từ Bộ Nông ngh.iệp Mỹ, đầu năm 2019, T.Q đã hủy 53 tấn thịt heo của Mỹ tính trong ngày 28/2, hủy mua 999 tấn trong tuần kết thúc ngày 21/3 và hủy 214 tấn trong tuần kết thúc ngày 18/4.

T.Q hủy mua thịt lợn làm tá.c đ.ộng lớn đến ngành sản xuất thịt của Mỹ

Cá.c nhà phân tích c.ảnh b.áo, đợt hủy 3.247 tấn thịt heo này đã phủ bóng lên thị trường lợn hơi của Mỹ.

“Thật đáng tiếc khi ch.iến tr.anh thương mại k.éo dài nhiều tháng, đồng nghĩa thịt heo sẽ phải chịu thêm nhiều mức thuế quan. Đáng lẽ, Mỹ có thể bán được nhiều thịt heo cho T.Q, nhưng giờ kh.ông như vậy nữa” – Dennis Smith, Nhà môi giới của Archer Financial Services bình luận.

Trước khi tuyên bố dừng nhập khẩu thịt lợn, hô.m 13/5, T.Q cũng đã tuyên bố tăng thuế quan áp lên cá.c mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có thịt bò, cà phê.

Việc làm này tá.c đ.ộng cực lớn đến ngành nông ngh.iệp của Mỹ. Còn phía T.Q, họ kh.ông có nhiều lo ngại khi có rất nhiều nguồn cung từ cá.c quốc gia khá.c muốn tham gia vào thị trường đông dân nhất thế giới này.

Như vậy, sau gần một thập kỷ bị c.ấm do bệnh bò điên, thịt bò Mỹ vừa nhăm nhe quay lại thị trường T.Q lập tức vướng phải sự áp thuế lên tới 37%.

Điều đáng chú ý, T.Q đang tập trung vào việc áp thuế và hủy hợp đồng với cá.c lĩnh vực nông sản của Mỹ. Cá.c nhà phân tích đ.ánh giá đây là những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trong kinh tế Mỹ.

Khi cá.c tá.c đ.ộng được nhìn thấy ngay lập tức, tá.c đ.ộng đến nhiều người, đặc biệt giới lao đ.ộng kh.ông giàu có và kh.ông có nhiều cơ qu.an t.ài chính của Mỹ mặn mà với việc cứu trợ, ông Trump sẽ sớm đón nhận làn sóng phản đối ch.iến tr.anh thương mại.

Minh Hoàng, báo Đất Việt

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …