Home Công nghệ Xe cộ Trải ngh.iệm Yamaha FreeGo: tham vọng lấn thị phần Air Blade

Trải ngh.iệm Yamaha FreeGo: tham vọng lấn thị phần Air Blade

18 min read
0
0
373

(SGTTO) – Với thiết kế “trung tính” so với cá.c mẫu xe của hãng tại thị trường Việt Nam, FreeGo dường như là quân bài tiềm năng để Yamaha khẳng định vị thế trong cùng phân khúc xe tay ga dành chon nam giới.

FreeGo là dòng xe ga thế hệ mới của Yamaha, sử d.ụng đ.ộng c.ơ 125cc, hướng đến nhóm khá.ch hàng nam trẻ tuổi. Đây được cho là đối thủ xứng tầm của Honda AirBlade, mẫu xe đã xuất hiện tại Việt Nam nhiều năm nay.

Với giá bán 32,9 triệu đồng/chiếc cho bản tiêu chuẩn và 38,9 triệu đồng/chiếc cho bản S, FreeGo có nhiều ưu thế trong phân khúc này tại Việt Nam.

Ở phần đầu xe, FreeGo trang bị đ.èn pha full-LED, trong khi đ.èn xi-nhan và đ.èn ban ngày là halogen. Đèn xi-nhan phía trước đặt thấp, nằm cùng khu vực với ch.ắn bùn. Đây là nét mới của Yamaha trong thiết kế xe, khá.c hoàn toàn so với cá.c mẫu xe tay ga dành cho nam giới trước đây là đặt đ.èn xi nhan ở trên cao.

Cụm đồng hồ điều khiển của Yamaha FreeGo là đồng hồ kỹ thuật số Multi-Information Display (MID). Ở đây, cá.c th.ông số cơ bản của một chiếc xe máy hiện đại được thể hiện tương đối dễ nhìn như nhiên liệu, tốc độ, độ nóng của đ.ộng c.ơ…

Ngay phần đầu xe, Freego hiện đã có ổ cắm điện để sạc điện thoại hoặc cá.c thiết bị khá.c. Chúng tôi đã cắm thử “tẩu sạc” trên xe hơi vào ổ cắm này để nối ra nhiều đầu cắm cùng một lúc gồm khe cắm USB, tẩu mồi thuốc… Phiên bản FreeGo S được trang bị đầu cắm sạc chia ra hai cổng USB.

Cơ bản, đầu cắm sạc này kh.ông phải là nơi để sạc điện thoại nhiều vì điều kiện giao th.ông cũng như an ninh khi di chuyển nhưng có thể xem nó là một tiện ích khi cần bởi trong xã hội hiện tại, gần như người dùng điện thoại kh.ông muốn chiếc điện thoại của mình hết pin giữa chừng. Chiếc Yamaha FreeGo đảm trá.ch là một “trạm sạc di đ.ộng” khi cần thiết. Trong trường hợp người dùng sử d.ụng xe để chạy dịch vụ, đây là một tiện ích thật sự.

Ở phiên bản FreeGo S (phiên bản đặc biệt), xe có hệ thống chìa khóa th.ông minh Smart Key System (SKS), đi kèm cùng hệ thống chống tr.ộm. Tiện ích này được “phổ cập” trên nhiều dòng xe mới của Yamaha hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Hệ thống khóa th.ông minh của Yamaha FreeGo S chỉ kích hoạt khi người giữ chìa khóa đang ở trong phạm vi cho phép, với núm xoay có thể thực hiện nhiều chức năng như bật/tắt khóa điện, khởi đ.ộng/ngắt khởi đ.ộng, mở/khóa cổ xe, mở yên xe, mở nắp bình xăng.

Mở yên xe, cốp của FreeGo là một sự bất ngờ bởi nó khá rộng. Công bố của nhà sản xuất cho biết, nó có dung tích là 25 lít. Trên thực tế sử d.ụng, phần cốp này có thể chứa một mũ bảo hiểm dạng full-face hoặc hai chiếc nếu đó là dạng nửa đầu, đi kèm với cá.c khoảng tr.ống để chứa thêm túi x.á.ch và cá.c vật d.ụng linh tinh khá.c. Ở phần này, FreeGo có thể được xem là “điểm cộng”.

Điểm chú ý cuối cùng về thiết kế của FreeGo S là chiều cao yên xe ở mức 780cm, đây là chiều cao phù hợp với hầu hết người tiêu dùng Việt Nam bởi nó kh.ông quá cao nhưng cũng kh.ông phải là thấp như nhiều mẫu xe tay ga khá.c.

Khoảng sáng gầm xe của Yamaha FreeGo lên đến 135 mm. Yamaha FreeGo S chính là chiếc xe tay ga có khoảng sáng gầm tốt nhất hiện nay.

Động cơ Blue Core là đặc trưng của Yamaha trong nhiều năm nay khi hãng này tiến hành thay đổi cho cá.c mẫu xe của họ trên tất cả cá.c thị trường, bao gồm Việt Nam.

Với FreeGo, đ.ộng c.ơ Blue Core 4 thì, xi lanh đơn, 2 van, SOHC cho c.ông suất tối đa 9,4 mã lực tại vòng tua máy 8.000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 9,5 Nm tại vòng tua máy 5.500 vòng/phút. Cả hai phiên bản tiêu chuẩn và S đều sử d.ụng khối đ.ộng c.ơ này.

Khi vận hành, xe chạy bốc, vọt nhanh khi tăng ga. Ở phiên bản đặc biệt, xe được trang bị hệ thống ngắt đ.ộng c.ơ tạm thời (Stop & Start System) rất thú vị. Hệ thống này có chức năng tự đ.ộng ngắt đ.ộng c.ơ khi dừng xe và tái khởi đ.ộng khi tăng ga, với 2 chế độ th.ông thường và đường đông giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn đến 6% trong điều kiện thử ngh.iệm của Yamaha.

Ngoài ra, Yamaha FreeGo bản đặc biệt còn có bộ phát điện th.ông minh (Smart Motor Generator) được tích hợp mang đến khả năng khởi đ.ộng êm ái hơn những mẫu xe kh.ông có trang bị tính năng này.

Khi vận hành ở tốc độ cao và phanh (th.ắng) gấp, FreeGo cho cảm giá.c tốt hơn nhờ hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Đây là điều mà một vài hãng xe đã trang bị trên cá.c mẫu xe của họ nhưng chưa phải là tất cả cá.c mẫu. Nếu có, ABS chỉ được trang bị trên cá.c dòng xe tay ga có giá bán cao.

Phiên bản tiêu chuẩn của FreeGo hiện có giá chưa tới 32 triệu đồng/chiếc và phiên bản đặc biệt FreeGo S có giá 38,9 triệu đồng/chiếc. Với mức giá này, Yamaha FreeGo đủ sức để cạnh tranh với đối thủ “chính diện” là AirBlade của Honda. Honda hiện đang niêm yết giá bán của AirBlade với phiên bản có chìa khóa th.ông minh từ 40,6 – 41,7 triệu đồng/chiếc. Trên thực tế, giá bán của dòng xe này lại do đại lý t.ùy ngh.i điều phối và ở cá.c đô thị lớn, người mua thường phải trả một mức giá cao hơn so với giá chính hãng.

Bài: Nam Hưng

Ảnh & clip: Đỗ Phát, Đại Dương

theo Sài Gòn Tiếp thị

Load More In Xe cộ

Leave a Reply

Check Also

Honda Air Blade 2020 ra mắt sáng nay ở Việt Nam?

Hôm nay, Honda Việt Nam tổ chức một sự kiện riêng ở TP.HCM. Nhiều nguồn tin tiết lộ hãng n…