Home Thế giới Mỹ triển khai 3 tàu sân bay đến châu Á trước chuyến thăm của TT Trump

Mỹ triển khai 3 tàu sân bay đến châu Á trước chuyến thăm của TT Trump

7 min read
0
0
411

Trước thềm chuyến công du châu Á của ông Trump, Mỹ đã điều động thêm 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tới châu Á – Thái Bình Dương, nâng số tàu sân bay hoạt động tại đây lên con số 3.

Theo CNN, trong ngày 24 và 25/10, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã tiến vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 tại Thái Bình Dương, bên cạnh tàu USS Ronald Reagan đang tham gia tập trận hải quân với Hàn Quốc ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào, từ hoạt động nhân đạo cho tới tác chiến”, Đại úy Carlos Sardiello, sĩ quan chỉ chuy tàu USS Rooservelt, trả lời trong một buổi họp báo.

My trien khai 3 tau san bay den chau A truoc chuyen tham cua TT Trump hinh anh 1

Tàu sân bay USS Theodore Rooservelt. Ảnh: CNN.

Di chuyển cùng hai siêu tàu sân bay này còn có các nhóm hộ tống bao gồm khu trục hạm, tuần dương hạm và nhiều tàu ngầm. Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết hai tàu sân bay sẽ có chuyến thăm một số nước trong khu vực, nhưng không nêu rõ địa điểm.

Việc Mỹ triển khai 3 siêu tàu sân bay tại khu vực không phải là một tín hiệu bình thường, đặc biệt ngay trước thềm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump. Các chuyên gia nhận định Washington muốn phô diễn sức mạnh của hải quân và gửi thông điệp răn đe tới các đối thủ tiềm tàng trong khu vực.

“Mỹ muốn nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác rằng quân đội Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong tại châu Á – Thái Bình Dương”, nhà phân tích John Kirby, cựu đô đốc hải quân Mỹ, nói với CNN.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump dự kiến diễn ra vào đầu tháng 11. Ông chủ Nhà Trắng sẽ đến thăm lần lượt Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Hawaii.

My trien khai 3 tau san bay den chau A truoc chuyen tham cua TT Trump hinh anh 2

Lộ trình chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đồ họa: Hiền Đức.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương hy vọng tàu sân bay Mỹ sẽ đến Việt Nam Trả lời Zing.vn về khả năng tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam vào năm 2018, Đô đốc Scott Harbison Swift vô cùng trông đợi chuyến thăm đầu tiên này của tàu sân bay Mỹ.

Duy Anh, Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Chiến đấu cơ Nga r.ơ.i không lâu sau khi cất cánh

(VTC News) – Một ch.iến đ.ấ.u cơ MiG-31 đã r.ơ.i tại khu vực Nizhny Novgorod, miền T…