Home Tin nóng Triều Tiên đã “hạ giọng”, Mỹ vẫn quyết thử ICBM vào tháng Hai

Triều Tiên đã “hạ giọng”, Mỹ vẫn quyết thử ICBM vào tháng Hai

9 min read
0
0
226

Không quân Mỹ vẫn đang chuẩn bị cho kế hoạch phóng thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng Hai tới bất chấp những nỗ lực làm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên cũng như khuyến khích Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán với Seoul.

Theo Bloomberg, các vụ phóng thử tên lửa của Mỹ vào tháng tới sẽ không gây rối loạn tình hình hiện nay. Tuy nhiên, vụ phóng lại diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi mà Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa Đông từ ngày 9/2. Triều Tiên cũng đã đồng ý cử đoàn vận động viên sang tham dự Thế vận hội.

Để tránh khiêu khích Bình Nhưỡng và đảm bảo cho kỳ Thế vận hội diễn ra thành công, Mỹ đã đồng thuận dừng tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng Hai như mọi năm.

Hình ảnh Mỹ thử nghiệm tên lửa Minuteman III vào năm 2016.

“Hai vụ phóng thử tên lửa đã được lên kế hoạch tiến hành vào tháng Hai tới. Những vụ phóng này đã được lên lịch từ 3 – 5 năm trước để thử nghiệm độ tin cậy và chính xác hoạt động của các tên lửa Minuteman III”, người phát ngôn Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ, đơn vị phụ trách ICBM và các máy bay ném bom tầm xa,.Đại úy Anastasia Schmidt nói.

Bà Schmidt nói thêm, khoảng thời gian diễn ra vụ phóng “sẽ không được thông báo trước”.

Ngay trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định “nút bấm hạt nhân” luôn nằm trên bàn làm việc của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đáp trả trên Twitter rằng, nút bấm hạ nhân của nhà lãnh đạo Mỹ “lớn hơn và quyền lực hơn rất nhiều” so với của ông Kim.

Về phần mình, ông Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ các cuộc đối thoại lần đầu tiên sau hơn 2 năm giữa Hàn – Triều và gọi đây là một “khởi đầu lớn”.

“Các vụ thử nghiệm ICBM của Mỹ sẽ khiến Triều Tiên nổi giận nhưng không thể gây ảnh hưởng xấu tới các cuộc đàm phán trong thời gian tới nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên quan tâm nhiều hơn tới các cuộc diễn tập quân sự ngay sát biên giới nước này thay vì các vụ thử ICBM”, ông Joseph Cirincione, Chủ tịch Qũy Ploughshares tại San Francisco chia sẻ.

Hồi năm ngoái, Mỹ đã cho tiến hành thử nghiệm 4 lần đối với tên lửa Minuteman III. Trong vụ thử nghiệm gần nhất vào ngày 2/8/2017, tên lửa Minuteman III đã bay xa 6.800 km từ căn cứ không quân Vandenberg ở California tới đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall.

Minh Thu (lược dịch), Infonet

Load More In Tin nóng

Leave a Reply

Check Also

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Chiều 23/10, với đa số phiếu đồng ý, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu đảm nhiệm chức …