Home Thế giới Triều Tiên phóng thích nam sinh Mỹ bị kết án 15 năm khổ sai

Triều Tiên phóng thích nam sinh Mỹ bị kết án 15 năm khổ sai

7 min read
0
0
664

Triều Tiên đã bất ngờ phóng thích Otto Warmbier – nam sinh Đại học Virginia, người từng bị bắt hồi năm 2016 và bị kết án 15 năm khổ sai vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại Bình Nhưỡng.Otto Warmbier xuất hiện năm ngoái tại tòa án Tiều Tiên. Ảnh: YonhapOtto Warmbier xuất hiện năm ngoái tại tòa án Tiều Tiên. Ảnh: Yonhap

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 13/6 tuyên bố nam sinh Otto Warmbier (22 tuổi, người Mỹ) đã được Triều Tiên phóng thích và đang trên đường trở về Mỹ để đoàn tụ cùng gia đình.

“Dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu xếp việc trao trả Otto Warmbier từ Triều Tiên và sẽ tiếp tục thương lược với Bình Nhưỡng về 3 công dân Mỹ khác hiện đang bị giam giữ tại nước này”, ông Tillerson nói.

Tiết lộ trên CNN, ông Fred và bà Cindy Warmbier cho biết con trai Otto đang trở về Mỹ “trong tình trạng hôn mê”. “Tôi nhận được tin rằng con trai tôi đã hôn mê kể từ tháng 3/2016. Chúng tôi mới biết điều này cách đây một tuần.”

Tờ Yonhap nhận định, thông qua việc bất ngờ phóng thích Warmbier chỉ 17 tháng sau khi bị bắt, Bình Nhưỡng dường như đang muốn gửi một tín hiệu hòa giải tới Washington giữa lúc Mỹ đang gia tăng áp lực lên chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tháng 1/2016, Otto Warmbier – khi ấy là sinh viên Đại học Virginia (Mỹ) đã tham gia một chuyến du lịch 5 ngày chào năm mới ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngay trước khi xuất cảnh khỏi Triều Tiên, Warmbier đã bị cảnh sát Triều Tiên bắt giữ vì hành vi lấy cắp một tấm biển có in lời cổ động trong một khách sạn quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Sau một thời gian dài giam giữ, đến tháng 3/2016, tòa án tối cao Triều Tiên tuyên phạt Warmbier 15 năm lao động khổ sai với tội danh “chống phá Nhà nước Triều Tiên”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên vẫn đang giam giữ 3 công dân Mỹ gốc Hàn.

Hai người trong số đó là Kim Hak-song và Kim Sang-dok, bị bắt hồi đầu năm nay. Người thứ ba là Kim Dong-chul, bị bắt hồi tháng 10/2015 và bị kết án 10 năm lao động khổ sai vì “hành động âm mưu lật đổ Triều Tiên”.

Theo Yonhap

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Chuyến đi cuối cùng của bà Merkel trước cuộc bầu cử Đức

Mặc dù muốn tránh sự chú ý trước khi rút lui khỏi chính trường, Thủ tướng Merkel đã t-h.a-…