Home Thế giới Triều Tiên sửa hiến pháp: Nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức

Triều Tiên sửa hiến pháp: Nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức

5 min read
0
0
66

Truyền th.ông Triều Tiên đưa tin nước này đã sửa hiến pháp, theo đó nhà l.ãnh đ.ạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.


Nhà l.ãnh đ.ạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng ngày 10/4/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng th.ông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn trang mạng tuyên truyền Naenara của Triều Tiên cho biết hiến pháp sửa đổi đã được Hội nghị Nhân dân Tối cao (SPA – Quốc hội Triều Tiên) th.ông qua trong kỳ họp thá.ng 4 vừa qua. Văn kiện này quy định rõ Ch.ủ t.ịch Ủy ban Quốc v.ụ (SAC), cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Triều Tiên, là nhà l.ãnh đ.ạo tối cao “đại diện cho đất nước”.

Hiện ông Kim Jong-un l.ãnh đ.ạo Triều Tiên trên cương vị Ch.ủ t.ịch SAC.

Trang Naenara đã c.ông bố toàn văn hiến pháp mới. Hiến pháp trước đó chỉ quy định Ch.ủ t.ịch SAC là nhà l.ãnh đ.ạo tối cao, trong khi Ch.ủ t.ịch Đoàn Ch.ủ t.ịch SPA đại diện cho đất nước ở cương vị người đứng đầu nhà nước trên danh nghĩa.

Hiến pháp mới vẫn quy định Ch.ủ t.ịch Đoàn ch.ủ t.ịch SPA đại diện cho đất nước và nhận quốc thư của cá.c phái viên nước ngoài, đồng nghĩa chức danh đại diện cho đất nước chỉ mang tính tượng trưng khi nhận quốc thư.

Ông Kim Jong-un đã tái đắc cử chức Ch.ủ t.ịch SAC trong kỳ họp Quốc hội hồi thá.ng 4. Cũng tại kỳ họp này, ông Choe Ryong-hae đã được bầu thay thế ông Kim Yong-nam giữ chức Ch.ủ t.ịch Đoàn Ch.ủ t.ịch SPA.

Bích Liên (TTXVN)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …