Home Pháp luật Trồng cây gãy đổ sang nhà hàng xóm, phải bồi thường

Trồng cây gãy đổ sang nhà hàng xóm, phải bồi thường

15 min read
0
0
266

TTO – Trong khi chủ cây trồng cho rằng mình trồng cây trước, nhà hàng xóm xây sau, cây tự gãy đổ nên mình không có trách nhiệm gì thì người hàng xóm cương quyết kiện ra tòa đòi bồi thường.

TAND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra xét xử vụ kiện khá hi hữu: yêu cầu chặt cây cối có nguy cơ gây thiệt hại và bồi thường thiệt hại do cây bị gãy đổ làm hư hỏng tài sản.

Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Vỹ (50 tuổi) kiện vợ chồng ông Trần Ngọc Tân (55 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam) ra tòa. Vụ việc bắt nguồn khi gia đình ông Tân trồng 7 cây bạch đàn dọc bờ rào giáp với nhà ông Vỹ.

Các cây này hiện đều cao lớn trên 10m và có nguy cơ ngã đổ. Ông Vỹ nhiều lần yêu cầu ông Tân phải chặt, mé nhánh các cây để tránh gây thiệt hại nhưng vợ chồng ông Tân không thực hiện.

Ngày 28-9-2019, trong điều kiện thời tiết bình thường nhưng một cây bạch đàn ngã đổ đè lên công trình phụ của gia đình ông Vỹ. Quá bức xúc, ông Vỹ yêu cầu ông Tân phải chặt cây và bồi thường nhưng ông Tân không đồng ý.

Chính quyền địa phương vào cuộc hòa giải nhưng không thành công. Sau khi hội đồng định giá xác định thiệt hại do cây bạch đàn gây ra cho công trình phụ của ông Vỹ là 3,4 triệu đồng, ông Vỹ đã đ.âm đơn khởi kiện hàng xóm ra tòa.

Trong suốt quá trình tố tụng, vợ chồng ông Tân đều thừa nhận cây bạch đàn do mình trồng có khả năng ngã đổ và thực tế đã gây thiệt hại cho gia đình ông Vỹ. Tuy nhiên, ông Tân lý giải: “Cây ngã đổ là do tự nhiên, gia đình tôi không có tác động, không chặt phá cây.

Hơn nữa, cây ngã đổ lên nhà vệ sinh của ông Vỹ chứ không ngã lên nhà ở. Công trình phụ này ông Vỹ tự ý xây dựng sau thời điểm tôi trồng cây nên tôi không có trách nhiệm bồi thường”.

Bị đơn cũng không thống nhất chặt cây theo yêu cầu của nguyên đơn với lý do chặt cây rất tốn kém tiền bạc. Gia đình ông không có cách nào chặt cây an toàn. Ông cũng chưa cần sử dụng các cây này nên không đồng ý chặt.

Tranh chấp cỏn con nhưng cả nguyên đơn – bị đơn đều bức xúc không chịu hòa giải. Theo tòa, việc nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn bồi thường và chặt các cây cối có nguy cơ bị ngã đổ là có căn cứ, đúng pháp luật. Cây bạch đàn ngã đổ trong điều kiện bình thường, không phải do sự kiện bất khả kháng.

Các cây này đều có chiều cao trên 10m. Trong khi đó, khoảng cách từ gốc cây đến nhà ở, trại chăn nuôi của gia đình ông Vỹ ngắn hơn 10m. Ông Tân nhận thức rõ sự nguy hiểm do các cây trồng đem lại, nhưng không đồng ý chặt cây là không đúng quy định.

Tòa xem xét các cây do ông Tân trồng có nguy cơ đổ sập xuống nhà của hàng xóm thì ông Tân phải bồi thường là đúng quy định của pháp luật. Việc ông Tân không chịu chặt cây là không phù hợp, thể hiện sự cố chấp, xem thường tài sản, thậm chí tính mạng của người khác…

Do đó, tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vỹ, buộc ông Tân phải chặt 7 cây bạch đàn, 1 cây xoan và bồi thường cho ông Vỹ toàn bộ số tiền thiệt hại 3,4 triệu đồng.

Đã quy định trong Luật dân sự

Bộ luật dân sự có quy định rất rõ trường hợp trồng cây gãy đổ làm thiệt hại tài sản nhà hàng xóm, tuy nhiên nhiều người dân chưa biết đến quy định này.

Cụ thể, điều 177 Bộ luật dân sự quy định cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản.

Nếu chủ sở hữu tài sản không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải có trách nhiệm bồi thường.

TÂM LỤA, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Giữa đêm, chặn bắt 3 ô tô chở 20 người nhập cảnh trái phép trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Đêm qua, trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, lực lượng CSGT phối hợp với Công an tỉnh L…