Home Thế giới Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi

7 min read
Comments Off on Trung Quốc áp lệnh trừng phạt bà Pelosi
0
25


Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa ra tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì chuyến thăm Đài Loan vừa qua.

“Đối với động thái khiêu khích của bà Pelosi, phía Trung Quốc quyết định trừng phạt bà Pelosi cùng gia đình căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc”, thông báo ngày 5/8 được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói cụ thể các lệnh trừng phạt đối với bà Pelosi cùng gia đình sẽ bao gồm những biện pháp gì.


Bà Pelosi rời khỏi Lập pháp viện Đài Loan hôm 3/8. Ảnh: Reuters.

Thông báo nói rằng lệnh trừng phạt căn cứ trên việc bà Pelosi kiên quyết thăm Đài Loan, bất chấp quan ngại sâu sắc và phản đối quyết liệt của Trung Quốc, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ, làm tổn hại tới toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp lên nguyên tắc Một Trung Quốc, đe dọa đối với hòa bình và ổn định.

Từ ngày 4/8, Trung Quốc đã tập trận tại 6 vùng biển bao quanh Đài Loan, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời hòn đảo. Chỉ trong ngày đầu, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay trong cuộc tập trận. Cuộc tập trận tiếp tục vào ngày 5/8.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi giảm leo thang căng thẳng khi mà nhiều tàu chiến, máy bay Trung Quốc vượt đường trung tuyến trên eo biển – điều thường không xảy ra trong quá khứ cho tới nay.

“Đài Loan sẽ không leo thang xung đột, nhưng chúng tôi kiên quyết bảo vệ an ninh”, bà nói.

Cùng ngày 5/8, trong lúc thăm Tokyo, bà Pelosi khẳng định Trung Quốc sẽ không thể cô lập Đài Loan nhưng bà cũng nhấn mạnh chuyến thăm vừa qua không nhằm thay đổi nguyên trạng eo biển Đài Loan.

Trong quá khứ, Bắc Kinh từng tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Mỹ để trả đũa các lệnh tương tự từ Washington, theo Newsweek.


Video chuyên cơ chở bà Pelosi hạ cánh ở Đài Bắc Video từ livestream của Cơ quan ngoại giao Đài Loan ghi lại khoảnh khắc máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đáp xuống sân bay Tùng Sơn, thuộc thành phố Đài Bắc đêm 2/8.

Quốc Đạt

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo chấm dứt đàm phán hòa bình với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục đàm phán nếu Nga…