Home Thế giới Trung Quốc có ca t.ử v.ong đầu tiên do dịch hạch, phong tỏa cả làng

Trung Quốc có ca t.ử v.ong đầu tiên do dịch hạch, phong tỏa cả làng

8 min read
0
0
84

TTO – Ngoài phong tỏa ngôi làng có ca t.ử v.ong do dịch hạch, chính quyền địa phương tại khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cũng phát c.ảnh b.áo cấp 3 kéo dài tới cuối năm nay.

Một phụ nữ đi ngang qua một quảng trường ở thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg

Đài CNN ngày 7-8 đưa tin chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã phong tỏa một ngôi làng sau khi một người dân tại đây ch.ết vì bệnh dịch hạch. Đây là ca bệnh dịch hạch thứ hai và là ca t.ử v.ong đầu tiên do bệnh dịch hạch mà Trung Quốc ghi nhận trong năm nay.

Trường hợp t.ử v.ong này đã được báo cáo cho nhà chức trách thành phố Bao Đầu của khu tự trị Nội Mông cuối tuần trước, nhưng đến tuần này mới được xác nhận là t.ử v.ong do bệnh dịch hạch thể hạch.

Bệnh nhân sống tại ngôi làng Tô Cát Tân. Chính quyền đã tiến hành phong tỏa ngôi làng này và cách ly những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Cơ quan y tế thành phố Bao Đầu cho biết có 35 người – gồm 9 người có tiếp xúc gần với trường hợp đã t.ử v.ong và 26 người có tiếp xúc gần với 9 người này – đã được cách ly.

“Tất cả họ đều đã được cho uống thuốc để phòng ngừa và các xét nghiệm axit nucleic tới nay đều âm tính”, cơ quan y tế thành phố Bao Đầu cho biết trong một thông báo.

Thành phố Bao Đầu cũng đã phát c.ảnh b.áo cấp 3 (trên thang 4 cấp với cấp 1 là cao nhất) nhằm phòng ngừa và kiểm soát dịch hạch. c.ảnh b.áo này sẽ có hiệu lực tới cuối năm 2020.

Theo báo China Daily, với động thái trên, chính quyền cũng c.ảnh b.áo người dân về nguy cơ lây bệnh giữa người với người và kêu gọi công chúng tường thuật các trường hợp động vật ch.ết tại địa phương.

Hồi tháng 11-2019, Trung Quốc từng ghi nhận 4 ca mắc bệnh dịch hạch đến từ khu tự trị Nội Mông.

Bệnh dịch hạch (thể hạch, thể phổi…) được biết đến là “cái ch.ết đen” vào thời Trung Cổ. Đây là một loại bệnh lây nhiễm cao và thường gây ch.ết chóc. Các động vật gặm nhấm như chuột thường mang mầm bệnh dịch hạch.

Các ca mắc bệnh dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng việc bùng phát thành dịch ngày càng trở nên hiếm hoi. Từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca nhiễm và 11 ca t.ử v.ong do dịch hạch.

BÌNH AN, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Camera của công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen vẫn xuất hiện khắp nước Anh

TTO – Camera giám sát của công ty Trung Quốc Hikvision đang được lắp ở nhiều nơi tại…