Home Kinh tế T.Q cứng rắn, Mỹ phát tín hiệu nới lỏng hạn chế Huawei

T.Q cứng rắn, Mỹ phát tín hiệu nới lỏng hạn chế Huawei

12 min read
0
0
96

Bộ Thương mại Mỹ nói sẽ giảm bớt hạn chế đối với c.ông ty sản xuất thiết bị viễn th.ông T.Q…

Huawei được xem là c.ông ty đại diện cho tham vọng c.ông nghệ của T.Q – Ảnh: Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ sớm giảm bớt hạn chế đối với c.ông ty sản xuất thiết bị viễn th.ông T.Q Huawei, hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của cơ quan này ngày 17/5 cho hay.

Th.ông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ cá.ch đây ít hô.m liệt Huawei vào một “danh sá.ch đen” kh.iến Huawei gần như kh.ông thể mua được c.ông nghệ và linh kiện từ cá.c nhà cung cấp Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành nhằm c.ấm cá.c nhà mạng ở nước này mua thiết bị của Huawei.

“Động thái kép” của chính quyền ông Trump được xem là nhằm triệt hạ Huawei – c.ông ty đại diện cho tham vọng c.ông nghệ của T.Q – đồng thời gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Vị phát ngôn viên nói rằng Bộ Thương mại Mỹ có thể cấp giấy phép chung tạm thời, nhằm mục đích cho phép cá.c c.ông ty và cá nhân sở hữu thiết bị Huawei tại Mỹ có thời gian cho việc đảm bảo tính tin cậy của mạng viễn th.ông và thiết bị của họ. Nếu kh.ông có sự nới lỏng này, Huawei kh.ông thể tiếp tục phục vụ cá.c khá.ch hàng hiện có của họ tại thị trường Mỹ.

Giấy phép chung này sẽ kh.ông áp d.ụng đối với cá.c giao dịch mới và sẽ có giá trị trong vòng 90 ngày, theo lời người phát ngôn.

Việc nới lỏng hạn chế sẽ giúp “ngăn ngừa sự gián đoạt hoạt đ.ộng của cá.c mạng và trang thiết bị hiện có”, người phát ngôn nói.

Giấy phép trên đồng nghĩa với việc Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện Mỹ để giúp khá.ch hàng hiện có tại Mỹ đảm bảo hoạt đ.ộng của mạng lưới và trang thiết bị. Tuy nhiên, Huawei sẽ kh.ông được phép mua linh kiện từ cá.c nhà cung cấp Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

Đối tượng hưởng lợi của giấy phép tạm thời mà Bộ Thương mại Mỹ đề cập có thể bao gồm cá.c nhà cung cấp dịch vụ kết nối Internet và di đ.ộng tại những khu vực thưa thớt dân cư của Mỹ như bang Wyoming hay vùng phía Đông của bang Oregon. Đây là những khu vực có mua thiết bị mạng của Huawei trong những năm gần đây.

Tín hiệu nới lỏng hạn chế đối với Huawei được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra trong bối cảnh T.Q có những phát biểu cứng rắn hơn về cuộc ch.iến tr.anh thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh nói rằng việc nối lại đàm phán sẽ chẳng ích gì trừ phi Washington thay đổi lập trường.

Việc bị Bộ Thương mại Mỹ liệt vào “danh sá.ch đen” đồng nghĩa với Huawei bị c.ấm có cá.c giao dịch kinh doanh với cá.c c.ông ty Mỹ nếu kh.ông được cho phép của Chính phủ Mỹ. Huawei từ lâu hầu như kh.ông bán được hàng ở thị trường Mỹ, nhưng mỗi năm mua khoảng 11-12 tỷ USD linh kiện từ cá.c nhà cung cấp Mỹ, trong tổng số khoảng 70 tỷ USD linh kiện mà c.ông ty này mua trên toàn cầu.

Trong số những nhà cung cấp của Huawei tại Mỹ, phải kể đến những tập đoàn sản xuất thiết bị bán dẫn lớn như Qualcomm, Intel và Micron.

“Danh sá.ch đen” của Bộ Thương mại Mỹ bao gồm những c.ông ty mà Mỹ cho là d.ính l.íu đến cá.c hoạt đ.ộng đi ngược lại lợi ích của Mỹ về an ninh quốc gia và chính sá.ch đối ngoại. Washington từ lâu cho rằng Huawei là một mối nguy đối với an ninh quốc gia Mỹ, rằng thiết bị của Huawei có “cửa sau” phục vụ cho mục đích nghe lén của Bắc Kinh. Huawei luôn phủ nhận cáo b.uộc này.

An Huy, VnEconomy

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…