Home Thế giới Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ

Trung Quốc kích hoạt phản ứng khẩn cấp chống lũ, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ

8 min read
0
0
129

TTO – Trung Quốc c.ảnh b.áo lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đạt 50.000m3/s, nhưng sau đó đã đạt tới 53.000m3/s. Tỉnh Hồ Bắc phát mền, quần áo cho người dân ở các địa phương bị mưa lũ ảnh hưởng.

Ảnh chụp từ trên cao ngày 2-7 cho thấy đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ – Ảnh: Tân Hoa xã

Trang Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc sáng 3-7 đưa tin Trung Quốc từ tối qua đã khởi động phản ứng khẩn cấp cấp 4 nhằm phòng chống lũ khi mưa lớn dẫn tới nước dâng cao ở thượng nguồn sông Trường Giang.

Ủy ban Thủy lợi Trường Giang sáng qua 2-7 dự báo lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp từ lúc 14h cùng ngày sẽ tăng lên mức khoảng 50.000m3/s. Tuy nhiên, chỉ đến 10h sáng 2-7, lưu lượng nước đổ về hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 50.000m3/s, làm “phát sinh trận hồng thủy (tức lũ) số 1 trong năm 2020”.

Và đến 14h cùng ngày, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên đến 146,97m, trong khi lưu lượng nước đổ về thực tế đã đạt 53.000m3/s, còn lượng xả là 35.500m3/s.

Căn cứ theo quy định, lúc 20h tối 2-7, Bộ Tổng chỉ huy chống lũ lụt và hạn hán quốc gia của Trung Quốc đã khởi động phản ứng khẩn cấp cấp 4 (cấp thấp nhất trong 4 cấp) nhằm phòng chống lũ, thông báo cho các khu vực liên quan, đồng thời cử hai tổ công tác tới Hồ Nam – Hồ Bắc và An Huy để hỗ trợ công tác chống lũ và cứu trợ thiên tai của các địa phương.

Điểm du lịch nổi tiếng Phượng hoàng cổ trấnchìm trong nước lũ năm 2014 (Ảnh: Taiwan News)

Thông báo của bộ này yêu cầu các cơ quan giám sát chặt chẽ tình hình mưa, phối hợp với nhau để phòng chống lũ trên các con sông lớn…

Trong khi đó, sau khi mở 2 cửa xả lũ hôm 29-6, hình ảnh mới nhất được hãng tin Tân Hoa xã đăng tối 2-7 cho thấy đập Tam Hiệp chắn ngang sông Trường Giang đã mở 3 cửa xả lũ.

Tại tỉnh Hồ Bắc (nơi có đập thủy điện Tam Hiệp), phản ứng với tình hình mưa lũ nghiêm trọng những ngày qua, Sở Quản lý khẩn cấp Hồ Bắc đã phát khẩn cấp chăn bông, chăn len, các loại quần áo… cho thành phố Nghi Xương và những nơi khác nhằm đảm bảo các sinh hoạt cơ bản của người dân gặp khó khăn do mưa lũ.

BÌNH AN, theo Tuổi Trẻ online

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Mỹ ngăn các công ty sử dụng thiết bị của các hãng công nghệ Trung Quốc

Từ ngày 13/8, Mỹ cấm các cơ quan chính phủ mua sản phẩm của các công ty sử dụng các dịch v…