Home Thế giới Trung Quốc leo thang hành động ở Biển Đông

Trung Quốc leo thang hành động ở Biển Đông

11 min read
0
0
283

Giới chuyên gia cảnh báo sau khi cho máy bay ném bom chiến lược diễn tập trên Biển Đông, Trung Quốc sẽ sớm điều khí tài này đến Trường Sa.


Hình ảnh được cho là oanh tạc cơ H-6K diễn tập phi pháp trên đảo Phú Lâm
CHỤP TỪ CLIP

Ngày 19.5, tờ China Daily lớn tiếng khoe không quân Trung Quốc (PLAAF) cho máy bay ném bom chiến lược H-6K hạ cánh xuống một đường băng ở Biển Đông trong cuộc diễn tập gần đây, đánh dấu lần đầu tiên oanh tạc cơ nước này sử dụng phi đạo trong khu vực. China Daily còn dẫn thông báo từ PLAAF nói nhiều chiếc H-6K cất cánh từ một đường băng ở phía nam Trung Quốc, tiến hành tấn công giả định nhắm vào mục tiêu trên biển. Thông báo còn mô tả cuộc diễn tập là sự chuẩn bị cho “trận chiến vì Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông – NV)” và cung cấp kinh nghiệm cho các đơn vị oanh tạc cơ dùng các đảo làm căn cứ.

Theo các nguồn tin quốc tế, Trung Quốc hiện đã xây dựng phi pháp đường băng cho máy bay cỡ lớn tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN bị Bắc Kinh chiếm đóng gồm Phú Lâm, Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi. Chuyên gia an ninh biển Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (Singapore) nhận định những đường băng ở Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi đủ sức cho máy bay vận tải hạng nặng Y-20 có thể chở theo các đơn vị phóng tên lửa, H-6K và chiến đấu cơ hoạt động, theo tờ South China Morning Post.

Mặt khác, PLAAF không nói rõ địa điểm diễn tập trái phép nhưng từ hình ảnh trên tài khoản mạng xã hội Weibo của lực lượng này cũng như đoạn phim do Nhân Dân nhật báo đăng tải, nhiều chuyên gia cho rằng H-6K đã hạ và cất cánh từ đảo Phú Lâm. Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) cảnh báo với bán kính tác chiến khoảng 3.500 km và mang tên lửa hành trình CJ-10, máy bay này có thể đặt toàn bộ Đông Nam Á trong tầm hoạt động từ đảo Phú Lâm. Nếu được điều tới Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi, H-6K sẽ đe dọa miền bắc của Úc và các cơ sở quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

Sau những thông tin trên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc. Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan chỉ trích tình trạng Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông sẽ đẩy căng thẳng leo thang và gây bất ổn ở khu vực. Chuyên gia về an ninh Trung Quốc Bonnie Glaser thuộc CSIS nhận định động thái mới cho thấy Trung Quốc ngày càng phớt lờ phản ứng của cộng đồng quốc tế, theo báo Business Insider. “Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên một oanh tạc cơ hạ cánh ở Biển Đông. Chắc chắn H-6K sẽ sớm hạ cánh trên một đảo thuộc Trường Sa vì nhiều nhà chứa máy bay được xây ở đó dành cho loại khí tài này”, bà Glaser cảnh báo. Ngoài ra, chuyên gia Bill Hayton thuộc Tổ chức Nghiên cứu vấn đề quốc tế Chatham House (Anh) gọi việc Trung Quốc thông báo cuộc diễn tập của H-6K và những động thái phi quân sự hóa trước đó là “cách Trung Quốc muốn thể hiện kiểm soát khu vực”.

Ván Khoa, Thanh Niên

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Sau đợt kiểm tra bằng cấp, 2 l.ãnh đ.ạo xã ở Ninh Thuận xin nghỉ việc

(VTC News) – Hai vị l.ãnh đ.ạo cấp xã ở Ninh Thuận xin nghỉ việc sau khi cơ quan chứ…