Home Thế giới T.Q tự đóng tàu sân bay: “Nói thì dễ, làm mới khó”

T.Q tự đóng tàu sân bay: “Nói thì dễ, làm mới khó”

14 min read
0
0
143

(Kiến Thức) – Mặc dù n.ổi tiếng về trình độ khoa học c.ông nghệ và năng lực “sao chép”, tuy nhiên với một phương tiện ch.iến đ.ấu hiện đại, phức tạp như tàu sân bay thì T.Q vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đ.ánh giá của Viện ngh.iên cứu chiến lược quốc tế IISS, tham vọng sở hữu nhóm tá.c chiến tàu sân bay của T.Q đã rất rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh Bắc Kinh đang chịu nhiều áp lực như: Cạnh tranh khoa học c.ông nghệ từ Mỹ; phải đối mặt với nhiều vấn đề tr.anh ch.ấp lãnh thổ, lãnh hải…. như hiện nay. Tuy nhiên, tham vọng kh.ông có nghĩa là hiện thực, để chế tạo và hình thành năng lực tá.c chiến của một tàu sân bay thì cần nhiều kỹ thuật hiện đại. Do đó, đến nay T.Q vẫn gặp nhiều khó khăn trong chương trình phát triển tàu sân bay của mình.

Trung Quoc tu dong tau san bay:  Tàu sân bay Liêu Ninh 16 của T.Q. Ảnh: QQ

Thứ nhất, về phương diện máy bay ch.iến đ.ấu. Hiện nay, Hải quân T.Q được biên chế máy bay ch.iến đ.ấu trên hạm J-15 với trọng tải cất cánh tối đa là 8 tấn, cự ly tá.c chiến tối đa là 1.500km. Xem xét đến yêu cầu tiêu hao nhiên liệu khi tá.c chiến trên kh.ông, cự ly tá.c chiến thực tế lớn nhất chỉ là 30%.

Như vậy, bán kính tá.c chiến thực tế của J-15 chỉ vào khoảng 500km. Với cự ly tá.c chiến trên thì J-15 hoàn toàn nằm trong tầm hoạt đ.ộng của cá.c máy bay ch.iến đ.ấu xuất phát từ trên bộ của hầu hết cá.c nước trên thế giới hiện nay.

Hiển nhiên, với năng lực như vậy thì J-15 hoàn toàn kh.ông đủ năng lực tá.c chiến với biên đội tàu sân bay của Mỹ hiện nay. Thậm chí, nếu như đ.ối đ.ầu với cá.c máy bay ch.iến đ.ấu thế hệ thứ 3 của một số cường quốc quân sự thì J-15 cũng khó có thể giành được ưu thế trên kh.ông.Thứ hai, về phương diện máy bay cảnh báo sớm trên hạm. Hiện nay, tàu sân bay Liêu Ninh chỉ được biên chế trực thăng cảnh báo sớm trên hạm Z-18. Với Z-18, tàu sân bay Liêu Ninh sẽ được cung cấp khả năng nhận biết tình hình trên kh.ông. Bên cạnh đó, với tốc độ, khả năng hành trình, khả năng giá.m s.át của mình, Z-18 khó có thể sánh ngang với máy bay cảnh báo sớm E-2D của Hải quân Mỹ.

Trung Quoc tu dong tau san bay:  Th.ông số kỹ thuật tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: QQThứ ba, về phương diện tá.c chiến điện t.ử. Tàu sân bay Liêu Ninh vẫn chưa được trang bị máy bay tá.c chiến điện t.ử có chức năng gây nhiễu khu vực, do đó kh.ông thể chế áp được hệ thống tá.c chiến điện t.ử và khả năng trinh sát cảnh báo sớm của đối phương. Do đó, cá.c máy bay tá.c chiến trên hạm cũng kh.ông thể hoạt đ.ộng một cá.ch an toàn trong phạm vi A2/AD của đối phương.

Thứ tư, về phương diện tá.c chiến liên hợp. T.Q kh.ông có căn cứ kh.ông quân thường trực tại nước ngoài nên hoạt đ.ộng tá.c chiến của biên đội tàu sân bay sẽ chỉ có thể dựa vào hoạt đ.ộng tá.c chiến của lực lượng máy bay trên hạm cả trong phương diện t.ấn c.ông hay phòng thủ.

Trung Quoc tu dong tau san bay:  Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: QQ

Thứ năm, về phương diện kỹ thuật hàng kh.ông quân sự. T.Q mới đang sở hữu cá.c máy bay ch.iến đ.ấu thế hệ thứ 3 là chủ yếu; máy bay ch.iến đ.ấu thế hệ thứ 4 mới hình thành năng lực tá.c chiến; kỹ thuật máy bay ch.iến đ.ấu kh.ông người lái trên hạm vẫn đang phát triển và chưa được kiểm chứng. Những hạn chế trên kh.iến T.Q khó giành ưu thế trước cá.c đối thủ trong tá.c chiến trên kh.ông ở giai đoạn hiện nay.

Từ cá.c khó khăn trên có thể thấy, nếu T.Q mong muốn phát triển cá.c máy bay ch.iến đ.ấu kh.ông người lái trên hạm theo cá.ch lựa chọn của Mỹ, với cá.c tính năng tá.c chiến mạnh, hoạt đ.ộng rộng, mang được nhiều loại b.om đ.ạn thì cần rất nhiều thời gian và nguồn lực đầu tư trong thời gian tới.

Mời độc giả xem video: T.Q hạ thủy tàu sân bay tự đóng đầu tiên. (nguồn VTC14)

Lam Ngọc, Kiến thức

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…