Home Thế giới Trung Quốc tức giận việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan

Trung Quốc tức giận việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan

11 min read
0
0
167

VOV.VN – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tái khẳng định sự phản đối quyết liệt và lên án mạnh mẽ của Bắc Kinh trước động thái của Mỹ.

Ngày 11/1, Bộ Ngoại giao và Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đồng loạt lên tiếng phản đối quyết liệt việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ với Đài Loan, đồng thời tuyên bố sẽ “kiên quyết đáp trả” và thực thi các biện pháp mạnh mẽ trả đũa các h.ành v.i “cấu kết” giữa hai bên.

Trung Quốc c.ảnh b.áo, Mỹ không nên đi quá xa “trên con đường sai lầm và nguy hiểm, nếu không sẽ phải gánh chịu sự tr.ừng ph.ạt nghiêm khắc của lịch sử” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc giữa giới chức Mỹ và Đài Loan, một vùng lãnh thổ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tái khẳng định sự phản đối quyết liệt và lên án mạnh mẽ của Bắc Kinh: “Chúng tôi quyết không cho phép bất cứ ai, bất cứ thế lực nào cản trở tiến trình thống nhất của Trung Quốc, lợi dụng vấn đề Đài Loan can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc. Mọi h.ành v.i gây tổn hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đều sẽ chịu phải sự kiên quyết đáp trả của phía Trung Quốc và sẽ không thực hiện được”.

Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Phượng Liên cũng ra tuyên bố tương tự, khẳng định đã nhiều lần bày tỏ sự phản đối trước quan hệ qua lại chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

Bà Chu Phượng Liên gọi Đảng Dân tiến của Đài Loan là “con cờ” trong tay thế lực nước ngoài, nhấn mạnh việc “dựa vào Mỹ mưu cầu độc lập” của đảng này sẽ gây ra “thảm họa nghiêm trọng” cho người dân trên hòn đảo này, đồng thời c.ảnh b.áo sẽ “thực thi các biện pháp kiên quyết mạnh mẽ” trả đũa các hành động “cấu kết” giữa Đài Loan và Washington.

Sự tức giận này của Bắc Kinh đã nằm trong dự liệu khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong thông cáo phát đi hôm 9/1 tuyên bố dỡ bỏ các hạn chế tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ với giới chức Đài Loan. Đây là động thái đang khiến căng thẳng giữa Washington – Bắc Kinh leo thang hơn nữa trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1, bởi Đài Loan luôn là vấn đề nhạy cảm nhất, quan trọng nhất trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, hôm 8/1, Trung Quốc từng c.ảnh b.áo Mỹ đang “đùa với lửa” và Washington sẽ phải “trả giá đắt” nếu Đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft thăm Đài Loan theo kế hoạch. Trung Quốc gọi đây là hành động “khiêu khích điên cuồng”, nhằm gây khó khăn cho quan hệ Trung – Mỹ và hợp tác của hai nước tại Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả vũ lực, trong khi Mỹ mặc dù cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979, nhưng trên thực tế Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Dân Trung Quốc tiêm vắc xin lậu cho heo làm biến đổi virus gây dịch tả

TTO – Lo lắng cho đàn heo, nhiều người Trung Quốc đã lén tiêm các loại vắc xin chưa …