Home Thế giới T.Q tuyên bố trừng ph.ạt cá.c c.ông ty Mỹ bá.n v.ũ kh.í cho Đài Loan

T.Q tuyên bố trừng ph.ạt cá.c c.ông ty Mỹ bá.n v.ũ kh.í cho Đài Loan

11 min read
0
0
73

(VTC News) – Chính phủ và cá.c c.ông ty T.Q sẽ cắt đ.ứt qu.an h.ệ làm ăn với cá.c c.ông ty Mỹ bá.n v.ũ kh.í cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao T.Q cho biết hô.m 15/7.

Tuy nhiên c.ơ qu.an này t.ừ ch.ối cung cấp th.ông tin chi tiết về cá.c biện pháp trừng ph.ạt cũng như danh tính cá.c c.ông ty Mỹ mà T.Q sẽ “nghỉ chơi”.

“Chính phủ T.Q và cá.c c.ông ty T.Q sẽ kh.ông hợp tá.c hoặc có liên hệ thương mại với cá.c c.ông ty Mỹ này”, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q, Cảnh Sảng tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 15/7. Ông Cảnh nói thêm rằng việc bá.n v.ũ kh.í này là v.i ph.ạm luật pháp quốc tế và g.ây t.ổn h.ại đến chủ quyền và a.n n.inh quốc gia của T.Q.

“Tôi kh.ông thể t.iết l.ộ chi tiết tại thời điểm này. Nhưng hãy tin điều này – ng.ười dân T.Q luôn giữ lời”, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q c.ảnh b.áo.

Xe tăng M1A2, một trong những khí tài Mỹ dự kiến sẽ chuyển giao cho Đài Loan trong thương v.ụ lần này. (Ảnh: Reuters)

Theo Channel News Asia, T.Q luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Dù c.ông nhận chính sá.ch “một T.Q”, Mỹ vẫn duy trì qu.an h.ệ ngoại giao với Đài Loan và bá.n v.ũ kh.í cho hòn đảo, nhưng thường kh.ông bá.n những khí tài hiện đại nhất để trá.nh g.ây c.ăng th.ẳng với Bắc Kinh. T.Q nhìn nhận Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong qu.an h.ệ với Mỹ.

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bá.n v.ũ kh.í theo y.êu c.ầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của General Dynamics Corp và 250 t.ên l.ửa Stinger do Raytheon sản xuất. T.Q cho biết hô.m thứ Sáu (12/7) rằng họ sẽ xử ph.ạt cá.c c.ông ty Mỹ bá.n v.ũ kh.í cho Đài Loan nhưng kh.ông nói rõ chi tiết.

Thỏa thuận mới nhất liên quan đến xe tăng, t.ên l.ửa và thiết b.ị liên quan trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Ngày 14/7, tờ Nhân dân nhật báo, c.ơ qu.an ngôn luận của Đảng Cộng sản T.Q đăng một bài viết trên tài khoản WeChat x.á.c định cá.c c.ông ty Mỹ có thể dễ b.ị trừng ph.ạt. Những c.ông ty này bao gồm Honeywell International Inc, c.ông ty sản xuất đ.ộng c.ơ cho xe tăng Abrams và nhà sản xuất máy bay phản lực tư nhân Gulfstream Aerospace, thuộc sở hữu của General Dynamics.

T.Q là một thị trường quan trọng đối với cả Honeywell và Gulfstream. Cá.c c.ông ty kh.ông trả lời y.êu c.ầu bình luận.

Mối qu.an h.ệ giữa T.Q và Mỹ đang c.ăng th.ẳng khi c.uộc ch.iến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước sang năm thứ 2. Đây kh.ông phải là lần đầu tiên T.Q tuyên bố sẽ xử ph.ạt cá.c c.ông ty Mỹ bá.n v.ũ kh.í cho Đài Loan. T.Q đã c.ông bố cá.c bước như vậy ít nhất hai lần trước đó – vào năm 2010 và 2015 – nhưng kh.ông rõ liệu cá.c lệnh trừng ph.ạt có được áp d.ụng hay kh.ông.

T.Q cũng phản đối khi Mỹ cho phép l.ãnh đ.ạo Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) quá cảnh vào tuần trước, trên đường đến thăm Caribbe. Bà Thái sẽ quá cảnh tại Mỹ một lần nữa khi trở về từ chuyến thăm vào tuần tới.

Phương Anh, theo VTCnews

 (Nguồn: Channel News Asia)

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Mỹ c.ảnh b.áo Đại giáo chủ Iran cần cẩn trọng trong lời nói

VOV.VN – Trên trang m.ạng x.ã h.ội Twitter, Tổng thống Trump cho rằng, Đại giáo chủ …