Home Pháp luật T.Q v.i ph.ạm th.ô b.ạo quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam

T.Q v.i ph.ạm th.ô b.ạo quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam

32 min read
0
0
122

Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.


Nhà giàn DK1 của Việt Nam trên thềm lục địa phía nam Tổ quốc; Chiến sĩ nhà giàn quan sát bảo đảm a.n n.inh cho nhà giàn (ảnh nhỏ)
KIÊN TRUNG – MAI THANH HẢI

Tối 19.7, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức th.ông tin về việc những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Yêu cầu tàu T.Q rút ngay khỏi vùng biển Việt Nam

Trả lời câu hỏi của PV đ.ề ngh.ị bình luận về phát biểu của ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q ngày 17.7 l.iên qu.an đến d.iễn b.iến ở khu vực Biển Đông, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng cá.c qu.y đ.ịnh của Công ước của LHQ về luật Biển 1982 mà Việt Nam và T.Q đều là th.ành v.iên.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía T.Q ở cá.c kênh khá.c nhau, trao c.ông h.àm phản đối, kiên quyết y.êu c.ầu chấm dứt ngay cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Việt Nam cũng y.êu c.ầu T.Q tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phá.n của Việt Nam vì qu.an h.ệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, đến nay, cá.c l.ực l.ượng chức năng trên biển của Việt Nam t.iếp t.ục triển khai nhiều b.iện ph.áp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n một cá.ch hòa bình, đúng ph.áp l.uật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam. “Như đã khẳng định tại phát biểu của tôi ngày 16.7, lập trường nhất quá.n của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đ.ấu tr.anh bằng cá.c b.iện ph.áp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về luật Biển 1982 trước bất cứ h.ành v.i nào x.âm ph.ạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam trên cá.c vùng biển được x.á.c định phù hợp với Công ước của LHQ về luật Biển 1982”, bà Hằng nói rõ và nhấn mạnh rằng: Duy trì tr.ật t.ự, hòa bình, a.n n.inh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của cá.c nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong m.uốn cá.c nước l.iên qu.an và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

Duy trì tr.ật t.ự, hòa bình, a.n n.inh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của cá.c nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong m.uốn cá.c nước l.iên qu.an và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trước đó, từ ngày 12.7, báo chí quốc tế đã đưa tin về sự xuất hiện của tàu khảo sát T.Q tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Một số tờ báo dẫn th.ông tin từ ông Ryan Martinson, trợ lý gi.áo s.ư tại Đại học Hải ch.iến Mỹ cho biết vào thứ tư tuần trước đó (tức ngày 3.7), tàu khảo sát T.Q Haiyang Dizhi 8 (Hải Dương Địa chất 8) cùng với 2 tàu hộ t.ống số hiệu 3901 (12.000 tấn, có vũ trang) và 37111 (2.200 tấn), đã vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, để th.ực h.iện một cuộc khảo sát địa chấn.

Lập tức, l.ực l.ượng chấp pháp của Việt Nam trên biển cũng đã có mặt tại đây để bảo vệ cá.c quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam được qu.y đ.ịnh rõ trong luật pháp quốc tế. Nhiều nhà quan sát quốc tế vẫn th.eo d.õi sát d.iễn b.iến của nh.óm tàu T.Q trên vùng biển Việt Nam và th.ông tin về sự xuất hiện của một số tàu hải quân khá.c của nước này tại khu vực trên. Cho đến ngày 19.7, cá.c tàu của T.Q đã v.i ph.ạm vùng thềm lục địa của Việt Nam liên tiếp 17 ngày.

Việt Nam hành đ.ộng phù hợp luật pháp quốc tế, đã rất thiện chí về ch.ính tr.ị

Tối 19.7, bình luận với Thanh Niên về d.iễn b.iến trên biển những ngày qua, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cũng khẳng định: Phải lưu ý rằng, khu vực tàu Hải Dương 8 và cá.c tàu hộ t.ống của T.Q x.âm ph.ạm hoàn toàn là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật Biển 1982 đã qu.y đ.ịnh. Hành vi của cá.c tàu T.Q những ngày qua là kh.ông thể chấp nhận được và cá.c tàu này phải rút ra khỏi khu vực trên.

“Đó là h.ành v.i v.i ph.ạm và coi thường luật pháp quốc tế, g.ây t.ổn h.ại đến việc xây dựng lòng tin trong khu vực. Để tạo dựng lòng tin trong việc th.ực h.iện DOC và tiến tới đàm phá.n thành c.ông COC, cá.c quốc gia đều phải có nghĩa v.ụ tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của cá.c nước ven biển theo đúng luật pháp quốc tế. Cá.c nước, bao gồm cả T.Q, có trá.ch nhiệm phải tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về luật Biển. Cộng đồng quốc tế cũng phải cùng nỗ lực bảo vệ lợi ích chung trong việc duy trì tr.ật t.ự, a.n n.inh và hòa bình ở Biển Đông”, ông Phạm Quang Vinh nói.

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, và cũng được ghi nhận là ng.ười đầu tiên dịch Công ước của LHQ về luật Biển 1982, cho biết: “Hoạt đ.ộng của tàu thăm dò địa chất của T.Q cùng một số tàu qu.ân s.ự T.Q bảo vệ, đã đi vào khu vực bãi Tư Chính, là khu vực hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, v.i ph.ạm quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam chúng ta”.

TS Trục nhấn mạnh, nhìn nhận một cá.ch rất khá.ch quan và khoa học thì việc cá.c tàu T.Q vào đó mà kh.ông được sự đồng ý của nhà nước Việt Nam là một hành đ.ộng v.i ph.ạm rất th.ô b.ạo cá.c quyền là lợi ích hợp pháp của Việt Nam được Công ước LHQ về luật Biển 1982 qu.y đ.ịnh rất rõ. “Đây kh.ông phải lần đầu tiên, mà v.i ph.ạm của phía T.Q liên tiếp x.ảy r.a từ sau khi nước này dùng v.ũ l.ực để đ.á.nh chiếm 7 thực thể phía tây bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 và dần dần có những hoạt đ.ộng ở khu vực này. Đó là một sự v.i ph.ạm hết sức trắng trợn và c.ông lý y.êu c.ầu T.Q cần phải chấm dứt những hành đ.ộng phi pháp đó”, TS Trục nêu quan điểm. Ông Trục cũng cho rằng, những ph.ản ứ.ng của nhà nước Việt Nam những ngày qua là rất chuẩn x.á.c về mặt pháp lý và cũng rất thiện chí về mặt ch.ính tr.ị trong bối cảnh hiện nay.

Hô.m 16.7, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra những tuyên bố về mặt nguyên tắc, rất rõ ràng về pháp lý và rất kiên quyết về quan điểm. Sau đó, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố cụ thể rõ ràng về hoạt đ.ộng của tàu Hải Dương 8, thăm dò địa chất một cá.ch ngang nhiên trong vùng thềm lục địa của Việt Nam. “Đó là những ph.ản ứ.ng rất kịp thời và chuẩn x.á.c, tỏ rõ sự kiên quyết đ.ấu tr.anh của nhà nước chúng ta trước hoạt đ.ộng s.ai tr.ái của T.Q, đồng thời thể hiện sự kiên trì rất thiện chí của nhà nước Việt Nam trong việc m.uốn gi.ải qu.yết mọi tr.anh ch.ấp, mọi s.ai ph.ạm của phía T.Q bằng b.iện ph.áp hòa bình, kh.ông g.ây ra những xung đột có thể d.ẫn đ.ến sự bất ổn trong khu vực, vì a.n n.inh, hòa bình trong khu vực”, TS Trục nói.

Theo quan sát của TS Trục, l.ực l.ượng chức năng của Việt Nam cũng đang thực thi trọng trá.ch của mình trong vùng biển đó. Chúng ta sử d.ụng l.ực l.ượng chấp pháp như C.ảnh s.át biển, Kiểm ngư – những l.ực l.ượng được giao nhiệm v.ụ tiến hành thực thi ph.áp l.uật trên vùng biển thuộc cá.c quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam một cá.ch đúng đắn, phù hợp với thủ tục pháp lý do Công ước của LHQ về luật Biển đã qu.y đ.ịnh, chứ kh.ông phải bằng sức mạnh hay g.ây ra đ.ụng độ, xung đột. Ngoài thuyết phục, y.êu c.ầu T.Q rút lui, l.ực l.ượng chấp pháp của Việt Nam cũng đã có b.iện ph.áp ng.ăn ch.ặn cần thiết để bảo đ.ảm b.ảo vệ, quản lý được một cá.ch chặt chẽ vùng biển thuộc chủ quyền của mình. Đó là những hành đ.ộng phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại phát biểu ngày 16.7, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n đối với cá.c vùng biển ở Biển Đông. Do đó, mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông được phép của Việt Nam đều vô giá trị, x.âm ph.ạm vùng biển Việt Nam, v.i ph.ạm luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về luật Biển 1982.

Vũ Hân, theo Thanh Niên

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông bao giờ vận hành thương mại?

TPO – Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm tiến độ, phải điều chỉnh nhiều l…