Home Pháp luật Truy tố kẻ l.ừa đ.ảo gần 38 tỷ

Truy tố kẻ l.ừa đ.ảo gần 38 tỷ

8 min read
0
0
198

Phạm Thanh Liêm lên mạng đặt làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và con dấu để l.ừa đ.ảo gần 38 tỷ đồng.

Ngày 15/9, VKSND tỉnh Bình Thuận đã có cáo trạng truy tố đối với Phạm Thanh Liêm (38 tuổi, cựu nhân viên Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Bắc Bình) về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cảnh sát khám xét nơi ở của Liêm vào tháng 11/2018. Ảnh: T.P.C.

Theo cáo buộc, đầu năm 2017, Liêm là chuyên viên nhưng xưng Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch có khả năng làm thủ tục cho thuê đất. Bị can đã lợi dụng những người nhờ làm thủ tục thuê đất để l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Liêm lên mạng đặt Lâm Thanh Tùng và Phạm Văn Công (ở TP.HCM) làm giả 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cùng 16 con dấu của các cơ quan Nhà nước.

Để các bị hại tin là đất thật, Liêm tự lập 5 bảng biểu tính thuế nộp tiền thuê đất, biên bản giao nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, Liêm dùng các con dấu giả đóng lên.

Ngoài ra, bị can còn nhờ các cán bộ Nhà nước có chuyên môn vẽ bản đồ, vị trí các thửa đất. Với những thủ đoạn trên, Liêm đã lừa 8 bị hại với số tiền gần 38 tỷ đồng.

Theo cơ quan đ.iều tr.a, các cán bộ được Liêm nhờ không biết h.ành v.i l.ừa đ.ảo của bị can và đã nộp lại số tiền có được cho nên không bị truy cứu. Tuy nhiên, Công an Bình Thuận có văn bản đề nghị xem xét x.ử lý h.ành v.i sử dụng tài sản công trái quy định các cán bộ này.

Cáo trạng của VKS còn nêu bị can khai đã đưa tiền cho ông Phạm Văn Phúc, Đội trưởng Đội nghiệp vụ 3 thuộc phòng PC03 Công an tỉnh Bình Thuận, để được bỏ qua h.ành v.i l.ừa đ.ảo chiếm đoạt số tiền 3,5 tỷ đồng của một bị hại. VKS tỉnh Bình Thuận đang xác minh, làm rõ để x.ử lý.

Riêng Lâm Thanh Tùng và Phạm Văn Công, cơ quan đ.iều tr.a chưa xác định được nhân thân nên đã tách vụ án để đ.iều tr.a, làm rõ sau.

Huỳnh Hải, theo Zing news

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Tạm giữ người đàn ông b.ạo hành khiến mẹ già 88 tuổi t.ử v.ong

Thấy mẹ bị ngã vào nhà tắm, “nghịch tử” bực tức kéo mẹ ra rồi tiếp tục đ.ánh v…