Home Góc nhìn Truyền 15 lon bia cứu người ng.ộ đ.ộc r.ượu: lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta

Truyền 15 lon bia cứu người ng.ộ đ.ộc r.ượu: lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta

12 min read
0
0
118

TTO – Phương pháp giải đ.ộc r.ượu bằng cách truyền 15 lon bia để cứu b.ệnh nh.ân Nguyễn Văn Nhật (Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị) khiến nhiều người dân, kể cả chuyên gia tỏ ra ngạc nhiên.

TS.BS Huỳnh Văn Ân, trưởng khoa hồi sức tích cực – ch.ống đ.ộc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nói về cách điều trị của Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị – Video: HOÀNG LỘC

Vậy phương pháp này là gì? Đã từng được áp dụng hay chưa?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Huỳnh Văn Ân, trưởng khoa hồi sức tích cực – ch.ống đ.ộc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, kiêm phó chủ tịch Hội hồi sức tích cực ch.ống đ.ộc TP.HCM, khẳng định trường hợp trên là ng.ộ đ.ộc Methanol.

Do đó việc điều trị bằng Ethanol có trong bia như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị là đúng.

Truyền 15 lon bia cứu người ng.ộ đ.ộc r.ượu: lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta - Ảnh 2.

Truyền 15 lon bia qua đường tiêu hóa song song với việc lọc m.áu – Đồ họa: V.Thái

“Việc dùng Ethanol trong bia để điều trị có thể nói là lần đầu tiên được sử dụng ở nước ta. Đó là một sáng tạo của bệnh viện và tôi tin để đi đến sáng tạo này họ đã có sự vận dụng lý luận của họ…” – bác sĩ Ân khẳng định và nói thêm cần nhận thức là chỉ khi ng.ộ đ.ộc Methanol mới điều trị bằng Ethanol, còn say r.ượu bình thường thì tuyệt đối không được sử dụng Ethanol.

Nguyên tắc của phác đồ điều trị đối với bệnh nhân này là dùng r.ượu có tỉ lệ Ethanol 43%. “Tuy nhiên trường hợp này trong bia chỉ có một tỉ lệ Ethanol khoảng 5 đến 8%. Điều này lý giải tại sao bệnh viện lại sử dụng đến 15 lon bia như thế. Về một góc độ nào đó chúng ta không nên nói là dùng bia để điều trị mà là dùng lượng Ethanol có trong bia để điều trị” – bác sĩ Ân phân tích.

Theo bác sĩ Ân, hai loại r.ượu này có điểm chung là say giống nhau, tuy nhiên có nhiều điểm khác cần phải phân biệt rõ. Theo đó, hiện nay người tiêu dùng đang sử dụng là r.ượu Ethanol được làm từ các loại ngũ cốc.

Còn r.ượu Methanol được dân gian gọi là r.ượu gỗ, tức làm từ gỗ. Do đó phải khẳng định rằng r.ượu Methanol là một loại r.ượu giả, độc. Lý do vì không ai sử dụng Methanol làm r.ượu để uống, mà chỉ sử dụng trong công nghiệp

Theo bác sĩ Ân, cơ chế của việc điều trị ng.ộ đ.ộc loại r.ượu này là tranh chấp, giải quyết. Do đó bác sĩ sẽ dùng Ethanol cho vào cơ thể để gan giải quyết Ethanol liên kết, từ đó cơ thể có thời gian loại trừ Methanol hoặc phải lấy ra bằng phương pháp lọc m.áu, điều trị hỗ trợ.

“Hiện nay để điều trị ng.ộ đ.ộc r.ượu Methanol có một loại sản phẩm Ethanol 43% được tinh chế, hoặc tinh khiết 100%” – bác sĩ Ân nói và cho biết ở TP.HCM từng có trường hợp ng.ộ đ.ộc r.ượu Methanol được điều trị cứu sống bằng một loại r.ượu có tỉ lệ Ethanol 43%.

Chỉ ng.ộ đ.ộc r.ượu Methanol mới áp dụng cách điều trị này

Bác sĩ Ân cho rằng sáng tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị này rất may đã cứu sống người bệnh. Tuy nhiên từ vấn đề này sắp tới cần phải chuẩn hóa bởi có thể gặp phải bia giả, hàm lượng không đủ.

Đặc biệt các đơn vị kiểm soát an toàn thực phẩm cần phải ngăn chặn việc buôn bán r.ượu Methanol cho người dân.

Cách đây đúng 10 năm (10-2008) có trên 10 trường hợp ng.ộ đ.ộc r.ượu Methanol ở TP.HCM được xác định và cứu sống. Ngay sau đó, các bệnh viện cùng Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng phác đồ điều trị cho loại ng.ộ đ.ộc này.

“Lúc đó chúng tôi có đề xuất Sở Y tế TP.HCM đặt hàng Công ty Bia r.ượu miền Nam sản xuất Ethanol 43% để áp dụng điều trị như một loại thuốc đạt chuẩn” – bác sĩ Ân nói.

HOÀNG LỘC, Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

668 bài thi toán điểm 0, thầy cô phải nhận trá.ch nhiệm của mình

TTO – Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 c.ông lập năm 2019 ở Khánh Hòa, môn toán có đến 668 t…