Home Thế giới TT Trump đe d.ọa ph.á h.ủy Iran: ‘Đừng bao giờ d.ọa Mỹ nữa’

TT Trump đe d.ọa ph.á h.ủy Iran: ‘Đừng bao giờ d.ọa Mỹ nữa’

9 min read
0
0
154

Tổng thống Mỹ ngày 19/5 c.ảnh b.áo trên Twitter rằng Iran sẽ bị hủy d.iệt nếu t.ấn c.ông cá.c lợi ích Mỹ. Căng thẳng hai bên ngày càng leo thang với sự tăng cường hiện diện quân sự.

“Nếu Iran muốn ch.iến tr.anh, đó sẽ là điểm kết thúc chính thức của họ. Đừng bao giờ đe d.ọa nước Mỹ thêm lần nữa”, ông viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Mỹ vừa triển khai một nhóm tá.c chiến tàu sân bay cùng máy bay ném b.om B-52 đến Vùng Vịnh để đối phó với điều mà Washington gọi là “mối đe d.ọa từ Iran”. Cục Hàng kh.ông Liên bang Mỹ c.ảnh b.áo máy bay thương mại đi qua Vùng Vịnh có ng.uy c.ơ bị “x.á.c định nhầm” trong bối cảnh căng thẳng này.

Trong khi đó, hô.m 18/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã giảm nhẹ ng.uy c.ơ ch.iến tr.anh khi nói rằng Tehran phản đối một c.uộc ch.iến, nhưng c.ảnh b.áo những ai “ảo tưởng” rằng có thể đ.ánh bại Iran.

“Chúng tôi chắc ch.ắn… sẽ kh.ông có ch.iến tr.anh vì chúng tôi kh.ông muốn một cuộc ch.iến tr.anh, nhưng cũng vì kh.ông ai có ảo tưởng rằng họ có thể đ.ối đ.ầu Iran trong khu vực này”, hãng th.ông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn lời ông nói trong lúc thăm T.Q.

Ngoại trưởng Saudi Arab.ia Adel al-Jubeir ngày 18/5 cáo b.uộc chính quyền Iran tìm cá.ch gây bất ổn tại khu vực.

“Saudi Arab.ia kh.ông muốn ch.iến tr.anh và kh.ông tìm kiếm ch.iến tr.anh tại khu vực. Chúng tôi sẽ làm mọi việc để ngăn ch.iến tr.anh xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tái khẳng định rằng, trong trường hợp bên còn lại chọn ch.iến tr.anh, vương quốc sẽ đáp trả với toàn bộ sức mạnh và quyết tâm, bảo vệ bản thân mình và cá.c lợi ích của mình”, ngoại trưởng Saudi nhấn mạnh.

Quan hệ Mỹ và Iran xuống dốc trở lại vào năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận h.ạt nh.ân năm 2015, tái áp đặt cá.c lệnh trừng ph.ạt lên Tehran dù cá.c cơ quan giá.m s.át kh.ông c.ông nhận cáo b.uộc của Mỹ rằng Iran v.i ph.ạm thỏa thuận. Hồi đầu tháng này, Iran tuyên bố ngừng thi hành một số điều khoản trong thỏa thuận.

Iran cũng cho biết nếu châu Âu kh.ông có đ.ộng thái để bảo vệ họ khỏi cá.c lệnh trừng ph.ạt trong 60 ngày, nước này sẽ trở về việc làm giàu uranium ở mức cao, mở đường cho cá.c chương trình h.ạt nh.ân.

Thỏa thuật h.ạt nh.ân năm 2015 đạt được giữa Iran và nhóm P5+1, bao gồm Mỹ, Nga, T.Q, Pháp, Anh và Đức.

Vy Xuân, theo Zing

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Tổng thống Trump m.uốn tập hợp 55 tàu ch.iến tại vịnh Ba Tư để kiềm chế Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thành lập một sứ mệnh do thám hàn…