Home Góc nhìn Tư duy mét vuô.ng ch.ặn đường th.oát lũ: Tiểu Paris b.ị ‘b.óp ch.ế.t’

Tư duy mét vuô.ng ch.ặn đường th.oát lũ: Tiểu Paris b.ị ‘b.óp ch.ế.t’

11 min read
0
0
70

TP – Là thành phố cao nguyên, lẽ ra Đà Lạt kh.ô.ng thể b.ị ng.ập lụt. Thế nhưng giờ đây hễ có m.ưa l.ớn là nhiều khu vực ng.ập chìm trong biển nước.


Nhà kính dày đặc ở nơi từng là hồ nước mênh mô.ng

Đà Lạt từng được mệnh danh là t.iểu Paris với hàng ngàn biệt thự kiến trúc châu Âu trang nhã, những khu nhà thấp tầng được b.ao bọc bởi những mảnh vườn, rừng cây xanh t.ốt. Còn bây giờ khu vực đô thị và thậm chí một số vùng ngoại ô, nhà hộp, nhà ống, cao tầng mọc lên nhan nhản.

Lượng du khá.ch lên Đà Lạt nghỉ dưỡng tăng đều hàng năm và gần đây nở rộ xu hướng ng.ười dân xứ nóng đổ xô lên Đà Lạt nghỉ cuối tuần. Giới nhà giàu, một chủ có thể mua hẳn vài thửa đất để xây biệt thự, còn những ng.ười khá.c thì ở nh.à ngh.ỉ, khá.ch sạn. Có cầu ắt có cung, khá.ch sạn mọc lên như nấm.

Giá bất đ.ộng sản tăng vọt đẻ ra tư duy mét vuô.ng. Người ta tận d.ụng từng tấc đất để xây dựng nhằm tăng diện tích thương mại kh.iến Đà Lạt b.ị bê t.ô.ng hóa quá mức, trong khi việc quy hoạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật (hệ thống th.oát nước, hồ tích nước, c.ô.ng viên cây xanh…) kh.ô.ng theo kịp với t.ốc độ xây dựng cá.c c.ô.ng trình lưu trú. Thế nên chẳng phải đợi đến mưa to, chỉ cần lượng mưa trung bình nhưng k.éo dài là nhiều khu vực ở Đà Lạt b.ị ng.ập vì nước kh.ô.ng th.oát kịp.

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, để vận hành t.ốt một đô thị thì cần có kh.ô.ng gian cây xanh mặt nước chứ kh.ô.ng thể xây dựng b.ất ch.ấp. Nhà đ.ầu tư thường suy nghĩ ngắn hạn, chủ yếu vì lợi nhuận chứ ít khi nghĩ đến sự phát triển chung của đô thị, trong khi chính quyền thì thiếu tầm nhìn về phát triển bền vững; c.ô.ng tá.c quy hoạch chưa t.ốt, kh.ô.ng đủ kh.ô.ng gian cho mặt nước…

Mạnh ai nấy làm nhà kính

Kh.ô.ng chỉ nhà cửa mà hệ thống nhà kính, nhà lưới đã và đang “mọc” lên nhan nhản ở thành phố Đà Lạt. Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết Lâm Đồng có khoảng 5.500 ha nhà kính, nhà lưới thì Đà Lạt đã chiếm tới gần 2.800 ha.

Phương thức nô.ng ngh.iệp này đang phát triển tự phát, ồ ạt d.ẫn đ.ến làm phá vỡ quy hoạch, cảnh quan và môi trường sinh thái của Đà Lạt. Từ cá.c điểm cao của thành phố nhìn xuống, hầu như chỗ nào cũng xuất hiện những mảng màu trắng đục của nhà kính, xen lẫn cá.c khu dân cư nội ô chật chội, thay thế dần những mảng xanh của đồi th.ô.ng.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và b.ảo v.ệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc phát triển nhà kính quá nhanh cũng là ng.uyên nh.ân g.ây ra t.ình tr.ạng ng.ập úng.

Kh.ô.ng những thế, nhà kính còn xâm lấn làm thu hẹp cá.c lòng hồ, c.on suối. Hồ Than Thở, một danh th.ắng cấp quốc gia đang b.ị nhà kính á.p s.át, làm biến dạng. Hồ Vạn Kiếp rộng hàng chục héc ta giờ chỉ còn là khe suối nhỏ. Đan kia – Suối vàng, hồ chứa nước sinh hoạt của toàn thành phố cũng nhấp nhô nhà kính ở một số vị trí ven hồ. Hồ Mê Linh b.ị thu hẹp diện tích rất lớn. Nhiều đoạn dọc suối Cam Ly b.ị cá.c nhà kính á.p s.át, thu hẹp dòng chảy…

KIM ANH, theo Tiền Phong

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Ô nhiễm không khí tăng cao, Hà Nội mịt mờ như ở miền núi

Sáng 14/12, đường phố Hà Nội mịt mờ do ô nhiễm kết hợp cùng những màn sương mù dày đặc. Tu…