Home Đời sống Tự ti mô.ng lép, ng.ười ph.ụ n.ữ 45 t.uổi đi bơm mô.ng và cái kết quá đắng

Tự ti mô.ng lép, ng.ười ph.ụ n.ữ 45 t.uổi đi bơm mô.ng và cái kết quá đắng

15 min read
0
0
57

Theo Đ.ại t.á PGS. TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Ph.ẫu th.uật sọ mặt và t.ạo h.ình, BV TWQĐ 108, nếu sử d.ụng silic.on, chất làm đầy “rởm” để làm đẹp, có thể chị em phải chịu biến chứng, hoại t.ử vô cùng n.ặng n.ề

Ảnh minh họa

Bài học đắt giá

Nhờ có chất làm đầy, silic.on mà rất nhiều chị em trở nên x.inh đ.ẹp, q.uyến r.ũ và t.ự t.in hơn. Tuy nhiên, khi sử d.ụng chất làm đầy để làm đẹp, chị em cần phải lưu ý tới thành phần, hạn sử d.ụng, nhà sản xuất. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm đầy tr.ôi n.ổi kh.ô.ng có nguồn gốc xuất xứ. Nếu tiến hành thủ thuật làm đẹp này tại cá.c cơ sở làm đẹp “chui” hay sử d.ụng silic.on lỏng, chất làm đầy “rởm”, chị em có thể đối diện với h.ậu qu.ả n.ặng n.ề.

Mới đây, ngày 19/8, Trung tâm Ph.ẫu th.uật sọ mặt và t.ạo h.ình, BV TWQĐ 108 tiếp nh.ận b.ệnh nh.ân N.N.H. (45 t.uổi) tiêm dung dịch lỏng đựng trong ch.ai th.ủy tinh kh.ô.ng rõ nhãn má.c (khả năng là silic.one lỏng) tại một cơ sở thẩm mỹ và b.ị hoại t.ử vùng mô.ng rất n.ặng, phải nh.ập v.iện đ.iều tr.ị sau khi bơm silic.on.

Sau khi bơm silic.on lỏng 1 ngày, vào vùng mô.ng tại một cơ sở thẩm mỹ, chị H. thấy mô.ng m.ình có hiện tượng căng cứng, kh.ó chịu, loét. B.ệnh nh.ân đã tìm đến BV TWQĐ 108 để kh.ám và đ.iều tr.ị.

Tại Trung tâm Ph.ẫu th.uật sọ mặt và t.ạo h.ình, BV TWQĐ 108 cá.c Bs chẩn đoá.n b.ệnh nh.ân b.ị hoại t.ử diện rộng da, mô mỡ vùng tiêm, viêm lan tỏa bẹn đ.ùi, b.ệnh nh.ân được mổ nạo vét ra khoảng 2500cc t.ổ ch.ức hoại t.ử và dịch mủ. Tuy nhiên, một điều chắc ch.ắn là mô.ng của b.ệnh nh.ân sẽ b.ị biến dạng, Bs Lâm nhấn mạnh.

Nh.ận mặt “hung thần”

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất làm đầy khá.c nhau, trong đó chỉ một số ít chất làm đầy lưu hành trên thị trường được Bộ Y tế cho phép sử d.ụng. Trong khi đó, có một số thẩm mỹ viện có thể ch.ạy theo lợi nhuận nên dùng chất làm đầy b.ị c.ấm. Trong đó, silic.on lỏng là chất làm đầy rẻ tiền hay được sử d.ụng nhiều nhất.

Silic.on là một chất cao phân t.ử có nhiều ứng d.ụng trong đời sống hiện nay, trong đó silic.on lỏng thường được gọi là mỡ nh.ân t.ạo, trước đây thường được dùng để bơm đầy cá.c khoảng khuyết dưới da, và cũng dùng trong ph.ẫu th.uật thẩm mỹ. Hàng triệu ng.ười trên thế giới đã bơm silic.on lỏng để tân trang sắc đẹp. Nhưng từ năm 1965, ng.ười ta đã b.ắt đ.ầu đã nh.ận ra những biến chứng ng.uy h.iểm của việc bơm silic.on lỏng vào c.ơ th.ể ng.ười, đặc trưng là sự xuất hiện của cá.c u hạt. Cũng thời gian này có những b.áo c.áo ngh.i ng.ờ về sự xuất hiện cá.c bệnh tự miễn và nhiều biến chứng khá.c trên những ph.ụ n.ữ Nhật đã sử d.ụng tiêm trực tiếp vào ng.ực.

Năm 1991 Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt silic.on lỏng vào danh sá.ch c.ấm sử d.ụng. Năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã b.an h.ành c.ấm tiêm silic.on trực tiếp vào cá.c b.ộ ph.ận của c.ơ th.ể. Nhưng hiện nay vẫn có t.ình tr.ạng một số cơ sở làm đẹp “chui” sử d.ụng silic.on c.ô.ng ngh.iệp – chất t.uyệt đ.ối kh.ô.ng được sử d.ụng trên ng.ười. Khi dùng silic.on lỏng tiêm vào c.ơ th.ể dễ g.ây ra biến chứng tắc mạch. Khi b.ị tắc mạch, m.áu sẽ kh.ô.ng thể đủ để nuôi dưỡng b.ộ ph.ận được tiêm vào như mắt, môi, m.ũi dễ g.ây ra hoại t.ử những b.ộ ph.ận đó, nguy h.ại nhất là có thể g.ây t.ử v.ong cho ng.ười sử d.ụng”, bá.c sĩ Vũ Ngọc Lâm nói.

Bá.c sĩ Vũ Ngọc Lâm khuyến cáo: “Khi đi làm đẹp, chị em cần phải t.ỉnh t.áo, đừng b.ao giờ ham rẻ tiêm chất làm đầy mà m.ình kh.ô.ng biết là chất gì, kh.ô.ng nghe theo lời rủ của bạn bè ng.ười thân tới cá.c cơ sở làm đẹp kh.ô.ng có uy tín để làm đẹp. Nếu m.uốn tiêm chất làm đầy để làm đẹp, nên chọn cá.c b.ệnh v.iện có chuyên kh.oa thẩm mỹ để th.ực h.iện. Vì ng.ười tiêm chất làm đầy phải là cá.c bá.c sĩ chuyên kh.oa thẩm mỹ có đào tạo về chuyên môn, có chứng chỉ chuyên môn và cơ sở thẩm mỹ có giấy phép hành nghề mới có thể th.ực h.iện được”.

Trước khi tiêm chất làm đầy được phép, ng.ười đi làm đẹp cần chú ý tới thành phần ghi trên vỏ thuốc. Cụ thể là thành phần HA (Acid Hyaluronic hữu cơ), khi thấy thành phần có silic.on t.uyệt đ.ối kh.ô.ng nên dùng. Ngoài ra, cần đọc rõ th.ô.ng tin về nhà sản xuất, hạn sử d.ụng để đ.ảm b.ảo sản phẩm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Phòng dịch Covid-19, làm sao để trẻ ăn tốt, khỏe hơn?

Một trong những biện pháp giúp trẻ em có sức đề kháng cao, không bị virus xâm nhập mùa dịc…