Home Góc nhìn Tỷ phú Jack Ma gây tr.anh c.ãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày

Tỷ phú Jack Ma gây tr.anh c.ãi khi cổ vũ giới trẻ làm việc 12 tiếng/ngày

7 min read
0
0
58

Tỷ phú Jack Ma – người sáng lập tập đoàn Alibaba. Ảnh: Wechat

Tỷ phú Jack Ma tiếp tục gây tr.anh c.ãi khi ủng hộ văn hoá làm việc ngoài giờ ở T.Q, thậm chí ông còn gọi đó là “phước lành rất lớn cho lao động trẻ”.

Trong một bài phát biểu trước đông đảo nhân viên Alibaba, Ma đã lên tiếng ủng hộ “l.uật ng.ầm lao động 996”: Làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng có thể làm việc kiểu 996 chính là hồng phúc. Nhiều c.ông ty và nhiều người kh.ông có cơ hội làm việc kiểu 996 đâu,” Ma nói tiếp. “Nếu kh.ông 996 khi còn trẻ, đến khi nào bạn mới làm đây?”, trang WeChat chính thức của Alibaba dẫn lời Jack Ma.

Chỉ vài câu nói của vị tỷ phú này đã dấy lên tr.anh c.ãi trên mạng xã hội Wechat của T.Q.

Tỷ phú Jack Ma, từng là giáo viên dạy tiếng Anh, là người đồng sáng lập Alibaba vào năm 1999 và trở thành một trong những người giàu nhất T.Q. Ông chia sẻ rằng, bản thân mình và những nhân sự đầu tiên đều làm ngoài giờ một cá.ch kh.ông mệt mỏi.

Trong bài phát biểu của mình, Vị tỷ phú này nhấn mạnh, “thế gian này, ai chẳng muốn thành c.ông, sống đời sung sướng, được trọng vọng.”

“Để tôi hỏi câu này, nếu kh.ông dành nhiều thời gian hơn, nỗ lực hơn người khá.c, làm thế nào cá.c anh có được thành c.ông như mình muốn?”, Jack Ma nói.

Người sáng lập Alibaba nói đến rủi ro của ngành c.ông nghệ ngày nay, rất nhiều người trong đó thất ngh.iệp hoặc đi làm ở những c.ông ty có thể phá sản bất cứ lúc nào.

“So với họ, đến ngày hô.m nay tôi vẫn thấy mình may mắn, tôi chẳng hối tiếc (vì làm việc 12 tiếng mỗi ngày), có cơ hội tôi cũng kh.ông thay đổi điều này,” Ma khẳng định.

Trong tháng này, trên GitHub đã dấy lên phong trào “996.ICU” nhằm phản đối l.uật ng.ầm 996. Trong đó, họ liệt kê Alibaba vào một trong số cá.c c.ông ty c.ông nghệ có điều kiện làm việc tệ nhất.

T.T, Lao Động

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Việt Nam lên tiếng về d.iễn b.iến gần đây ở Biển Đông

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt đ.ộng của nước ngoài trên cá.c vùng biển Việt Nam nếu kh.ông đư…