Home Kinh tế Tỷ phú Jack Ma lần đầu xuất hiện sau khi đế chế kinh doanh bị ‘sờ gáy’

Tỷ phú Jack Ma lần đầu xuất hiện sau khi đế chế kinh doanh bị ‘sờ gáy’

8 min read
0
0
111

“Ông trùm” công nghệ Jack Ma – Chủ tịch tập đoàn Alibaba đã xuất hiện sau hơn 2 tháng “mất tích”, kể từ khi các công ty của ông bị Chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát công việc kinh doanh.

Nhà tỷ phú Jack Ma không xuất hiện công khai hơn 2 tháng sau biến cố đế chế Alibaba. Ảnh: AFP

Theo trang mạng Bloomberg, tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện trên một hội nghị trực tuyến tổ chức vào ngày 19/1 vừa qua nhằm vinh danh những đóng góp và thành tựu của các nhà giáo tại nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh. Đây là sự kiện thường niên do công ty của Jack Ma đứng ra tổ chức.

Hình ảnh “tái xuất” của nhà tỷ phú có thể giúp dập tắt những tin đồn dai dẳng về số phận của ông trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tích cực tiến hành các cuộc đ.iều tr.a đối với công ty tài chính trực tuyến Ant Group và Alibaba Group do ông làm chủ. Nhà sáng lập ra hai công ty này đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đầu tháng 11, khi các nhà chức trách Trung Quốc đình chỉ hoạt động của Ant Group đưa dịch vụ thanh toán điện tử Alipay lên sàn chứng khoán.  Sự việc này đã khiến giá cổ phiếu của Alibaba lao dốc và khiến Jack Ma tổn thất gần 11 tỷ USD.

Không chỉ vậy, cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc cũng đã mở một cuộc đ.iều tr.a đối với Alibaba về các hoạt động độc quyền. Tập đoàn này bị nghi ngờ buộc các doanh nghiệp bán hàng hóa trên nền tảng thương mại của Alibaba không được sử dụng nền tảng của đối thủ.

Theo các quan chức Trung Quốc và một số cố vấn chính phủ nắm rõ vấn đề, Bắc Kinh đang tìm cách thu hẹp đế chế tài chính và công nghệ của Jack Ma, cũng như có khả năng giành cổ phần lớn hơn trong các doanh nghiệp của ông.

Jack Ma cùng đế chế Alibaba không phải là n.ạn nh.ân công nghệ duy nhất bị ảnh hưởng trong đợt thắt chặt kiểm soát các công ty công nghệ của Bắc Kinh. Trong một vài tháng trở lại đây, giới chức đã cam kết thắt chặt quy định đối với lĩnh vực Internet đang ngày càng phát triển về quy mô và tác động. Một số ông lớn công nghệ cũng đang bị giám sát, bao gồm Tencent – nhà điều hành ứng dụng m.ạng x.ã h.ội WeChat – và công ty gọi xe Didi Chuxing.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Pháp rót tiền viện trợ châu Phi để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc

Pháp đang rót tiền vào các dự án hạ tầng ở châu Phi. Sự hào phóng này cho thấy sự chuyển đ…