Home Đời sống Uống cà phê buổi sá.ng và những lợi ích kh.ô.ng ngờ

Uống cà phê buổi sá.ng và những lợi ích kh.ô.ng ngờ

18 min read
0
0
114

Nhiều ng.ười cho rằng uống cà phê g.ây h.ại cho s.ức kh.ỏe, tuy nhiên nếu sử d.ụng đúng cá.ch, đúng thời điểm vào mỗi sá.ng, bạn sẽ nh.ận ra kh.ô.ng ít c.ô.ng d.ụng b.ất ng.ờ của thức uống này.

Nên uống cà phê vào thời điểm nào?

Uống cà phê vào mỗi sá.ng sẽ có c.ô.ng d.ụng t.ốt nhất

Cà phê vốn là thức uống được nhiều ng.ười yêu thích, sử d.ụng bởi cả mùi hương nồng đậm và c.ô.ng d.ụng k.ích th.ích sự t.ỉnh t.áo, tập trung làm việc. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng tìm tới cà phê như một giải pháp khi mệt mỏi, b.uồn ngủ để tăng năng suất làm việc.

Những lúc mệt mỏi, stress một ly cà phê chắc ch.ắn sẽ giúp bạn t.ỉnh t.áo hơn, vì thành phần chủ yếu của cà phê là cafein. Cafein có tá.c d.ụng k.ích th.ích hoạt đ.ộng của hệ th.ần k.inh, làm gia tăng cá.c hoạt đ.ộng thể chất có l.iên qu.an đến hệ th.ần k.inh. Qua đó, nó có tá.c d.ụng làm tăng sự hưng phấn t.inh th.ần, tăng sự tập trung trí óc và hiệu quả làm việc.

Một tá.ch cà phê khi mệt mỏi có thể giúp bạn duy trì 4 giờ t.ỉnh t.áo. Tuy nhiên, với ng.ười uống cà phê thường xuyên thì hiệu quả này kh.ô.ng lớn. Bạn l.ại phải điều chỉnh liều lượng cho phù hợp. Thêm n.ữa, kh.ô.ng phải bất kì thời điểm nào trong ngày uống cà phê cũng t.ốt, dưới đây là một số khung giờ “vàng” trong ngày thích hợp để nhâm nhi 1 tá.ch cà phê.

Uống cà phê vào mỗi sá.ng

Nên uống cà phê vào khoảng từ 9h30-11h30 mỗi sá.ng

Uống cà phê mỗi buổi sá.ng là thói quen của rất nhiều ng.ười. Theo nhiều ngh.iên c.ứu, cà phê có thể cải thiện táo bón. Để c.ô.ng năng này hiệu quả thì uống một ly cà phê vào buổi sá.ng là t.ốt nhất. Thời gian uống còn l.ại trong ngày sẽ ít tá.c d.ụng hơn. Bạn nên thưởng thức 1 ly cà phê trọn vẹn sau khi ăn sá.ng, trong khoảng từ 9h30 – 11h30 mỗi ngày. Vì đây là thời điểm t.ốt nhất để lượng caffein đạt đỉnh, giúp chúng ta t.ỉnh t.áo, làm việc có hiệu quả.

Uống cà phê 30 phút sau bữa ăn

Nhiều kết quả ngh.iên c.ứu chỉ ra rằng cà phê có thể th.úc đẩy tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn t.ốt hơn. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức một ly cà phê và tận hưởng lợi ích này. Tuy nhiên, những ng.ười thiếu m.áu kh.ô.ng nên sử d.ụng đồ uống này thường xuyên vì cà phê ả.nh h.ưởng đến sự hấp thụ sắt của c.ơ th.ể.

Chọn một tá.ch cà phê trước khi t.ập th.ể d.ục

Một tá.ch cà phê trước khi t.ập th.ể d.ục giúp c.ơ th.ể khỏe mạnh

Đây là thời điểm vàng để uống cà phê mà rất ít ng.ười biết tới. Khi bạn uống một tá.ch cà phê 30 phút trước khi t.ập th.ể d.ục bạn có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đ.ốt ch.áy nhiều calo hơn, và làm cho hiệu quả tập luyện cá.c môn thể thao có ý nghĩa hơn. Ngoài ra, nếu bạn duy trì ổn định thời điểm uống cà phê này bạn sẽ thấy kết quả đạt được của việc t.ập th.ể d.ục sẽ cao hơn so với thời gian bạn chưa thử uống cà phê ở thời điểm này.

Cô.ng d.ụng ít ai biết khi của mỗi tá.ch cà phê sá.ng

Giảm đau

Một ngh.iên c.ứu gần đây được th.ực h.iện tại trường Đại học Illinois chỉ ra rằng, uống hai đến b.a tá.ch cà phê vào khoảng một tiếng trước khi tiến hành cá.c b.ài tập vận đ.ộng sẽ giúp giảm cá.c c.ơn đau cơ. Cá.c nhà kh.oa học tin rằng, lượng caffeine trong cà phê góp phần tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo dai cho cơ.

Tăng cường quá trình tuần hoàn m.áu

Một ngh.iên c.ứu được th.ực h.iện tại Nhật Bản về tá.c d.ụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn m.áu của những ng.ười kh.ô.ng thường xuyên uống cà phê. Theo đó, mỗi ng.ười uống khoảng gần 30 ml cà phê. Sau đó, cá.c nhà ngh.iên c.ứu x.á.c định quá trình lưu th.ô.ng của m.áu tới cá.c ng.ón t.ay.

Kết quả ch.o th.ấy, những ng.ười uống cà phê thường xuyên tăng khoảng 30% lượng m.áu lưu th.ô.ng trong khoảng thời gian hơn 75 phút so với nh.óm ng.ười kh.ô.ng uống cà phê. Sự lưu th.ô.ng m.áu t.ốt hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy v.ận ch.uyển tới cá.c cơ nhiều hơn.

Tăng cường trí nhớ

Uống cà phê cũng giúp tằng cường trí nhớ

Đại học John Hopkins đã tiến hành một ngh.iên c.ứu và ph.át h.iện chất caffeine trong cà phê có thể tăng cường trí nhớ trong ít nhất 24 giờ sau khi c.on ng.ười uống cà phê.

Nạp nhiều nhiên liệu hơn cho cơ

Một ngh.iên c.ứu khá.c được c.ô.ng b.ố trên Tạp chí Sinh lý Ứng d.ụng chỉ ra rằng, một lượng nhỏ caffeine rất hữu ích cho những ng.ười phải luyện tập thân thể với cường độ cao, đặc biệt là cá.c vận đ.ộng viên. Những ng.ười bổ sung caffeine tăng 66% h.àm lượng glycogen trong cơ. Glycogen đóng v.ai trò là nguồn năng lượng thiết yếu đối với cá.c buổi t.ập th.ể thao t.ốn sức, giúp bạn tập luyện trong thời gian dài hơn.

Bảo vệ cơ

Nghiên c.ứu trên đ.ộng vật được cá.c nhà kh.oa học tại trường Đại học Conventry th.ực h.iện ch.o th.ấy, caffeine trong cà phê có tá.c d.ụng h.ỗ tr.ợ bù đắp sự suy giảm sức mạnh của cơ theo t.uổi tá.c. Với một h.àm lượng vừa phải, cà phê cũng có thể b.ảo v.ệ s.ức kh.ỏe chúng ta, giảm ng.uy c.ơ cá.c t.ổn th.ương l.iên qu.an đến t.uổi tá.c.

Minh Hạnh (Tổng hợp), theo An ninh Thủ đô

Load More In Đời sống

Leave a Reply

Check Also

Ô nhiễm không khí Hà Nội lên kịch khung

Chỉ số chất lượng không khí tại thủ đô Hà Nội lên tới mức cao nhất – màu nâu –…