Home Kinh tế Uống quá nhiều r.ượu b.ia, người Việt đang ‘t.ự s.át’?

Uống quá nhiều r.ượu b.ia, người Việt đang ‘t.ự s.át’?

19 min read
0
0
199

(VTC News) – Uống quá nhiều hay ngh.iện r.ượu lâu ngày, mọi người có ng.uy c.ơ mắc cá.c bệnh về tim mạch, xơ gan, đau dạ dày, suy thận, thậm chí sốc, ng.ộ đ.ộc dẫn th.iệt m.ạng.

Uống ít cũng có h.ại?

Theo cá.c chuyên gia, việc tiêu thụ r.ượu b.ia tại Việt Nam đang ở mức b.áo đ.ộng. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ hơn 300 lít r.ượu, gần 4,1 tỷ lít b.ia và đang có xu hướng gia tăng ở cả nam và nữ.

Cụ thể, trong khi năm 2010, Việt Nam ghi nhận 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống r.ượu b.ia trong 30 ngày, thì đến năm 2015, tỷ lệ này tăng tới 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Như vậy, trung bình trong một năm, mỗi nam giới trưởng thành sẽ uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất. Cũng theo số liệu của Bộ Y tế vào năm 2015, Việt Nam là nước tiêu thụ b.ia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, T.Q.

Tuy đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, nhưng theo thống kê của Tổng c.ông ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), hiện nước ta đã lọt nhóm 10 thị trường b.ia lớn nhất thế giới.

Uong qua nhieu ruou b.ia, nguoi Viet dang 'tu sat'? hinh anh 1

 Người việt đang tự h.ại mình vì thói quen uống r.ượu b.ia? (Ảnh: TN)

Uống b.ia r.ượu vô t.ội vạ sẽ k.éo theo đó là gánh nặng về bệnh tật, nguồn lao đ.ộng cần giải quyết. Theo cá.c nhà khoa học, dù uống 1 lượng nhỏ, b.ia r.ượu vẫn ảnh hưởng tới thần kinh, tăng sự hưng phấn, mất khả năng làm chủ của con người và gây ra những hệ lụy về bệnh tật.

Với người uống ở mức nguy h.ại, r.ượu b.ia gây ra những tổn thương cấp tính hoặc lâu dài như tổn thương gan, suy chức năng gan, xơ gan, bệnh tim mạch, trầm cảm, loạn thần hoặc gây ra cá.c h.ậu qu.ả xã hội, t.ai n.ạn th.ương t.ích, b.ạo l.ực, giảm khả năng làm việc, thậm chí th.iệt m.ạng do ng.ộ đ.ộc r.ượu hoặc sảng r.ượu.

Theo số liệu mới nhất do WHO cập nhật năm 2018 về tỷ lệ th.iệt m.ạng và bệnh tật do b.ia r.ượu, Việt Nam đứng nhóm 4 về mức độ n.ặng n.ề. WHO chia 5 nhóm, trong đó 1 là nhóm có gánh nặng bệnh tật và th.iệt m.ạng do r.ượu thấp nhất thế giới, 5 là nhóm cao nhất.

Kh.ông chỉ vậy, tại Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 được l.ãnh đ.ạo của 154 quốc gia th.ành v.iên (có Việt Nam) th.ông qua năm 2015, gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) với 169 chỉ tiêu, xoay quanh khía cạnh giúp phát triển con người bền vững, đó là: Xã hội, Môi trường và Kinh tế.

Với mức độ tiêu thụ r.ượu, b.ia tại Việt Nam ở mức b.áo đ.ộng như hiện nay sẽ là trở ngại lớn trong việc đạt được 13 trong tổng số 17 mục tiêu và 52 chỉ tiêu phát triển bền vững.

Nghiện r.ượu b.ia có thể hóa t.âm th.ần

Theo PGS.TS Bùi Quang Huy – Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103, một người uống r.ượu liên tục kh.ông nghỉ mỗi ngày trên 300ml r.ượu 40 độ được coi là ngh.iện r.ượu.

Kh.ông ít người trong số đó, chỉ vì chén r.ượu, cốc b.ia mà hóa t.âm th.ần. Cao điểm tại khoa có thời điểm số lượng bệnh nhân bị t.âm th.ần lên tới 100 người, thì có tới 30% trong số đó bị chứng rối loạn về t.âm th.ần do r.ượu b.ia gây nên.

“Hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận 2 – 3 người ngh.iện r.ượu nhập viện, có ngày 5 – 6 người. Độ tuổi ngh.iện r.ượu đa phần 40 – 50 tuổi. Tuy nhiên, việc xuất hiện ngày càng nhiều những bệnh nhân trẻ nhập viện do ngh.iện r.ượu hay sảng r.ượu đã kh.ông còn hiếm, bá.c sĩ Huy nói.

Uong qua nhieu ruou b.ia, nguoi Viet dang 'tu sat'? hinh anh 2

 Kh.ông ít người phải bỏ mạng vì “con ma men”. (Ảnh: KM)

Cũng theo bá.c sĩ Huy, sảng r.ượu là trạng thái kỳ lạ ở cá.c bệnh nhân ngh.iện r.ượu. Cụ thể, trong 24h đồng hồ sau khi uống r.ượu bệnh nhân sẽ kh.ông ngủ được, lúc nào cũng h.oang t.ưởng, nghe thấy ma quỷ, ch.ửi rủa, ám h.ại trong đầu. Thậm chí có bệnh nhân bị rối loạn về ý thức, kh.ông biết về thời gian, kh.ông gian, kh.ông rõ trời đang sáng hay tối.

Bá.c sĩ Huy cho biết, ng.uy h.iểm nhất là cứ 100 bệnh nhân nhập viện do sảng r.ượu thì có tới gần 1/3 trong số đó sẽ ch.ế.t. Điều này kh.ông hề lạ, bởi c.ấp c.ứu người sảng r.ượu rất khó, và được coi là c.ấp c.ứu tâm thân tối khẩn cấp.

“Những bệnh nhân sảng r.ượu thường rất dễ ch.ế.t bởi nhiều lý do, có thể là t.ai n.ạn ng.ã từ tầng cao  vì luôn trong t.ình tr.ạng h.oang t.ưởng, có thể do rối loạn ý thức tự đ.âm ch.ém vào bản thân mình dẫn đến th.iệt m.ạng.

Tuy nhiên, ng.uy c.ơ cao nhất, thường gặp nhất vẫn là những người nhập viện do uống r.ượu dẫn đến viêm cơ tim, ngừng tim hay rối loạn điện giải. Trường hợp này bệnh nhân uống r.ượu sẽ ra mồ hôi như tắm, nôn, kh.ông uống được nước hay uống vào là nôn. Đây cũng những trường hợp cực kỳ khó c.ấp c.ứu nên th.iệt m.ạng rất nhanh chóng”, bá.c sĩ Huy nhấn mạnh.

Người uống quá nhiều r.ượu hay ngh.iện r.ượu lâu ngày sẽ có ng.uy c.ơ mắc cá.c bệnh về tim mạch, tiểu đường, xơ gan, đau dạ dày, suy thận, thậm chí sốc, ng.ộ đ.ộc dẫn tới th.iệt m.ạng…

Theo t.ổ ch.ức Y tế thế giới WHO, việc tiêu thụ r.ượu b.ia ở Việt Nam thuộc những nước cao trong khu vực, ước tính mỗi người Việt trên 15 tuổi có thể tiêu thụ khoảng 8,3 lít cồn nguyên chất trong 1 năm (2016).

Như vậy, có khoảng 70% người Việt Nam đều ít nhiều chịu tá.c đ.ộng trực tiếp hoặc gián tiếp của r.ượu b.ia. Con số này nhiều hơn lượng b.ia r.ượu mỗi người T.Q dùng và gấp 4 lần người Singgapore.

Năm 2018, chỉ số sử d.ụng r.ượu b.ia của Việt Nam đang đứng ở số 29 trên thế giới.

KHẢ MINH, theo VTCnews

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Y tế Việt Nam đối mặt thách thức chưa từng có trong lịch sử

Bộ trưởng Y tế nhận định, làn sóng Covid-19 tại Việt Nam đang gây hậu quả nghiêm trọng khi…