Home Thế giới ‘V ũ k h í mạng’ lấn át v ũ k h í h ạ t n h â n tại hội đàm Biden – Putin

‘V ũ k h í mạng’ lấn át v ũ k h í h ạ t n h â n tại hội đàm Biden – Putin

25 min read
Comments Off on ‘V ũ k h í mạng’ lấn át v ũ k h í h ạ t n h â n tại hội đàm Biden – Putin
0
108


Sau nhiều thập kỷ, v.ũ k-h-í h-ạ-t n-h.â-n không phải là ưu tiên hàng đầu ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Nga. C.h.i-ế-n t-r.a.n.h không gian mạng là vấn đề cấp thiết hơn trong cuộc gặp Biden – Putin.

vu khi mang tai thuong dinh Putin Biden anh 1

Trong 70 năm, hội nghị giữa các t.ổ.n-g t.h.ố-n.g Mỹ và các nhà l.ã.n.h đ.ạ.o Liên Xô hoặc Nga luôn bị chi phối bởi vấn đề h.ạ-t n-h.â.n, mà cụ thể là kho v-ũ k.h.í khổng lồ mà hai quốc gia này b-ắ.t đầu tích lũy từ những năm 1940, theo New York Times.

Giờ đây, khi T-ổ-n.g t-h.ố.n.g Mỹ Biden gặp T-ổ-n.g t-h.ố.n.g Nga Vladimir Putin tại Geneva hôm 16/6, lần đầu tiên “v.ũ k-h-í mạng” được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Trong vòng một thập kỷ, cả Nga và Mỹ ngày càng gia tăng phát triển công nghệ, kèm theo đó là các cuộc xung đột cấp thấp. Tuy nhiên, trong những cuộc gặp giữa hai siêu cường trước đây, xung đột kỹ thuật số chưa được xem là trọng tâm trong cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường.

Thế nhưng giờ đây, t.ấ.n c.ô-n-g mạng không còn là vấn đề thứ cấp, mà đã trở thành một trong những điều cấp thiết ông Biden buộc phải đưa ra thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh với ông Putin tại Geveva, Thụy Sĩ vào ngày 16/6.

Theo New York Times, tần suất và mức độ phức tạp ngày càng gia tăng của các cuộc t.ấ.n c.ô-n.g mạng gần đây vào cơ s.ở hạ tầng của Mỹ đã cho thấy hàng loạt lỗ hổng.

Trong họp báo sau hội nghị với ông Putin ngày 16/6, ông Biden nói rằng Điện Kremlin đã t-ấ-n c-ô-n.g mạng vào 16 khu vực cơ s.ở hạ tầng quan trọng của Mỹ, nhưng không nói rõ là khu vực nào. T-ổ.n-g t-h.ố-n.g Mỹ cũng cảnh báo rằng nếu Nga còn tiếp tục, Mỹ sẽ đáp trả trên “không gian mạng”.

Ông Putin đã bác bỏ các cáo buộc trên và cũng nói rằng Nga không chứa chấp t.ộ.i p.h.ạ-m mạng. Ông phản pháo rằng “số lượng lớn nhất các cuộc t-ấ-n c-ô.n.g mạng trên thế giới xuất phát từ Mỹ”.

Dẫu vậy, trong họp báo sau cuộc họp tại Geneva, T.ổ-n-g t.h-ố.n-g Putin cho biết ông và ông Biden đã đồng ý “b-ắ.t đầu t-h.a.m vấn” về an ninh mạng.

Kiểm soát “vũ khí mạng” khó hơn kiểm soát vũ khí hạt nhân

Đối với ông Biden, v.ũ k.h.í h-ạ-t n-h.â-n vẫn là vấn đề lớn, và hai nhà l.ã-n-h đ-ạ.o vẫn dành nhiều thời gian đề thảo luận về “sự ổn định chiến lược” nhằm kiềm chế leo thang h-ạ-t n-h.â-n. Tuy nhiên, nhiệm vụ cấp thiết hơn trước mắt của ông Biden là nêu vấn đề về an ninh mạng với ông Putin.

vu khi mang tai thuong dinh Putin Biden anh 2 Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp mặt trước Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6. Ảnh:
Reuters.

Các biện pháp r-ă-n đ-e nhằm duy trì nền hòa bình trong thời C-h-i-ế-n t.r-a.n-h Lạnh sẽ không hiệu quả đối với các mối đe d.ọ.a kỹ thuật số.

Trong thời cạnh tranh h-ạ-t n-h-â-n, Mỹ biết mọi v-ũ k.h-í của Nga được đặt ở đâu và ai có thẩm quyền kích hoạt chúng. Tuy nhiên, trong không gian mạng, không có cách nào để đếm các mối đe d-ọ-a hoặc thậm chí tìm ra ai là người gõ phím, theo New York Times.

Danh sách thảo luận về an ninh mạng mà phía Mỹ đưa ra bao gồm các cuộc t.ấ-n c.ô-n.g hoặc cố xâm nhập vào lưới điện, hệ thống bầu cử, đường ống dẫn nước và năng lượng, nhà máy điện h-ạ-t n.h.â-n, và đặc biệt là hệ thống chỉ huy và k-i-ể.m s.o-á.t v.ũ k-h.í h-ạ-t n.h.â-n.

Trên thực tế, việc k-i-ể-m s.o-á.t xung đột mạng gặp khó khăn hơn rất nhiều so với k-i-ể-m s.o-á.t h-ạ-t n-h.â-n.

Ông Eric Rosenbach, cựu l.ã-n.h đ-ạ-o chính sách mạng tại Lầu Năm Góc, cáo buộc “người Nga đã nhiều lần v-i p.h.ạ-m các thỏa thuận về không gian mạng tại Liên Hợp Quốc và đang cố gắng t.ấ-n c-ô-n-g Mỹ một cách có hệ thống”.

Ông Putin bác bỏ cáo buộc của Mỹ về các cuộc t-ấ-n c-ô.n-g mạng, và cho rằng những cáo buộc này là một phần của chiến dịch thông tin sai lệch khổng lồ do Mỹ dẫn đầu.

Ông Putin nói với NBC News vào ngày 13/6: “Chúng tôi bị buộc t.ộ.i đủ thứ, can thiệp bầu cử, t.ấ.n c.ô.n.g mạng, vân vân và vân vân, và không phải chỉ một lần. Họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng hay chứng cứ nào. Đó chỉ là những lời buộc t.ộ.i vô căn cứ”.

Theo New York Times, bằng chứng đã được đưa ra, dù khó thể hiện và khó giải thích.

vu khi mang tai thuong dinh Putin Biden anh 3 Ông Putin tại cuộc họp với ông Biden ở Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6. Ảnh:
Reuters.

Khi Triều Tiên t-ấ.n c-ô.n-g hãng phim Sony Entertainment của Mỹ để đáp trả lại một bộ phim chế nhạo ông Kim Jong Un, 70% máy tính của công ty đã bị phá hủy. Người đứng đầu C.ơ q-u-a-n An ninh Quốc gia Mỹ vào thời điểm đó, ông Michael Rogers, cho rằng Mỹ sẽ phản ứng mạnh sau vụ việc.

Tuy nhiên, không có điều gì xảy ra.

Dưới thời ông Obama, hệ thống email của Nhà Trắng từng bị xâm nhập. Thông tin tình báo chỉ ra rằng chính Nga đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, B-ộ Ngoại giao và Hội đồng T-h-a.m mưu trưởng Liên quân chưa bao giờ nhận được thông báo x.á-c định chính x.á-c t.h.ủ p-h.ạ-m là Moscow.

Nga cũng bị cáo buộc là cố gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, nhưng ông Obama khi đó cũng chỉ có thể phản ứng bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Nga và đóng cửa một số c-ơ q-u.a-n ngoại giao của Nga tại Mỹ.

Đến thời ông Trump, Mỹ tiếp tục phải im lặng khi ông Putin phủ nhận về việc can thiệp bầu cử.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi

B-ộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ đã có một số hành động đáp trả tới c.ơ q.u-a-n tình báo của Nga và đ.á-n.h bật một nhóm ransomware (mã độc chặn người dùng truy cập và sử dụng dữ liệu bên trong máy chủ, phải trả tiền chuộc nếu muốn lấy lại quyền) lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, các cuộc t.ấ-n c.ô.n-g mạng được cho là của Nga vẫn tiếp tục gia tăng.

Điều khiến nhóm an ninh quốc gia của ông Biden lo lắng không phải là số lượng các cuộc t-ấ-n c.ô-n-g, mà là mức độ tinh vi ngày một tăng.

Theo ước tính của Microsoft, vụ t.ấ.n c.ô-n.g vào công ty phát triển phần mềm SolarWinds có khoảng 1.000 tin tặc – được cho là làm việc cho c.ơ q.u.a-n tình báo hàng đầu của Nga SVR – t-h-a-m gia.

Nhóm tin tặc này cố đưa người Nga thâm nhập vào chuỗi cung ứng phần mềm cho c-ơ q.u.a-n c-h-í.n-h p-h-ủ, gồm các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 và các t.ổ c.h-ứ.c t.h-a-m mưu. Đáng nói, cuộc t-ấ-n c.ô.n-g này được thực hiện ngay trên đất Mỹ, từ các máy chủ của Amazon, theo New York Times.

vu khi mang tai thuong dinh Putin Biden anh 4
Các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nga họp tại Villa La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6. Ảnh:
Reuters.

Ông Biden cho biết ông muốn “đáp trả tương xứng” và đưa ra nhiều biện pháp trừng p.h-ạ-t kinh tế hơn. Ông cũng ám chỉ rằng phía Nga có thể sẽ có những hành động “không thể nhìn thấy” khác.

“Các cuộc t.ấ.n c.ô.n-g mạng do n.h.à n-ư-ớ.c tài trợ ở phạm vi và quy mô lớn vẫn là vấn đề mà Mỹ quan tâm nghiêm túc”, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của T.ổ-n-g t.h.ố.n-g Biden, nói.

Sau vụ t.ấ-n c-ô-n-g mạng vào SolarWinds là sự gia tăng đáng kinh ngạc của những cuộc t.ấ-n c-ô-n-g ransomware tống tiền.

Các nhóm t.ộ.i p-h.ạ-m khóa dữ liệu của một công ty hoặc b.ệ.n-h viện, sau đó yêu cầu hàng triệu Bitcoin để mở khóa. Ông Biden đã cáo buộc Nga chứa chấp những nhóm này.

Ông Rosenbach, cựu giám đốc chính sách mạng của Lầu Năm Góc, nêu quan điểm: “Thay vì tập trung vào các quy tắc trừu tượng, ông Biden nên gây sức ép với ông Putin bằng các hành động cụ thể”.

Ông cho rằng việc đe d.ọ-a đưa ra các biện pháp trừng p.h-ạ.t bổ sung có khả năng sẽ thuyết phục được Putin âm thầm ngăn chặn t.ộ.i p-h-ạ-m mạng từ Nga.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông, T r u n g Q u ố c tập trận tại 2 khu vực

Đầu tuần này tàu sân bay Anh đã đi qua eo biển Singapore và diễn tập với chiến hạm Singapo…