Home Giải trí Vai phản diện nặng ký và sự khác biệt của ‘Shang-Chi’ ở vũ trụ Marvel

Vai phản diện nặng ký và sự khác biệt của ‘Shang-Chi’ ở vũ trụ Marvel

20 min read
Comments Off on Vai phản diện nặng ký và sự khác biệt của ‘Shang-Chi’ ở vũ trụ Marvel
0
205


Trong “Shang-Chi”, đằng sau những âm mưu đe dọa thế giới của ác nhân Văn Vũ là tình yêu dành cho người vợ quá cố.

* Bài viết tiết lộ nội dung phim

Nhắc đến Lương Triều Vỹ, giới mộ điệu thường nhớ đến hình ảnh của viên cảnh sát không tên mang số hiệu 633 trong Trùng Khánh Sâm Lâm (1994) hay Chu Mộ Văn si tình trong Tâm trạng khi yêu (2000). Là huyền thoại màn ảnh Hoa ngữ, tài t-ử Hong Kong được giới chuyên môn đ.á-n-h giá cao nhờ bản lĩnh và tài năng, đặc biệt là lối diễn xuất tinh tế, lột tả cảm xúc nhân vật bằng ánh mắt chan chứa những nỗi buồn tuyệt đẹp.

Đến với Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân, Lương Triều Vỹ gây bất ngờ với hình tượng hoàn toàn đối lập. Nhân vật Từ Văn Vũ của anh là người được trao quyền sở hữu món vũ khí chứa sức mạnh siêu nhiên để đ-á.n.h đuổi giặc xâm lăng. Tuy nhiên, hắn lại lạm dụng quyền năng để thao túng quân đội, xây dựng một đế chế tồn tại qua nghìn năm hòng chi phối thế giới.

Trong quá trình tìm kiếm nguồn sức mạnh để củng cố vị trí giáo chủ hội Thập Luân, Văn Vũ tình cờ gặp Ánh Lệ (Trần Pháp Lai đóng), mẹ của siêu anh hùng Thượng Khí (Lưu Tư Mộ) sau này. Cô là một hộ vệ dành cả đời để trấn giữ ngôi làng Ta Lo, nơi thông với một thế giới ở chiều không gian khác. Văn Vũ bị thu hút bởi sự tinh thông võ nghệ và kỹ năng c.h-i.ế.n đ.ấ-u thượng thừa của nữ cường địch, khi cô tay không đ.á-n-h bại ông cùng sức mạnh của 10 chiếc vòng ma thuật.

Luong Trieu Vy anh 1 Văn Vũ và Ánh Lệ mang đến một trong những chuyện tình đẹp nhất Vũ trụ Marvel.

Nửa đầu phim là đoạn hồi tưởng của vị giáo chủ hội, từ lúc gặp gỡ đến khi ông nên duyên cùng Ánh Lệ. Những tưởng tình yêu sẽ mang đến một kết cục đẹp thì hạnh phúc gia đình không kéo dài được lâu. Sự ra đi của vợ là mồi lửa khiến Vũ Văn trở lại con đường hắc ám và nuôi dạy hai con theo cách hà khắc nhất.


Kẻ phản diện trong vai trò trụ cột gia đình

Không chỉ lột tả chân thực một kẻ cuồng quyền lực, Lương Triều Vỹ còn chứng minh được đây là nhân vật phản diện phức tạp với nhiều sắc thái và chiều sâu. Văn ẩn chứa những mâu thuẫn và chuyển biến nội tâm ở một người đàn ông trong tình yêu, một người cha đặt kỳ vọng lớn vào hậu duệ của mình. Những đường nét biểu cảm trên khuôn mặt của tài t-ử sinh năm 1962 tạo được sự đồng cảm của người xem xuyên suốt hành trình tìm lại giá trị đích thực của gia đình. Nhiều lúc, người hâm mộ lần nữa nhìn thấy Chu Mộ Văn đôn hậu của năm nào, ẩn sâu trong vỏ bọc hung hãn của Văn Vũ.

Loạt nhân vật phản diện Marvel thường theo đuổi quyền lực tuyệt đối (Loki, Killmonger), hoặc mù quáng tin rằng mình đang mang trọng trách dùng bạo lực để vũ trụ tốt đẹp hơn (Thanos, Ultron). Tuy nhiên, vai ác nhân của Lương Triều Vỹ đặc biệt, khi hắn chỉ đang cố gắng tìm lại ngôi nhà đầy ắp tiếng cười như trước đây. Nếu mục tiêu lớn nhất trước khi lập gia đình của Văn Vũ là chi phối thế giới, thì mục tiêu hiện tại là hồi sinh người vợ thân yêu. Hành trình đ.á-n-h đổi thiện lương của Văn Vũ vì thế nhận được sự đồng cảm của nhiều khán giả.

Luong Trieu Vy anh 2
Thông điệp gia đình được lồng ghép tinh tế trong phim.

Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân mô tả chân thực mối q-u.a-n h.ệ gia đình phức tạp giữa người cha và các con khi họ không có tiếng nói chung. Cảnh phim về gia đình bốn người bình yên trong hồi tưởng là sự đối lập với bữa cơm đoàn viên trong bầu không khí căng thẳng ở hiện tại. Khoảng cách thế hệ, văn hoá và nỗi ám ảnh về sự ra đi của Ánh Lệ làm tăng mối bất hoà của anh em Thượng Khí – Hạ Linh (Trương Manh) và cha.

Nửa đầu bộ phim không có cảnh nào chứng minh Văn Vũ đã làm tròn trách nhiệm một người cha, nhưng việc quan sát từ xa các con trưởng thành là cách ông thể hiện tình yêu và phương pháp dạy dỗ của mình. Việc ưu tiên mối q-u.a.n h-ệ thân quyến, một giá trị truyền thống phương Đông được Marvel khéo léo lồng ghép.


Khi anh hùng Marvel kết hợp yếu tố võ hiệp

Từng đảm nhận những vai diễn để đời trong thể loại phim võ hiệp (wuxia) như Diệp Vấn trong The Grandmaster (2013), sát thủ Tàn Kiếm trong Anh hùng (2002) hay vị kiếm khách mù vô danh trong Đông Tà Tây Độc (1994), Lương Triều Vỹ như được đo ni đóng giày cho nhân vật Từ Văn Vũ. Ảnh đế đã thành công thực hiện các cảnh quay đấu võ công phu, toát lên khí chất của một cao thủ được tôi luyện qua hàng trăm năm.

Theo The Guardian, bộ phim lấy chất liệu từ thể loại võ hiệp kinh điển đầu những năm 2000. B.o-m tấn siêu anh hùng người châu Á đầu tiên của Marvel kế thừa toàn vẹn những tinh túy võ học truyền thống của Trung Hoa, kết hợp hài hòa giữa cổ điển Á Đông với hiện đại Tây phương. Khu rừng tre trúc với căn nhà gỗ ở đầu phim là những hình ảnh mang tính biểu tượng dễ b.ắ.t gặp trong thể loại phim truyền hình chuyển thể từ tác phẩm của Kim Dung, Cổ Long.

Không lạm dụng nhiều kỹ xảo CGI, phim làm người xem mãn nhãn bằng những màn đ-á.n.h đ-ấ-m tay đôi điệu nghệ, những góc máy di chuyển theo từng động tác đi quyền uyển chuyển trong nền nhạc truyền thống và âm thanh tự nhiên của cây lá.

Điểm khác biệt của Shang-Chi so với các b.o.m tấn siêu anh hùng khác còn đến từ sự đan xen giữa các pha hành động kinh điển của Marvel và những màn múa võ nhẹ nhàng theo tinh thần “lấy nhu khắc cương”. Đây cũng chính là bí thuật của Ta Lo mà Ánh Lệ đã dùng để khắc chế sức mạnh siêu nhiên của 10 chiếc vòng ma thuật.

Thành công về doanh thu phòng vé chứng minh đây một tác phẩm không thể bỏ lỡ của Marvel trong năm nay. Shang-Chi và huyền thoại Thập Luân là một bữa tiệc võ thuật với đầy đủ hương vị từ Đông sang Tây, đáp ứng đa dạng khẩu vị của thực khách. Bên cạnh những thông điệp về văn hóa xã hội, phim về người siêu anh hùng châu Á này mở ra vũ trụ rộng hơn trong Marvel, ẩn chứa các chi tiết hứa hẹn đầy hấp dẫn ở các phần phim tương lai.

Load More In Giải trí
Comments are closed.

Check Also

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin lái xe gây t a i n ạ n và bỏ trốn

Nam ca sĩ cho biết anh đã liên lạc với chủ xe bán tải để đề nghị sửa chữa, bồi thường. Tối…