Home Pháp luật Vì sao không thể lấy tạng của t.ử t.ù hiến, ghép cho người sống?

Vì sao không thể lấy tạng của t.ử t.ù hiến, ghép cho người sống?

18 min read
0
0
89

Phó chủ tịch Hội ghép tạng cho biết để lấy tạng t.ử t.ù ghép được cho người sống thì phải làm sai quy trình thi hành án, tức là lấy trước khi tiêm thuốc. Điều này có thể phạm tội.

Ngày 9/7, TAND TP.HCM tuyên bản án t.ử hình đối với Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) về tội Gi.ết người, 8 năm tù về tội C.ướp tài sản, tổng hợp hình phạt là t.ử h.ình.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, t.ử t.ù này đã xin được hiến tạng cho y học. “Bị cáo xin pháp luật cho bị cáo hiến tạng cho y học để được cảm thấy thanh thản”, Tình nói.

Bị cáo th..ảm s.á.t 5 người ở Sài Gòn: Tôi xin hiến tạng để chuộc lỗi lầm

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Tình gửi lời xin lỗi đến gia đình các n.ạ.n nh.â.n, xin lỗi cha mẹ. Cuối lời, Tình xin hiến tạng để chuộc lại lỗi lầm.

Đây không phải lần đầu có t.ử t.ù xin hiến tạng. Trước đó, Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, kẻ chủ m.ư.u vụ th..ảm s.á.t 6 người trong một gia đình Bình Phước) và Nguyễn Văn Kỳ (46 tuổi, thủ phạm s.á.t h.ại 2 người trong một vụ c.ư.ớ.p tại Hà Nội) cũng có mong muốn tương tự.

Vậy nguyện vọng của Tình cũng như những t.ử t.ù khác có được chấp nhận?

Bất khả thi
Trao đổi với Zing.vn xoay quanh việc t.ử t.ù xin hiến tạng, GS. TS. Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội ghép tạng Việt Nam, cho rằng t.ử t.ù hay người phạm trọng tội mong muốn hiến tạng để làm việc thiện thì điều đó rất đáng trân trọng và luật pháp cũng không ngăn cấm điều đó.

Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy x.ác cũng quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi c.h.ết và h.iến x.ác.

Khoản 3 Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến x.ác theo quy định của luật”.

Điều 5 luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy x.ác năm 2016 cũng quy định: “Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi c.h.ết và hiến x.ác”.

Tuy nhiên, giáo sư cho rằng điều này khó thực hiện, nếu không nói là bất khả thi.

“Về nguyên tắc, muốn lấy tạng một người ghép cho người còn sống thì cơ quan đó phải còn nguyên vẹn và đảm bảo các yếu tố như tim ngừng đập hoàn toàn và phải thực hiện lấy tạng gấp rút trong vòng 45 phút. Tuy nhiên, với quy định thi hành án t.ử bằng hình thức tiêm thuốc độc thì các cơ quan cơ thể (tạng phủ) sẽ bị hủy hoại, không phục hồi được. Như vậy, khi thi hành án xong thì không lấy được bộ phận nào của cơ thể có thể tái sinh để ghép cho người được”, giáo sư Sinh nói.

Vi sao khong the lay t.a.n.g cua tu tu hien, ghep cho nguoi song? hinh anh 1

Nguyễn Hữu Tình có nguyện vọng được hiến tạng sau khi c.h.ết. Ảnh: Lê Quân.

Phó chủ tịch thường trực Hội ghép tạng cho biết giới y học không ủng hộ việc cho phép t.ử t.ù hiến tạng. Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam và tất cả các nước trên thế giới đều không dùng tạng, tức các bộ phận cơ thể người của t.ử t.ù để ghép cho người sống.

“Khoảng 10 năm trước, khi bức xúc về nguồn tạng hiến, tôi trò chuyện với chuyên gia người Bỉ có tay nghề hơn tôi rất nhiều, ông nói mình đừng nghĩ đến chuyện lấy bộ phận cơ thể của t.ử t.ù vì gặp rắc rối nhiều vấn đề: Sinh học, pháp lý, đạo đức”, giáo sư kể.

Lấy tạng để ghép sẽ phạm tội?
Giáo sư Trần Ngọc Sinh cho hay để lấy được bộ phận cơ thể của t.ử t.ù ghép cho người sống thì phải làm sai quy trình thi hành án, tức là phải lấy trước khi tiêm thuốc. Như vậy thì người thực hiện việc lấy tạng, ghép tạng có thể phạm tội.

“Từng có nhiều vụ bị lên án, khó để vượt qua nguyên tắc pháp lý là lấy mô tạng còn tươi, có thể tái sinh; trong khi thi hành á.n t.ử thì người đó phải thật sự c.h.ết”, ông Sinh nói.

Giáo sư cũng nêu vấn đề là sẽ có ý kiến cho rằng tại sao lại bỏ sót nguồn tạng từ t.ử t.ù, nhưng ông cho rằng không thể vì sự khan hiếm nguồn tạng mà làm điều không thể. Vì thật sự nguồn tạng từ t.ử t.ù không nhiều, trong khi hệ lụy lại quá nhiều.

Ngoài ra, ông cũng cho biết mặc dù bộ phận cơ thể người không ảnh hưởng gì đến gen ác hay thiện khi cho – nhận, nhưng ở một số nước, người nhận tạng bày tỏ quan điểm từ chối tạng của t.ử t.ù.

Vi sao khong the lay t.a.n.g cua tu tu hien, ghep cho nguoi song? hinh anh 2

Mong muốn hiến tạng của t.ử t.ù pháp luật không cấm nhưng bất khả thi. Ảnh: Lê Quân.

Do đó, ông cho rằng thay vì ngồi băn khoăn việc xin hiến tạng của t.ử t.ù thì chúng ta nên vận động người dân có ý nguyện thực hiện việc này sớm. Với con số khoảng 10.000 người c.h.ết vì t.ai n.ạ.n giao thông mỗi năm, Phó chủ tịch Hội ghép tạng hy vọng 1/10 trong số đó tự nguyện hiến tạng thì sẽ có 2.000 quả thận để ghép. Trong khi đó, ông cho biết hơn 10 năm từ khi có luật Hiến tạng c.h.ết não nhưng số người hiến chưa tới 200.

“Đây là nguồn rất lớn đang bỏ phí. Chỉ mong các tổ chức xã hội tập trung vào chuyện đó vì hiến tạng là điều tốt. Mình c.h.ết đi rồi nhưng những bộ phận cơ thể của mình sẽ tái sinh trong cơ thể người khác. Điều đó thật ý nghĩa”, Tổng thư ký Hội ghép tạng bày tỏ.

Hoài Thanh

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Hà Nội công bố 92 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố danh sách 92 dự án phát triển nhà ở đang thế ch…