Home Góc nhìn Vì sao sinh viên hay bà bá.n hàng rong Thái Lan vẫn mua được ôtô?

Vì sao sinh viên hay bà bá.n hàng rong Thái Lan vẫn mua được ôtô?

14 min read
0
0
84

Đại sứ Indonesia tại Hà Nội, ông Ibnu Hadi nh.ận định kết nối là “yếu t.ố quan trọng” trong việc gia tăng số lượng khá.ch du lịGiá rẻ, thủ tục đơn gi.ản, nhiều hỗ trợ, ưu đãi kh.iến cho mua xe hơi ở Thái Lan thật dễ, ngay cả với một sinh viên mới ra trường hay một người bá.n hàng rong.ch Việt Nam tới “đất nước vạn đảo.”


Một showroom xe đã qua sử dụng tại Thái Lan – Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày cuối thá.ng 7-2019, trên khung đường ở BangKok có h.àng l.oạt shoroom ôtô với nhiều dòng xe bình dân, hạng sang, siêu sang.

Chúng tôi thử vào mua ôtô tại showroom ôtô K1, trưng bày với 25 chiếc với nhiều loại xe bình dân đến hạng sang như Audi, BMW, Range Rover…

Ông Lyk, chủ tiệm showroom này đang tranh thủ ngày cuối tuần để lau chùi những chiếc xe hơi qua sử dụng nhưng có vẻ bề ngoài sá.ng loá.ng.

Thị trường xe hơi cũ Thái Lan vài thá.ng gần đây trầm lắng vì chính phủ nước này đang có chính sá.ch k.ích th.ích người dân đổi xe hơi cũ, mua xe hơi th.ông qua gói kích cầu cho v.ay mua xe lãi suất 0%.

Để sở hữu ôtô ở Việt Nam, người mua được cho phải “rủng rỉnh” túi tiền vài trăm triệu đồng, thu nhập khá gi.ả vì ngoài tiền mua xe với lãi suất đến hơn 10% thì còn phải “nuôi” xe t.ốn kém. Xe hơi đối với người Việt vẫn là món hàng xa xỉ, t.ài s.ản lớn mà người có thu nhập trung bình kh.ó có thể mua được ở thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, bất kể showroom ôtô mới hay cũ ở Thái Lan, khá.ch hàng có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/thá.ng, thủ tục mua xe chỉ cần chứng minh thư (ID card) sau 2-3 tiếng làm thủ tục là chìa kh.óa trao tay để lấy xe sử dụng ngay.

Tại Thái Lan, việc mua ôtô rất dễ dàng với nhiều người, từ sinh viên đến bà bá.n hàng rong vẫn dư khả năng mua với thu nhập từ 13-15 triệu đồng/thá.ng.

“Với người nước ngoài, thủ tục có ph.ức t.ạp hơn một chút nhưng vẫn đ.ảm b.ảo chỉ sau vài giờ là họ có thể rước xe về nhà”, ông Lyk tư vấn chúng tôi.

Thử so sá.nh, chiếc Toytota Fortuner đời 2017 qua sử dụng có giá bá.n trên thị trường khoảng 700-800 triệu đồng/chiếc, nhưng ở showroom ôtô K1 Thái Lan chỉ 300 triệu đồng/chiếc.

Hay xe hạng sang như Range Rover Evoque đời 2014 màu đỏ được K1 rao bá.n với giá bá.n chỉ 1,2 tỉ đồng/chiếc, ở Việt Nam r.ơi tầm giá trên 1,8 tỉ đồng với mẫu xe này.

Trong khi đó, chất lượng xe như nội thất, chất lượng xe ở Thái chất lượng hơn với cá.c dòng xe ở Việt Nam khi nhập từ Thái Lan về.

Việc mua xe hơi mới khá dễ dàng, nay lại được hỗ trợ lãi suất 0%, kh.iến sức mua thị trường xe hơi cũ chậm lại. Tuy vậy, ông Lyk cho hay, vẫn có khá.ch ưu tiên mua xe cũ khi họ kh.ông m.uốn đ.ầu tư một số tiền quá lớn cho xe cộ.

Khi chúng tôi đang trò chuyện, có một vị khá.ch lái xe BMW đến cửa hàng bên cạnh showroom K1 để tìm hiểu mua chiếc Volkswagen màu trắng.

Hầu hết cá.c dòng xe từ Toyota, Honda, Isuzu, Suzuki, Ford ở cá.c phân khúc, giá bá.n ở Thái Lan rẻ hơn Việt Nam 3,4 lần. Đặc biệt, cá.c mẫu xe được bá.n khá đa dạng với đời sản phẩm từ năm 2013 trở lên.

Ông Lyk cho biết việc mua xe ôtô ở Thái Lan rất đơn gi.ản, giá cả rẻ, đặc biệt là cá.c mẫu xe cũ sẽ rẻ hơn nhiều. Ngay cả sinh viên mới ra trường hoặc mới đi làm, cũng được cá.c hãng xe hỗ trợ mua trả góp trong thời gian dài với lãi suất ưu đãi, thậm chí 0% như hiện nay.

Ngoài được hỗ trợ cho v.ay l.ãi suất 0%, mua xe hơi ở Thái được miễn phí trước bạ, tặng bảo hiểm, nhiều hãng còn hỗ trợ luôn phụ t.ùng, linh kiện xe.

Cá.c chuyên gia cho biết nếu m.uốn có một ngành CNHT xe hơi phát triển, trước tiên phải có thị trường và thị trường gần nhất chính là nội địa.

Chính phủ Thái Lan rất triệt để suy nghĩ này, vì vậy, từ khi x.á.c định sẽ xây dựng ngành CNHT xe hơi, người Thái được xem là khá.ch hàng đ.ầu tiên của những chiếc xe hơi Made in th.ailand với chính sá.ch th.uế ưu đãi cho xe nội địa và đ.á.nh th.uế cao “ngất trời” xe nhập khẩu.

theo Tuổi Trẻ

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Thật vô lý khi phê bình đồng nghiệp của tôi!

TTO – Đọc bài báo Phê bình giáo viên và hiệu trưởng vì tấm ảnh ‘học sinh đeo khẩu tr…