Home Pháp luật Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân?

Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân?

17 min read
0
0
162

TTO – Thời gian gần đây, đoạn đường hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế) liên tục xảy ra t.ai n.ạn giao thông. Vì sao cung đường này lại có tần suất t.ai n.ạn cao như vậy?

  • Hai xe đầu kéo t.ông nhau nghiêm trọng trong hầm Hải Vân

Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 1.

Một vụ t.ai n.ạn trên đường hầm phía nam do xe lưu thông hướng Bắc-Nam gây ra- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vụ t.ai n.ạn mới nhất xảy ra bên trong hầm Hải Vân là vào chiều 4-12 giữa xe đầu kéo và một xe tải gây kẹt xe nhiều giờ liền.

Cơ quan chức năng nhận định các nguyên nhân chính gây ra t.ai n.ạn chủ yếu đến từ các lỗi chủ quan của tài xế.

ham hai van00:01:09

Một số vụ t.ai n.ạn giao thông xảy ra trong hầm Hải Vân gần đây – Thực hiện: NGÔ QUANG

Xem thêm video khác trên TVO

Đường dốc lưu lượng cao

Trong năm 2018, nhiều vụ t.ai n.ạn giao thông gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản đã xảy ra trên tuyến đường dẫn và bên trong hầm Hải Vân.

Trong tháng 5 và tháng 8 xảy ra 3 vụ t.ai n.ạn nghiêm trọng trên đoạn đường dẫn phía nam thuộc địa phận TP Đà Nẵng. Trong tháng 6 và tháng 9 cũng xảy ra nhiều vụ t.ai n.ạn bên trong hầm.

Đặc điểm chung của các vụ t.ai n.ạn này là hầu hết có liên quan đến xe tải, một số vụ t.ai n.ạn còn xảy ra liên hoàn liên quan nhiều xe cùng lúc gây tê liệt giao thông tuyến đường huyết mạch nhiều giờ liền.

Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 3.

Các xe tải trọng lớn thường có nguy cơ xảy ra t.ai n.ạn hơn do đường ra hầm có độ dốc khá lớn- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lỗi lấn làn tại tuyến đường dẫn phía nam hầm Hải Vân đối với các xe lưu thông ở đây thường bị xử phạt từ 1 đến 2,5 triệu đồng. Ngoài ra còn có các hình thức xử phạt bổ sung như tước giấy phép 2 tháng.

trung tá Võ Phi Hùng

Theo ghi nhận, hiện nay tuyến đường dẫn phía nam hầm từ trạm thu phí đến cửa hầm đều được kẻ vạch vàng liền mạch (tức cấm quay đầu lấn làn). Tuy nhiên tình trạng tài xế tìm cách lấn làn vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Đặc điểm của đoạn đường dẫn này là có độ dốc tương đối lớn.

Do vậy một số xe tải khi lên dốc để vào hầm thường di chuyển tốc độ chậm. Trong khi đó đoạn đường này cho phép xe chạy với tốc độ lên tới 80km/g nên nhiều tài xế (xe nhỏ) thường có tâm lý lấn làn vượt ẩu vì không chịu nối đuôi với tốc độ thấp.

Theo trung tá Võ Phi Hùng, trạm phó trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp – Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng: đây là đoạn đường có độ dốc lớn trong mật độ lưu thông khá cao nên khi xảy ra t.ai n.ạn thường liên hoàn nhiều xe. Hầu như tháng nào tại đoạn đường này cũng xảy ra t.ai n.ạn, thậm chí có tháng tới 4-5 vụ.

“Nguyên nhân t.ai n.ạn đến từ một số lỗi khách quan vì đoạn đường dốc, xe tải theo hướng bắc-nam từng có nhiều sự cố hỏng phanh nên đ.âm va liên hoàn. Trong khi đó xe lưu thông hướng nam-bắc thì thường có một số lỗi như vượt sai quy định và lấn làn”- trung tá Hùng nói.

Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 5.

Một vụ t.ai n.ạn có người t.ử v.ong xảy ra bên trong hầm Hải Vân-Ảnh: V.G

Không tuân thủ quy định an toàn trong hầm

Theo Công ty CP Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco), lưu lượng xe qua lại trong hầm mỗi năm một tăng nên tỷ lệ thuận với các vụ v.a ch.ạm và lỗi điều khiển xe trong hầm. Tuy các vụ v.a ch.ạm xảy ít có th.ương v.ong nhưng việc tài xế lái xe không làm chủ tốc độ vẫn rất đáng b.áo đ.ộng.

Ông Nguyễn Xuân Hưởng, tổng giám đốc Hamadeco cho biết: t.ai n.ạn trong hầm chủ yếu đến từ việc tài xế không tuân thủ các quy định khi lưu thông qua đây.

Những lỗi phổ biến là không bật đèn, không giữ đúng tốc độ và khoảng cách theo quy định. “Khi tài xế không giữ đúng khoảng cách mà có sự cố xảy ra với xe thì thường không đủ thời gian để xử lý”- ông Hưởng nói.

Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 6.

Va chạm mạnh xảy ra trong hầm Hải Vân chiều 4-12- Ảnh: V.G

Theo trung tá Võ Phi Hùng, xu hướng xe chạy v.i ph.ạm thường tăng vào thời điểm trước thời gian đóng cửa hầm (từ 13h15 đến 13h45 để n.ổ mìn thi công và 3h-4h để vệ sinh hầm) nhiều tài xế thường “đua tốc độ” để kịp lưu thông.

Lắp camera để phạt nguội

Hiện nay trong hầm đã được lắp hệ thống camera giá.m s.át, do vậy tất cả các lỗi v.i ph.ạm đều được phát hiện và chuyển cho các đơn vị chức năng.

“Ở trong hầm đã có camera, vừa qua Cục CSGT (Bộ Công an) đi kiểm tra thực tế đoạn đường tránh nam Hải Vân để khảo sát địa điểm chuẩn bị lắp đặt hệ thống camera giám sát xử phạt “nguội” các hành vi v.i ph.ạm giao thông trên tuyến”- trung tá Võ Phi Hùng cho biết.

Vì sao t.ai n.ạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? - Ảnh 8.

Là yếu hầu huyết mạch, mỗi khi xảy ra t.ai n.ạn nguy cơ ùn tắc giao thông ở đường dẫn thường xảy. Có thời điểm kẹt xe tới 4 tiếng trên đoạn đường này- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

TRƯỜNG TRUNG, Tuổi Trẻ

Load More In Pháp luật

Leave a Reply

Check Also

Nữ CA g.ây rối tại Tân Sơn Nhất b.ị c.ấm b.ay 12 thá.ng

Cục Hàng kh.ô.ng vừa r.a qu.yết đ.ịnh c.ấm b.ay 12 thá.ng với hành khá.ch Lê Thị Hiền sau …