Home Thế giới Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ từ chối mua chiến đấu cơ Su-35 Nga?

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ từ chối mua chiến đấu cơ Su-35 Nga?

8 min read
Comments Off on Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ từ chối mua chiến đấu cơ Su-35 Nga?
0
179


Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ từ chối mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga, thay vào đó họ sẽ nhắm đến phiên bản F-16 của Mỹ hoặc EF-2000 của châu Âu. Việc Ankara từ chối mua Su-35 có thể liên quan đến màn thực chiến không mấy ấn tượng của vũ khí này tại Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định từ chối mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Đây là động thái khá bất ngờ bởi trước đó Ankara cho biết, họ sẽ mua chiến đấu cơ này của Nga trong trường hợp Mỹ từ chối bán máy bay cho họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm kiếm dòng chiến đấu cơ mới để bổ sung vào phi đội của mình sau khi Mỹ loại nước này khỏi chương trình tiêm kích F-35 do Ankara mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Mỹ từ chối cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại tính năng bí mật của dòng máy bay sẽ rơi vào tay Nga, khi Thổ Nhĩ Kỳ tích hợp vào lưới lửa phòng không của mình.

Sau đó để giảm căng thẳng Mỹ đã đề xuất cung cấp phiên bản F-16 nâng cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên hai nước vẫn tồn tại nhiều bất đồng khiến cho ngay cả thương vụ này cũng khó thực hiện. Điều này buộc Ankara phải tìm giải pháp thay thế và những chiếc Su-35 và thậm chí Su-57 của Nga được nhắm tới.

Tuy nhiên giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không mua các dòng chiến đấu cơ của Nga. Giới quan sát cho rằng, có thể Ankara nhìn thấy màn thực chiến không mấy ấn tượng của Su-35 và quyết định không mua chúng. Trang Avia của Nga cho biết, trong trường hợp thương vụ F-16 với Mỹ thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tiêm kích EF-2000 Eurofighter Typhooon do châu Âu phát triển.


Chiến đấu cơ Su-35 Nga không còn đủ hấp dẫn Thổ Nhĩ Kỳ

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể quan tâm đến việc mua máy bay quân sự Eurofighter Typhoon nếu yêu cầu mua F-16 không được Mỹ chấp thuận. Tướng Tư lệnh Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Hasan Kuçukakuz đã đến thăm Anh, nhà sản xuất chính của tập đoàn Eurofighter”, trang Avia dẫn nguồn từ Middle East Eye cho biết.

Su-35 do Phòng thiết kế Sukhoi chế tạo trên cơ sở tiêm kích hạng nặng Su-27. Việc sản xuất được triển khai tại nhà máy hàng không mang tên Y.A. Gagarin ở Komsomolsk-on-Amur.

Xét về đặc điểm, Su-35 là thế hệ máy bay 4 ++, song có nhiều tính năng gần giống với máy bay thế hệ thứ 5. Điểm khác biệt cơ bản của máy bay này là ở hình dáng của thân sau, diện tích bánh lái tăng lên và cánh dày hơn, có thể đặt thêm 2 điểm treo đạn. Theo báo cáo của nhà phát triển, Su-35 nổi bật nhờ hiệu quả cao trong không chiến tầm xa, với tầm bao quát rộng, theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu, cũng như trang bị hệ thống radar và quang điện tử hiện đại.


Theo Avia

Việt Hùng

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Check Also

Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo quân đội nước này đã rời Đảo Rắn trên Biển Đen, nhấn…