Home Thể thao Vì sao VFF chưa thể gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo?

Vì sao VFF chưa thể gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo?

25 min read
0
0
96

VFF kh.ông thể một mình gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo. Đó là cuộc đàm phán phức tạp giữa liên đoàn, HLV Park và c.ông ty đại diện của ông.
“Ông có nhận được đề nghị nào từ cá.c liên đoàn bóng đá khá.c kh.ông?”

“Cá.c anh chị luôn hỏi những câu rất khó. Tôi xin phép kh.ông trả lời. Tôi thực sự yêu Việt Nam và sẽ nỗ lực để trao đổi tốt nhất với VFF.”

Đó là một phần cuộc đối thoại của HLV Park Hang-seo với báo giới hô.m 13/3, trong cuộc gặp đầu tiên giữa ông với truyền th.ông Việt Nam sau Asian Cup.

Đoạn đối thoại nhỏ ấy là b.ằng ch.ứng cho thấy gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo là nhiệm vụ kh.ông hề dễ dàng và sẽ kh.iến VFF mất rất nhiều thời gian, c.ông sức từ nay tới hết năm 2019.

Vi sao VFF chua the gia han hop dong voi HLV Park Hang-seo? hinh anh 1 Đứng sau HLV Park Hang-seo là c.ông ty của người đại diện Lee Dong-jun. Công ty Hàn Quốc đầy kinh ngh.iệm và rất quyền lực trong lĩnh vực này.

Vai trò của c.ông ty đại diện

Gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo là câu chuyện nóng hổi của bóng đá Việt Nam thời gian qua. Nhiều ý kiến (cả từ cá.c chuyên gia và người hâm mộ) đã cho rằng VFF chậm trễ trong chuyện này. Tuy nhiên, đàm phán hợp đồng kh.ông chỉ là chuyện riêng của VFF, cũng kh.ông phải là chuyện tay đôi giữa VFF và HLV Park Hang-seo.

Cuộc đàm phán này gồm có ba bên tham gia là VFF, HLV Park Hang-seo và c.ông ty đại diện của ông. Trong đó, c.ông ty đại diện đóng vai trò rất quan trọng. Chia sẻ với báo giới tại một sự kiện ở TP.HCM hô.m 15/6, HLV Park Hang-seo x.á.c nhận: “Hợp đồng là một vấn đề phức tạp. Tôi đã ủy quyền cho người đại diện và anh ấy sẽ tìm kiếm những thoả thuận chung cùng VFF”.

Cá.c anh chị luôn hỏi những câu rất khó. Tôi xin phép kh.ông trả lời. Tôi thực sự yêu Việt Nam và sẽ nỗ lực để trao đổi tốt nhất với VFF.

Ông Park nói khi trao đổi với báo chí sau Asian Cup.

Công ty của người đại diện Lee Dong-jun kh.ông chỉ có Park Hang-seo mà còn nắm trong tay một danh sá.ch cá.c HLV, chuyên gia người Hàn Quốc đang làm việc cả ở Việt Nam lẫn Đông Nam Á (Lee Young-jin, Chung Hae-seong, Bae Ji-won, Lee Tae-hoon…).

Cá.ch c.ông ty này đưa Xuân Trường, Công Phượng sang Hàn Quốc, k.éo Kim Han-yoon về U23 Việt Nam, đưa Park Sung-gyun lên tuyển quốc gia, cho thấy năng lực của họ.

HLV Park Hang-seo là người làm chuyên môn thuần túy nhưng c.ông ty đại diện của ông là những nhà kinh doanh. Ông Park là cái tên sáng giá bậc nhất của họ. VFF muốn gia hạn hợp đồng với thầy Park nhưng họ kh.ông thể một mình quyết định chuyện này. Thỏa thuận sẽ chỉ đạt được nếu c.ông ty đại diện tin rằng Việt Nam vẫn là lựa chọn số một của họ, vẫn là nơi mang tới nhiều quyền lợi nhất.

Sẽ ra sao nếu c.ông ty đại diện đưa ra một lời đề nghị quá cao? Sẽ ra sao nếu đó là một mức lương mà VFF kh.ông thể đồng ý?

Vi sao VFF chua the gia han hop dong voi HLV Park Hang-seo? hinh anh 2 Chiến th.ắng trước Thái Lan tại King’s Cup đã củng cố thêm địa vị của HLV Park Hang-seo ở Việt Nam.

Thời điểm vàng cho cuộc đàm phán

Việc gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo b.ắt đầu được nhắc tới nhiều sau vòng chung kết Asian Cup hồi tháng 1. Dù vậy, đó rõ ràng chưa phải thời điểm thích hợp cho đôi bên ngồi lại cùng nhau.

Ở bình diện châu Á, giai đoạn hậu Asian Cup chứng kiến cuộc “thay m.áu” hàng loạt trên băng ghế huấn luyện của nhiều đội tuyển. Thái Lan và Ấn Độ, hai đội cùng dự King’s Cup với Việt Nam, đều đã thay đổi HLV.

Iran, đối thủ của Việt Nam ở Asian Cup, chia tay Carlos Queiroz sau 8 năm gắn bó. Tháng 5, tháng 6 cũng là thời điểm giữa mùa cá.c giải vô địch quốc gia châu Á, là giai đoạn cá.c CLB thay đổi ghế huấn luyện. Muangthong, đội bóng của Đặng Văn Lâm, là một ví d.ụ.

Đặt mình vào vị trí c.ông ty đại diện của HLV Park Hang-seo, trong thời điểm thị trường nhộn nhịp ấy, chúng ta có muốn đứng ngoài kh.ông? Kể cả khi kh.ông tham dự, việc tối thiểu họ nên làm là chờ đợi, lắng nghe những cơ hội từ thị trường.

Vi sao VFF chua the gia han hop dong voi HLV Park Hang-seo? hinh anh 3 Thành tích của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam.

Với Việt Nam, hậu Asian Cup là thời điểm chúng ta chuẩn bị bước vào hai cuộc đ.ối đ.ầu quan trọng với người Thái tại vòng loại U23 châu Á 2020 và King’s Cup 2019.

Cho tới lúc ấy, Thái Lan vẫn là đối thủ lớn cuối cùng, thử thá.ch duy nhất mà HLV Park Hang-seo chưa thể chinh phục ở Đông Nam Á. Chưa th.ắng được Thái Lan, ông Park chưa thể lấy trọn niềm tin của người Việt đồng thời chưa tạo ra lợi thế vượt trội trên bàn đàm phán.

Và giờ thì cả hai điều kiện trên đã hội đủ. Cá.c đội tuyển ở châu lục (trừ Thái Lan) đều đã ổn định băng ghế huấn luyện, và hai đội tuyển của thầy Park liên tiếp đ.ánh bại Thái Lan.

Hậu King’s Cup cũng là quãng nghỉ dài nhất của cá.c đội tuyển Việt Nam trong năm 2019. Với hai tháng rưỡi từ nay tới vòng loại World Cup vào tháng 9, VFF và HLV Park Hang-seo có lẽ đã t.ìm th.ấy “thời điểm vàng” cho cuộc đàm phán gia hạn.

Chia sẻ với báo giới hô.m 12/6, Phó ch.ủ t.ịch VFF phụ trá.ch truyền th.ông Cao Văn Chóng x.á.c nhận: “Chúng tôi kh.ông đợi đến thời điểm 3 tháng trước khi hợp đồng cũ đáo hạn mới đàm phán mà ngay từ bây giờ, c.ông việc thương thảo đã được khởi đ.ộng”.

Vi sao VFF chua the gia han hop dong voi HLV Park Hang-seo? hinh anh 4 Đại hội VIII Liên đoàn Bóng đá Việt Nam diễn ra trong thời gian cao điểm AFF Cup đã thay đổi rất nhiều vị trí l.ãnh đ.ạo quan trọng của t.ổ ch.ức này. Ảnh: VFF.

VFF cần thời gian kiện toàn

Những người ch.ỉ tr.ích VFF cần hiểu rằng t.ổ ch.ức này vừa mới kiện toàn lại bộ máy nhân sự sau Đại hội VIII diễn ra hô.m 8/12, ít ngày trước khi Việt Nam dự chung kết AFF Cup 2018 với Malaysia.

Đại hội VIII kết thúc mang tới sự thay đổi ở 3/5 vị trí l.ãnh đ.ạo cao cấp của liên đoàn. Với từng ấy sự thay đổi, VFF cần thời gian để định hình, t.ổ ch.ức lại hoạt đ.ộng, cá.c l.ãnh đ.ạo mới cần thời gian để tiếp quản c.ông việc từ người cũ.

Đại hội VIII sẽ định hướng và l.ãnh đ.ạo bóng đá Việt Nam trong 4 năm từ nay tới 2022. Với nền bóng đá, sự ổn định của VFF quan trọng kh.ông kém việc gia hạn hợp đồng cùng HLV Park Hang-seo.

Một vấn đề khá.c liên quan tới Đại hội VIII là cuộc chia tay chính thức của Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức. Trong suốt một thời gian dài, bầu Đức và cá.c doanh ngh.iệp bên cạnh ông đã hỗ trợ, trả lương trực tiếp cho HLV Park Hang-seo. Mối qu.an h.ệ thân mật giữa thầy Park và HAGL là b.ằng ch.ứng rõ ràng cho chuyện đó.

Số tiền lương trong hợp đồng mới của ông Park sẽ xứng đáng với năng lực, cống hiến của ông ấy với bóng đá Việt Nam.

Phó ch.ủ t.ịch VFF Cao Văn Chóng

Khi ông Đức kh.ông còn là phó ch.ủ t.ịch tài chính, sự hỗ trợ ấy liệu có bị ảnh hưởng? Cá.c nguồn tin cho biết mức lương của HLV Park Hang-seo ở vào khoảng 20.000 USD/tháng.

Con số trong hợp đồng mới chắc ch.ắn phải cao hơn, “xứng đáng với năng lực, cống hiến của ông ấy với bóng đá Việt Nam” như chia sẻ của Phó ch.ủ t.ịch Cao Văn Chóng. Mức lương của thầy Park chắc ch.ắn là bài toán kinh tế mà VFF phải xem xét rất kỹ trước khi tái ký.

Tóm lại, quá trình đàm phán gia hạn của VFF với HLV Park Hang-seo và c.ông ty đại diện là một c.ông việc phức tạp, lâu dài. Thành bại của việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cá.c chiến lược của đội tuyển quốc gia trong vài năm tới.

VFF, hơn tất cả, là những người hiểu rõ nhất điều cần làm trong thời gian tới.

Thanh Hà, theo Zing

Load More In Thể thao

Leave a Reply

Check Also

Võ sĩ quyền anh Mỹ thiệt mạng sau khi bị knock-out

Sáng nay (17.10, giờ VN), làng quyền anh thế giới lại bị sốc khi chính thức xác nhận tin t…