Home Thế giới Viễn tưởng hay v.ũ kh.í mới của T.Q đã sẵn sàng?

Viễn tưởng hay v.ũ kh.í mới của T.Q đã sẵn sàng?

35 min read
0
0
366

Pháo điện từ, t.ên l.ửa diệt tàu sân bay và nhiều v.ũ kh.í khác được T.Q liên tục giới thiệu đầu năm 2019. Phải chăng những công nghệ viễn tưởng đã được hiện thực hóa?Kể từ đầu tháng 1, quân đội T.Q đã tiết l.ộ hàng loạt v.ũ kh.í mới tinh vi và mạnh mẽ. Quá trình công bố v.ũ kh.í mới đi cùng những video phô trương hoành tráng. Tuy nhiên, những công nghệ mới này liệu có đáng tin cậy trong thực chiến?

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA), T.Q dường như đã “dẫn đầu thế giới” trong một số công nghệ v.ũ kh.í. CNN xem xét các tuyên bố của Bắc Kinh về danh sách các v.ũ kh.í và công nghệ mà T.Q cho là họ đang dẫn đầu thế giới.

Mẹ các loại b.omGlobal Times (Hoàn cầu Thời báo), phụ san của tờ Nhân dân Nhật báo, đầu tháng 1 đưa tin rằng T.Q đã thử nghiệm phiên bản mới của “mẹ các loại b.om”, loại v.ũ kh.í phi h.ạt nh.ân mạnh nhất. Mỹ đã chế tạo thành công loại v.ũ kh.í như vậy với tên gọi MOAB. Nó đã được Không quân Mỹ sử dụng để tiêu diệt phiến quân trong một tổ hợp hang động ở Afghanistan vào năm 2017.

MOAB của T.Q được thả ra từ khoang của máy bay ném b.om H-6K. Ảnh: Norinco.

Theo Global Times, MOAB của T.Q chỉ đứng sau v.ũ kh.í h.ạt nh.ân về sức mạnh. Tuyên bố của Global Times đi kèm với hình ảnh một quả b.om được thả từ khoang máy bay ném b.om H-6K, sau đó là một vụ n.ổ lớn trên mặt đất.

“Sức mạnh vụ n.ổ có thể dễ dàng quét sạch các mục tiêu trên mặt đất như các công sự, tòa nhà kiên cố, pháo đài và hầm trú ẩn”, Global Times dẫn lời nhà phân tích quân sự Wei Dongxu.

Báo cáo cho biết thêm MOAB của T.Q nhỏ và nhẹ hơn MOAB của Mỹ, cho phép thả từ khoang v.ũ kh.í của máy bay ném b.om giống như b.om thông thường. Trong khi MOAB của Mỹ được đẩy ra từ khoang chở hàng của máy bay vận tải C-130. T.Q tuyên bố rằng MOAB của họ chính xác hơn của Mỹ.

T.Q đã cố gắng sao chép công nghệ quân sự từ những nước khác và cải tiến lại theo yêu cầu sử dụng của họ. Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng ngay cả với phương pháp ném b.om được xem là ưu việt hơn, việc triển khai v.ũ kh.í như vậy trong thực chiến đòi hỏi sự vượt trội về ưu thế trên không.

Vạn lý trường thành thép ngầmMột bài viết đăng hôm 13/1 trên website tiếng Anh của Quân Giải phóng Nhân dân T.Q (PLA), tiết lộ về cái gọi là “vạn lý trường thành thép ngầm”, hệ thống phòng thủ đặt sâu dưới địa hình đồi núi tại một địa điểm không xác định.

Bức tường thép nhằm bảo vệ các căn cứ quân sự quan trọng khỏi cuộc t.ấn c.ông của đối phương. Theo báo cáo, lớp đá của những ngọn núi có thể chịu được nhiều vụ n.ổ tiềm năng. Trong khi đó, phần thép của bức tường liên quan đến công trình của Qian Qihu, nhà khoa học được cho là đã tìm ra cách để gia cố chống lại các vụ n.ổ cho những lối vào hầm ngầm dễ bị tổn thương.

Tên lửa đ.ạn đạo liên lục địa DF-5 của T.Q trong một hầm lưu trữ. Ảnh: Sina.

Ông Qian cho biết công trình của ông được dùng để bảo vệ các v.ũ kh.í siêu thanh trong tương lai, loại t.ên l.ửa có thể bay với tốc độ gấp 5-10 lần vận tốc âm thanh. Vũ khí siêu thanh của T.Q được giới thiệu là có thể đổi hướng trong chuyến bay để tránh hệ thống phòng thủ t.ên l.ửa và có thể mang đầu đ.ạn h.ạt nh.ân.

“Công việc của Qian là đảm bảo sự an toàn của v.ũ kh.í chiến lược, cơ sở phóng và lưu trữ cũng như trung tâm chỉ huy trong tình huống ch.iến tr.anh khắc nghiệt”, Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nhận xét.

Tuy vậy, giới phân tích phương Tây vẫn nghi ngờ tuyên bố trên. Việc sử dụng thép để có thể chịu được sức công phá của các vụ n.ổ có vẻ như vẫn là lý thuyết nhiều hơn thực tế.

Tên lửa đ.ạn đạo diệt tàu sân bay

Sau khi Hải quân Mỹ điều động một tàu khu trục thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông vào ngày 10/1, truyền thông nhà nước T.Q lập tức công bố quân đội nước này đã triển khai t.ên l.ửa đ.ạn đạo DF-26, có thể t.ấn c.ông các tàu cỡ trung và lớn di chuyển trên biển.

Một bài viết đăng trên Global Times tuyên bố việc triển khai loại t.ên l.ửa đ.ạn đạo có tầm b.ắn hơn 5.000 km là một lời nhắc nhở rằng T.Q có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình. DF-26 được công bố lần đầu trong cuộc diễu hành quân sự ở Bắc Kinh vào năm 2015.

DF-26 được giới thiệu là “sát thủ diệt tàu sân bay” nhưng vẫn chưa được chứng minh điều này. Ảnh: CNN.

Ban đầu nó được xác định là t.ên l.ửa đ.ạn đạo tầm trung dùng để t.ấn c.ông các mục tiêu cố định trên đất liền. Các nhà phân tích T.Q gọi nó là “sát thủ diệt đảo Guam”. Thực tế, các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương đều nằm trong tầm b.ắn của nó.

Nhưng sau đó, các chuyên gia quân sự T.Q tuyên bố DF-26 là “sát thủ diệt tàu sân bay”. Dù vậy, T.Q chưa bao giờ chứng minh được rằng họ đã thử nghiệm DF-26 trong nhiệm vụ chống tàu, có thể t.ấn c.ông mục tiêu đang di chuyển.

Carl Schuster, nhà phân tích quân sự, từng là thuyền trưởng tàu chiến của Hải quân Mỹ, cho biết chưa có quốc gia nào phát triển thành công t.ên l.ửa đ.ạn đạo chống hạm. Việc phát triển v.ũ kh.í như vậy đòi hỏi nhiều lần phóng thử nghiệm nhằm hiệu chỉnh chiến thuật và quy trình, song T.Q không cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc đã làm như vậy.

Máy bay ném b.om tàng hình 2 chỗ ngồi

Một bài khác trên website của PLA đề cập đến phiên bản máy bay ch.iến đ.ấu tàng hình 2 chỗ ngồi được phát triển từ J-20. “Tất cả máy bay ch.iến đ.ấu tàng hình hiện tại trên thế giới đều chỉ có một chỗ ngồi, vì vậy phiên bản mới của J-20 có thể là máy bay ch.iến đ.ấu tàng hình 2 chỗ ngồi đầu tiên trên thế giới”, bản tin Đài truyền hình trung ương T.Q (CCTV) cho hay.

Đồ họa phiên bản 2 chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình J-20. Ảnh: CCTV.

Báo cáo cho biết sẽ cần thêm một phi công thứ hai để xử lý thông tin đa dạng từ hệ thống ch.iến đ.ấu kỹ thuật số trang bị trên J-20. Theo một báo cáo của DIA, T.Q đang phát triển máy bay ném b.om tàng hình tầm trung và xa để t.ấn c.ông các mục tiêu khu vực và toàn cầu.

Công nghệ tàng hình tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển máy bay ném b.om mới. Những máy bay này có thể được đưa vào hoạt động trong vòng 6 năm tới, DIA cho biết.

Siêu chiến binh với v.ũ kh.í tương lai

Dao găm có thể b.ắn đ.ạn, s.úng lục có thể gập lại để b.ắn từ phía sau bức tường, s.úng trường tích hợp s.úng phóng lựu 20 mm… đó là những v.ũ kh.í mà T.Q muốn trang bị cho lực lượng đặc nhiệm để tạo ra các “siêu chiến binh”, theo một bài đăng trên website của quân đội T.Q.

Binh sĩ T.Q huấn luyện với d.ao găm b.ắn đ.ạn. Ảnh: CCTV.

Các d.ao gắm b.ắn đ.ạn có thể sử dụng để bất ngờ t.ấn c.ông đối phương ở cự ly gần. S.úng lục bẻ góc 90 độ sẽ cho phép binh lính nấp phía sau bức tường và thu hút đối phương đến từ góc phải. Trong khi đó, tổ hợp s.úng trường tích hợp s.úng phóng lựu cung cấp “hỏa lực cá nhân mạnh nhất thế giới”. S.úng này kết nối với nhau bằng cảm biến kỹ thuật số, hệ thống định vị và chia sẻ dữ liệu.

Nhà phân tích quân sự Wei Dongxu gọi s.úng mới là “v.ũ kh.í khoa học”, sẽ giúp một người lính T.Q ch.iến đ.ấu với 10 binh sĩ đối phương.

Các v.ũ kh.í được đề cập đến giống những thứ được phát triển cho James Bond, đặc vụ lừng danh trong series phim Điệp viên 007, nhưng T.Q không phải là quốc gia đầu tiên phát triển các v.ũ kh.í như vậy. Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA) của Mỹ đã công bố phát triển thành công loại đ.ạn cỡ nòng 12,7 mm được trang bị cảm biến quang học có thể đổi hướng trong không trung.

Ăng ten radio khổng lồ

Trong một bài đăng vào ngày 1/1, tờ South China Morning Post, cho biết T.Q đã hoàn thành mạng lưới ăng ten vô tuyến Phương pháp Điện từ Không dây (WEM). Nó là mạng lưới các dây điện cao thế được kết nối với nhau theo hình chữ thập rộng 60 km và dài 80-100 km.

Mạng lưới ăng ten này tạo thành một hình chữ nhật trên bản đồ với diện tích 3.700 km2, dù T.Q không đưa ra vị trí chính xác vì lý do an ninh. Mạng lưới ăng ten được kết nối với các máy phát điện trong lòng đất để phát tín hiệu vô tuyến tần số cực thấp (ELF) có thể xuyên qua lớp vỏ Trái Đất tới 3.500 km.

Một tàu ngầm h.ạt nh.ân của T.Q hoạt động trên biển. Ảnh: AFP/CNN.

Tín hiệu ELF được sử dụng để liên lạc với các tàu ngầm trong lòng đại dương mà không cần chúng phải n.ổi lên. Nhà phân tích Joseph Trevithick cho biết ELF sẽ cho phép các tàu ngầm h.ạt nh.ân của T.Q hoạt động lâu hơn trong lòng đại dương so với các phương pháp liên lạc khác, giúp chúng khó bị phát hiện hơn, nâng cao khả năng r.ăn đ.e h.ạt nh.ân.

Tuy nhiên, ELF chỉ cho phép liên lạc một chiều từ mặt đất đến tàu ngầm. Mặt khác, ELF không phải là một công nghệ mới – đây là sự phô trương về đầu tư cở sở hạ tầng chứ không phải là đột phá công nghệ. Mỹ từng đặt 2 cơ sở như vậy tại Michigan và Wisconsin, nhưng đã đóng cửa vào đầu thế kỷ 21, khi các công nghệ mới hơn được phát triển.

Pháo điện từ

Đầu tháng 1, truyền thông T.Q cho biết có thể sớm triển khai pháo điện từ trên tàu chiến. Các hình ảnh được công bố trên các trang mạng T.Q cho thấy một tàu đổ bộ xe tăng được lắp loại pháo giống pháo điện từ đang thử nghiệm trên biển.

Global Times dẫn lời chuyên gia quân sự Ji Lie cho biết các bức ảnh có nghĩa là pháo điện từ của T.Q có thể đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Vũ khí này có thể được trang bị trên tàu khu trục Type-055, một trong những tàu chiến tinh vi nhất hành tinh.

Mỹ là quốc gia đầu tiên công bố phát triển pháo điện từ nhưng có vẻ như T.Q đã b.ắt kịp Mỹ về công nghệ đặc biệt này. Nhà phân tích Carl Schuster nhận định T.Q có thể vượt qua Mỹ để triển khai pháo điện từ trên tàu chiến. Pháo điện từ của Mỹ và T.Q có thể hoạt động trên biển trong khoảng một thập kỷ tới.

Trung Hiếu, Zing 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan tuyên bố có quyền phản công

Giữa lúc căng thẳng hai bờ eo biển leo thang, Đài Loan nói họ có quyền “tự vệ và phả…