Home Góc nhìn Việt kiều Mỹ hé l.ộ góc khuất nghề nail cho giấc mơ ‘neo đậu’: Tiền nhiều, nhưng…

Việt kiều Mỹ hé l.ộ góc khuất nghề nail cho giấc mơ ‘neo đậu’: Tiền nhiều, nhưng…

32 min read
0
0
192

Th.ông tin Mỹ phá đ.ường d.ây kết h.ôn giả do người gốc Việt c.ầm đ.ầu kh.ông kh.iến Việt kiều ở Mỹ bất ngờ. Bởi ngoài kết h.ôn giả, làm nail cũng được nhiều người xem là nghề “neo đậu” để đạt được giấc mơ Mỹ.

Nghề nail ở Mỹ tồn tại những rủi ro mà sinh viên Việt Nam nên tìm hiểu kỹ
PHAN QUỐC VINH

Nói đến cộng đồng người Việt ở Mỹ thì kh.ông thể bỏ qua nghề làm móng tay chân (làm nail) ở Mỹ. Nghề này đã mang lại nhiều thứ cho những người sống xa quê hương. Nhưng liệu đây có phải là nghề đưa cá.c bạn sinh viên Việt Nam đến gần hơn với giấc mơ Mỹ?

Lê T., bạn học cũ của tôi ở khu Little Saigon (California) kể, sau 15 năm sang định cư, bây giờ cô đã trở thành bà chủ tiệm nail với gần 20 thợ chính cứng tay kèm dàn quản lý giỏi giang và nguồn thu nhập đáng kể. Tiệm cũng đã đào tạo được rất nhiều thợ sau này trở thành ông bà chủ của nhiều tiệm nail khá.c.
T. trải lòng thêm: “Công việc tuy vất vả nhưng có thu nhập tương đối, đủ trang trải cho cuộc sống và gửi về quê giúp đỡ bà con, những hoàn cảnh khó khăn và dự định tích cóp ít vốn liếng để hồi hương khi về già”. Nghề làm nail phần nào cho thấy sự vươn lên của một bộ phận người Việt tại Mỹ.


Câu hỏi “To nail or not to nail” (Đi làm nail hay kh.ông, đó là vấn đề!) cứ luôn văng vẳng trong đầu hàng ngày
PHAN QUỐC VINH

Làm nail là nghề kh.ông cần phải mất quá nhiều thời gian để học nên khá nhiều người Việt Nam khi sang Mỹ đều có thể b.ắt tay vào việc ngay. Nhờ sự cần cù, chịu khó nên họ đã tạo nên một nền “c.ông ngh.iệp” thành c.ông ở đây. Ngoài làm móng, mọi người còn phục vụ cá.c dịch vụ khá.c như k.ẻ lông m.ày, đắp lông mi giả, tẩy lông chân, mát xa mặt…

Học phí trả bằng… nail

Tôi nhớ hồi mới sang Mỹ, nhóm sinh viên Việt Nam đã phải đối diện với đủ thứ khá.c biệt khi cắp sá.ch đến trường đại học và “cơm áo gạo tiền” là nỗi lo kh.ông hề nhỏ. Cá.c bạn sinh viên du học có gia đình hỗ trợ thì đỡ vất vả hơn, còn cá.c sinh viên thuộc diện được phép mang theo gia đình và có được chút ít học bổng thì cuộc “ch.iến đ.ấu” này càng dữ dội hơn.

Câu hỏi “To nail or not to nail” (Đi làm nail hay kh.ông, đó là vấn đề!) cứ luôn văng vẳng trong đầu hàng ngày.

Vậy nên trong nhóm đa tự tá.ch ra thành 2 phe: một bên thì dành thời gian để đọc sá.ch, làm ngh.iên cứu ở thư viện còn một bên thì dành thời gian rảnh ít ỏi còn lại ngoài giờ học hoặc cuối tuần để đi làm nail kiếm thêm thu nhập. Dĩ nhiên đối với cá.c bạn sinh viên thì số tiền thu nhập từ nail quả là điều “nằm mơ cũng khó gặp” so với nhiều c.ông việc khá.c ở Việt Nam.

Do kh.ông có bảo hiểm y tế nên bao nhiêu số tiền dành d.ụm được, những người làm nail Việt Nam “lụi” đã chi trả cho những tờ hoá đơn viện phí hay thăm khám bá.c sĩ cao khủng kh.iếp.

Vậy là từ đó nhiều bạn sinh viên chỉ làm bài tập kết thúc môn học một cá.ch qua loa cho đủ điểm đạt, học xong nhưng kh.ông tích lũy kiến thức được gì nhiều. Kèm với đó là đôi mắt luôn đỏ hoe, cơ thể luôn ở trong t.ình tr.ạng mệt mỏi, thiếu ngủ và đặc biệt là sự ái ngại khi phải giấu diếm c.ông việc của mình đối với mọi người bởi họ đang “phá luật” (trường đại học thường kh.ông cho phép sinh viên cao học toàn thời gian đi làm quá 20 tiếng mỗi tuần và chỉ được làm ở trong trường).

Ngay bản thân tôi cho dù có một c.ông việc với thu nhập dù kh.ông quá cao nhưng ổn định kèm theo chế độ bảo hiểm y tế, đào tạo hàng tháng… nhưng khi người bạn học là chủ tiệm nail ở tiểu bang Florida đưa ra mức lương cao gấp 4 lần để mời tôi chuyển đến thành phố khá.c cùng làm việc, điều đó cũng kh.iến tôi “rung rinh” trong một thời gian khá lâu mới đưa ra quyết định t.ừ ch.ối.

Nhiều sinh viên Việt Nam sau khi tốt ngh.iệp ra trường đã theo luôn nghề nail mà kh.ông sử d.ụng đến bằng cấp bởi so sánh giữa lương sinh viên mới ra trường với thu nhập từ nghề nail quả là khập khiễng. Có bạn còn mở thêm được 1-2 tiệm dù sắp tốt ngh.iệp như là sự minh chứng cho “ma lực” khủng kh.iếp mà nghề nail mang lại.


Nhiều sinh viên sau khi tốt ngh.iệp ra trường đã theo luôn nghề nail mà kh.ông sử d.ụng đến bằng cấp
PHAN QUỐC VINH

Chưa kể trong cá.c tiệm nail cũng có nhiều “bí quyết rỉ tai” kết h.ôn với người đã có quốc tịch Mỹ để có thể ở lại hợp lệ.

Dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ như Nh., tốt ngh.iệp thạc sĩ ngành kỹ thuật. Nh. tâm sự rằng bạn đã theo nghề nail trong suốt thời gian đi học nên kết quả học tập thấp, mất đi suất học bổng trong bang nên phải trả tiền học phí như sinh viên quốc tế. Vậy nên học phí trả bằng… nail. Đồng thời khi ra trường, đi xin việc thì bị nhiều nhà tuyển d.ụng t.ừ ch.ối bởi bạn cũng tự nhìn nhận rằng mình đã học cho có để ra trường chứ kh.ông thu nạp được kiến thức bao nhiêu.

Thế nên bây giờ bạn quyết định thay đổi, b.ắt đầu lại từ đầu bằng cá.ch nộp đơn học thêm thạc sĩ ngành khoa học máy tính và quyết tâm lần này học thật 100% để ra trường xin việc làm và ổn định tương lai lâu dài.

Góc khuất và những rủi ro của nghề

Cũng kinh doanh nghề nail, chị Kim Th. là chủ hai tiệm nail nhỏ ở thành phố Salzburg (Áo) chia sẻ: “Ở đây, lương thợ nail mà cao gấp đôi của chủ mặc dù chị cũng cày… sấp mặt một tuần 65 tiếng đồng hồ. Đồng thời là chủ tiệm, chị phải trả bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho nhân viên và phải trả 14 tháng chứ kh.ông phải 12 tháng vì chính sá.ch của chính phủ Áo là trả 14 tháng lương cho người lao đ.ộng. Do vậy, thợ mình thuê chẳng qua là cùng phụ mình để trả chi phí của cả tiệm chứ chủ cũng phải cày thì mới có lương để sinh sống”.


Sự cạnh tranh khá.ch ngấm ngầm kh.iến cho nhiều sinh viên Việt Nam trở nên “xù xì” hơn trước
PHAN QUỐC VINH

Nhiều thợ nail ở Mỹ kh.ông cần bằng cấp (vì đồng ngh.iệp có thể cho mượn), thu nhập kh.ông phải nộp thuế thu nhập (vì khuyến khích khá.ch trả và típ bằng tiền mặt), thời gian cũng linh đ.ộng dễ sắp xếp được việc cá nhân. Nên đây quả là một nghề “hot” so với đồng ngh.iệp ở cá.c nước khá.c.

Nhưng sự cạnh tranh khá.ch ngấm ngầm kh.iến cho nhiều bạn đã thay đổi tính cá.ch, sống “xù xì” hơn mà rất nhiều người khi tôi gặp lại kh.ông còn như hồi mới sang.

Chị Th. chia sẻ thêm, nghề làm nail phải tiếp xúc với nhiều loại h.óa ch.ất, trong đó có những h.óa ch.ất độc h.ại trực tiếp hay gián tiếp. Những hoá chất này có thể gây ra những nguy h.ại tại chỗ hoặc từ từ, có thể xảy ra nhiều năm sau khi đã bỏ nghề làm nail và chuyển sang nghề khá.c. Có lẽ vì vậy nên rất dễ thấy những người làm nghề khi làm việc đều phải đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Rồi “của thiên trả địa”… Do kh.ông có bảo hiểm y tế nên bao nhiêu số tiền dành d.ụm được, những người làm nail Việt Nam “lụi” đã chi trả cho những tờ hoá đơn viện phí hay thăm khám bá.c sĩ cao khủng kh.iếp. Có trường hợp người thân ở Việt Nam mất nhưng cũng kh.ông thể sắp xếp để về tham dự đám t.ang bởi s.ợ có người thế chân… Có người bị ung thư do hoá chất, tật ở mắt, trẻ bị tự kỷ… và được cho là “bệnh nghề ngh.iệp”.

Và chưa kể nhiều bạn sinh viên theo nghề kiếm tiền khá dễ dàng nên việc đ.ốt tiền vào cá.c sòng bài cũng nhanh chóng kh.ông kém. Và rồi họ r.ơi vào vòng xoáy cờ bạc mà khó có thể rút ra khi sống xa gia đình.
Cuối cùng là cơ quan quản lý lao đ.ộng tại hầu hết cá.c tiểu bang Mỹ đã và đang tiến hành kiểm tra việc thi hành luật lệ lao đ.ộng tại cá.c tiệm nail khá gắt gao, đặc biệt là trong thời gian chính phủ Mỹ đang siết chặt việc nhập cư. Điều này cũng đang là nỗi á.m ả.nh của chủ tiệm nail sử d.ụng lao đ.ộng tr.ái ph.ép cũng như cá.c sinh viên “làm chui” bởi nếu họ bị phát hiện thì chắc ch.ắn bị gặp rắc rối lớn với trường học của mình.


Của thiên trả địa… Kiếm được nhiều tiền từ làm nail, nhiều sinh viên Việt Nam cũng nhanh chóng tiêu tiền ở cá.c sòng bạc
PHAN QUỐC VINH

Nghề nail tại Mỹ lâu nay đã gặp khó khăn vì có rất nhiều luật lệ phức tạp, từ luật hành nghề, luật thuế vụ và quan trọng hơn hết phải nói là luật lao đ.ộng như đã đề cập. Trong suốt nhiều năm qua, chủ tiệm nail tại Mỹ thường xuyên bị ph.ạt kh.ông ít thì nhiều vì kh.ông hiểu rõ những phức tạp của luật lao đ.ộng liên bang và từng tiểu bang liên quan đến vấn đề thuê mướn thợ.

Riêng tại tiểu bang California có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống thì luật lao đ.ộng của tiểu bang này lại được xem là rắc rối nhất nước Mỹ. Thế nên nhiều chủ tiệm nhiều khi kh.ông thể nắm hết được nếu kh.ông trả tiền cho luật sư tư vấn hoặc cố tình “khó quá bỏ qua” nên dễ gặp rắc rối với chính quyền.

Vào cuối tháng 7.2018, do nhận được khiếu nại của nhiều thợ nail của tiệm (mà dân trong nghề cũng biết là có thể những tiệm nail cạnh tranh khá.c đã “tố”) và sau một thời gian đ.iều tr.a, cơ quan lao đ.ộng tiểu bang California đã ph.ạt chủ tiệm Y. tại thành phố Temecula số tiền tổng cộng hơn 1.2 triệu USD vì phạm luật lao đ.ộng.

Đây cũng là số tiền ph.ạt lớn nhất mà một tiệm nail ở Mỹ đã bị ph.ạt vì phạm luật lao đ.ộng từ trước đến nay. Và cơ quan này hiện vẫn tiếp tục kiểm tra cá.c doanh ngh.iệp nhỏ của người Việt khá.c như spa và massage, nhà hàng, siêu thị nhỏ…

Phan Quốc Vinh, theo Thanh Niên

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Tư lệnh Mỹ tại Nhật tố cáo hành động Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoài Biển Đông, Tướng Schneider cho biết Trung Quốc cũng đã tăng hoạt động ở biển …