Home Thế giới Việt Nam đã gửi c.ông hàm về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Việt Nam đã gửi c.ông hàm về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

13 min read
0
0
144

Chiều 6.6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã gửi c.ông hàm về việc Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát ngôn Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
ẢNH BNG

Cụ thể, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 6.6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao cũng như cá.c cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và kh.ông chính thức với đối tá.c Singapore. Chúng tôi đã có c.ông hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ th.ông điệp của chúng ta”.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã dùng từ “xâm lược”, “chiếm đóng” để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia th.oát khỏi chế độ d.iệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 4.6 đã lên tiếng phản bá.c lại phát biểu của ông Lý, cho biết Việt Nam “lấy làm tiếc” về những nội dung “phản ánh kh.ông khá.ch quan thực tế lịch sử, gây tá.c đ.ộng kh.ông tốt đến dư luận” của ông Lý.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, đóng góp và h.y s.inh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt t.ội á.c d.iệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được th.ừa nh.ận rộng rãi.

Ngày 16.11.2018, Toà án đặc biệt x.ét x.ử t.ội á.c Khmer Đỏ (ECCC) cũng đã ra phán quyết về t.ội á.c d.iệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ.

Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, một số đại biểu cũng đã lên tiếng về vấn đề này. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng phát ngôn này là hoàn toàn sai sự thật.

Theo đại biểu, b.ản ch.ất của cuộc ch.iến tr.anh biên giới Tây Nam, là Việt Nam bị t.ấn c.ông nên phải tự vệ, chứ kh.ông phải Việt Nam gây chiến. Thứ hai, Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia tiêu d.iệt chế độ d.iệt chủng đã tàn sát chính nhân dân họ.

“Rất cần một lời cải chính từ phía Singapore”

Trên trang cá nhân ngày 5.6, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, cho rằng phát ngôn “xâm lược” của ông Lý Hiển Long là một “hạt sạn nặng”, “là điều kh.ông thể chấp nhận”.

Ông Vinh cho rằng, việc Thủ tướng Lý Hiển Long nêu lại sự kiện cá.ch đây 40 năm như trên là kh.ông thể biện minh, dù với mục đích gì vì 40 năm trước, đất nước Campuchia trở thành một “cánh đồng ch.ế.t chóc” và dân tộc Campuchia đứng trước ng.uy c.ơ d.iệt vong. Đến giờ tên của chế độ d.iệt chủng, hai chữ “Polpot- Khmer Đỏ” vẫn kh.iến mọi người gh.ê tởm.

Phát ngôn này là kh.ông thể chấp nhận, vì đó là lương tri, theo Đại sứ Phạm Quang Vinh.

“40 năm trước, cục diện ch.ính tr.ị thế giới, khu vực đã đẩy cá.c nước Đông Nam Á đứng ở hai phía đối nghịch, nhưng dù bất đồng ch.ính tr.ị thế nào, cũng kh.ông thể chấp nhận những ai khi đó đã đứng về phía k.ẻ d.iệt chủng”, ông Vinh viết và cho rằng, họ đã và vẫn nợ Việt Nam, nợ dân tộc Campuchia một lời x.in l.ỗi.

Cũng theo Đại sứ Vinh, Việt Nam – Singapore cũng đã là một tấm gương về vượt qua ngh.i kỵ, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai. Vì vậy, hạt sạn trên là kh.ông thể giải thích hay biện minh, dù kiên nhẫn đến mấy, cũng kh.ông thể kh.ông lên tiếng phản bá.c mạnh mẽ vì nó kh.ông chỉ làm đau n.ỗi đ.au đã khép của quá khứ, mà còn làm tổn thương t.ình c.ảm tốt đẹp, tin cậy đang có hiện nay, qua bao c.ông sức hai bên và ASEAN nữa.

Ông vẫn tin rằng, cộng đồng đoàn kết ASEAN, nền tảng qu.an h.ệ tốt đẹp bấy lâu sẽ tiếp tục được vun đắp, và “rất cần một lời cải chính từ phía Singapore”.

Vũ Hân, theo Thanh Niên

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

máy b.ay Jetstar Australia hạ cá.nh kh.ẩn cấp do nứt kính b.uồng lái

máy b.ay của hãng Jetstar ở Australia đã phải hạ cá.nh kh.ẩn cấp do xuất hiện v.ết nứt ở k…