Home Thế giới Việt Nam- Nhật Bản ký kết hợp tác đầu tư gần 10 tỷ USD

Việt Nam- Nhật Bản ký kết hợp tác đầu tư gần 10 tỷ USD

10 min read
0
0
108

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, tiếp tục các hoạt động bên lề Hội nghị Cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 10 và chuyến thăm Nhật Bản, ngày 10/10, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam “Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) phối hợp tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam. Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Hội nghị thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản và Việt Nam tham dự. Tại hội nghị, 19 giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đã được ký và trao đổi. Theo đó, tính cả các văn bản đầu tư đã được trao tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe ngày 8/10, tổng trị giá các giấy phép và thỏa thuận hợp tác đầu tư đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt xấp xỉ 10 tỷ USD.

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận và nắm b.ắ.t các cơ hội phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tận dụng các cơ hội áp dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ cao trong tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm; tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới, nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình này, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hạ tầng công nghệ thông tin; mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ là những ngọn hải đăng trong việc phát triển những lĩnh vực này ở Việt Nam. Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản thiết lập các cụm sản xuất cung ứng có thể bổ trợ cho nhau ở Việt Nam trong cùng một ngành công nghiệp, để từ đó, tăng hàm lượng nội địa hóa.

Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp; khẳng định phương châm cùng đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, theo đó, sẽ nỗ lực xử lý các vấn đề đặt ra để các doanh nghiệp Nhật Bản vừa tiếp tục đầu tư, kinh doanh thành công, vừa đóng góp tích cực cho sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ, mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm tạo thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Lan Anh, Tiền Phong

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ “ưu tiên đối phó” T.Q

(NLĐO) – Theo quan điểm của Bộ trưởng Lục quân Mỹ Mark Esper, người được Tổng thống Donald…