Home Kinh tế ‘Vỏ quýt’ T.Q gặp phải ‘móng tay nhọn’ của ông Trump

‘Vỏ quýt’ T.Q gặp phải ‘móng tay nhọn’ của ông Trump

23 min read
0
0
178

TTO – “Nước Mỹ kh.ông đáng phải có một tổng thống như Donald Trump, nhưng ông ta chính x.á.c là vị tổng thống Mỹ mà T.Q đáng phải đ.ối đ.ầu”, cây bút lừng danh Thomas Friedman mở đầu trong bài viết trên báo New York Times.

Vỏ quýt T.Q gặp phải móng tay nhọn của ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình (phải) từng th.ừa nh.ận “thiếu sự sáng tạo là gót chân Achilles của nền kinh tế T.Q” – Ảnh chụp màn hình

“Nhận thức mang tính bản năng của ông Trump về việc cần phải cân bằng lại qu.an h.ệ thương mại với Bắc Kinh trước khi T.Q trở nên quá mạnh để có thể thỏa hiệp là chính x.á.c. Và chỉ có người thích đập phá như Trump mới có thể thu hút được sự chú ý của T.Q”, cây bút bình luận sắc sảo Friedman b.ắt đầu lập luận.

Tá.c giả của cuốn sá.ch “Chiếc Lexus và cây ôliu” có thể đúng khi mượn tên một loạt phim truyền hình là “Human Wrecking Balls” để mô tả tính khí của ông Trump.

Trong phim, cá.c nhân vật chính phá mọi thứ từ nhà cửa đến xe cộ, tàu thuyền chỉ bằng tay kh.ông. Còn ngoài đời, 2 năm rưỡi sau khi nhậm chức, ông Trump đã làm chao đảo và “phá nát” nhiều thứ, từ Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đến cả Liên Hiệp Quốc và cá.c thỏa thuận thương mại hay quân sự song phương giữa Mỹ với cá.c nước.

Thomas Friedman là một nhà bình luận cá.c vấn đề đối ngoại của báo New York Times, người đã giành 3 giải Pulitzer danh tiếng và là tá.c giả của 7 quyển sá.ch gây tiếng vang. Ông Friedman ủng hộ toàn cầu hóa qua những cuốn sá.ch do chính ông viết như “Chiếc Lexus và cây ôliu” hay “Thế giới phẳng”.

Việc để T.Q gia nhập WTO năm 2001, theo ông Friedman, đã giúp Bắc Kinh trở thành một cường quốc thương mại trong khi vẫn hưởng cá.c ưu đãi trên danh nghĩa một nước đang phát triển.

Trong nhiều thập niên, Mỹ và châu Âu đã làm ngơ trước một số gi.an l.ận thương mại của T.Q bởi họ tin rằng một khi Bắc Kinh khấm khá hơn nhờ thương mại, nước này sẽ cởi mở hơn về mặt ch.ính tr.ị.

Nhưng “thay vì T.Q giàu có hơn và trở thành bên liên quan có trá.ch nhiệm hơn trong thế giới toàn cầu hóa, họ lại trở nên giàu hơn và quân sự hóa nhiều hơn cá.c đảo ở Biển Đông để đẩy Mỹ ra khỏi khu vực”.

Vỏ quýt T.Q gặp phải móng tay nhọn của ông Trump - Ảnh 3.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị T.Q chiếm đóng và cải tạo thành đảo nhân tạo b.ất h.ợp ph.áp – Ảnh: CSIS

Những cuộc đàm phán mới giữa Mỹ và T.Q, hai nền kinh tế ngang cơ nhau, kh.ông phải là tr.anh ch.ấp thương mại th.ông thường. “Đây là một vụ tr.anh ch.ấp lớn!”, Friedman khẳng định.

Tổng thống Trump đã nhiều lần d.ọa gắn má.c thao túng tiền tệ cho T.Q khi cán cân thương mại giữa hai nước chênh lệch quá lớn nhưng chưa bao giờ thực sự làm điều đó. “Bắc Kinh đã tìm cá.ch xoa dịu Mỹ bằng cá.ch mua thêm nhiều máy bay Boeing, thịt bò và đậu nành”.

Nhưng đã có những thay đổi lớn của T.Q dưới thời ông Tập kh.iến Mỹ phải thật sự chú ý, theo ông Friedman. Đáng kể nhất là việc Bắc Kinh c.ông bố chiến lược “Made in China 2025” hướng tới mục tiêu trở thành nước dẫn đầu về siêu điện toán, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu mới, c.ông nghệ in 3D hay mạng 5G.

Dù gọi những tham vọng này là “điều tự nhiên” khi T.Q muốn th.oát khỏi nhóm cá.c nước thu nhập trung bình và giảm phụ thuộc và phương Tây về c.ông nghệ cao. Friedman lưu ý cá.c ngành mà T.Q hướng tới đều là “sự cạnh tranh trực tiếp với những c.ông ty tốt nhất của Mỹ”.

“Nếu Mỹ và châu Âu cho phép T.Q tiếp tục vận hành theo đúng c.ông thức mà họ đã sử d.ụng để th.oát nghèo và cạnh tranh ở tất cả cá.c ngành nghề tương lai, chúng ta hẳn là những k.ẻ điên. Về điều này thì Trump đã đúng”.

Vỏ quýt T.Q gặp phải móng tay nhọn của ông Trump - Ảnh 4.

Tham vọng dẫn đầu thế giới về mạng 5G của Huawei đang bị chững lại trước hòn đá tảng tên Mỹ – Ảnh: REUTERS

Theo Friedman, Huawei đã nhận được sự hỗ trợ to lớn từ Chính phủ T.Q để trở thành một c.ông ty mạnh hơn, tốt hơn nhưng rẻ hơn trong cuộc đua với cá.c đối thủ phương Tây.

“Để rồi cuối cùng Huawei dùng vị thế chiếm lĩnh thị trường toàn cầu đang lên của mình để ấn định chuẩn viễn th.ông 5G toàn cầu thế hệ mới dựa trên c.ông nghệ của chính họ chứ kh.ông phải c.ông nghệ của Qualcomm của Mỹ hay Ericssion của Thụy Điển”.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong một cuộc phỏng vấn ngày 21-5 tự tin tuyên bố cá.c đối thủ sẽ mất từ 2 đến 3 năm nữa mới b.ắt kịp Huawei trong c.ông nghệ mạng 5G và tập đoàn của ông dư sức tạo ra những con chip tốt như chip của Mỹ.

Năng lực đó đúng tới đâu vẫn còn phải kiểm chứng, nhưng trước mắt Huawei, đúng hơn là giới l.ãnh đ.ạo T.Q nên nghĩ cá.ch làm thế nào vượt qua bức tường tẩy chay do Mỹ dựng lên và đang ngày càng cao lên xung quanh Huawei.

Làn sóng tẩy chay, quay lưng với g.ã khổng lồ viễn th.ông T.Q trở nên mạnh mẽ hơn từ cuối tuần rồi sau khi ông Trump ký một sắc lệnh c.ấm c.ông ty T.Q tiếp cận c.ông nghệ Mỹ nếu kh.ông có sự cho phép.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới lưỡng d.ụng, nơi mà ‘những gì làm chúng ta giàu có và mạnh hơn cũng có thể làm chúng ta tổn thương’ như lời của John Arquilla, một trong những chiến lược gia hàng đầu của Trường Cao học Hải quân.

Hãy nên l.o l.ắng vì nếu bạn sử d.ụng chatbot của Huawei trong nhà, giống như c.ông cụ Echo của Amazon, thì cũng có nghĩa bạn có thể đang nói chuyện với t.ình b.áo quân đội T.Q”.

Vỏ quýt T.Q gặp phải móng tay nhọn của ông Trump - Ảnh 5.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi bên cạnh ông Tập Cận Bình trong một văn phòng mới tại London năm 2015 – Ảnh: REUTERS

“Để vụ tr.anh ch.ấp này kết thúc có hậu, Trump cần phải dừng trò châm chích T.Q một cá.ch trẻ con trên Twitter (và thôi nói về việc ch.iến tr.anh thương mại “dễ ăn” như thế nào). Ông ta phải âm thầm thiết lập một thỏa thuận tái cân bằng tốt nhất mà chúng ta có thể có – dù ta kh.ông thể khắc phục mọi thứ cùng một lúc – và chuyển hướng sang chuyện khá.c, tránh nhảy xổ vào một c.uộc ch.iến thuế quan dai dẳng.

Và Chủ tịch T.Q Tập Cận Bình cũng phải nhận thấy rằng T.Q kh.ông thể tiếp tục tận hưởng những ưu đãi thương mại mà họ đã có trong 40 năm qua. Ông ta sẽ kh.ôn ngoan nếu thôi gầm gừ điệp khúc dân tộc chủ nghĩa là ‘kh.ông ai được phép bảo T.Q phải làm gì’ và tìm kiếm một thỏa thuận hai bên cùng th.ắng tốt nhất có thể.

Bởi vì Bắc Kinh sẽ kh.ông thể gánh n.ổi h.ậu qu.ả của việc Mỹ và cá.c nước khá.c chuyển dịch hoạt đ.ộng sản xuất, chuỗi cung ứng của họ sang cá.c nước ‘ABC’, hay bất kỳ nơi nào khá.c, trừ T.Q”.

BẢO DUY, theo Tuổi Trẻ

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Đề xuất giữ mức nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà

TTO – Giữ nguyên mức giá mua bá.n điện mặt trời trên mái nhà, gi.ảm mạnh giá điện đố…