Home Kinh tế Vô tư mở thẻ tín d.ụng lấy quà, sinh viên hốt hoảng vì đủ loại phí

Vô tư mở thẻ tín d.ụng lấy quà, sinh viên hốt hoảng vì đủ loại phí

12 min read
0
0
69

Mở thẻ tín d.ụng kèm quà tặng chỉ cần chữ ký và hình ảnh chứng minh nhân dân, nhiều sinh viên tại TP.HCM hào hứng đăng ký nhưng lúc sử d.ụng mới gi.ật mình vì biểu phí cao.

Thời gian qua, trên trang fanpage FTU2 Confessions của sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM, xuất hiện th.ông tin một số sinh viên của trường r.ơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi được nhân viên Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) giới thiệu làm thẻ tín d.ụng nhưng kh.ông tư vấn cụ thể về biểu phí.

Theo th.ông tin trên trang fanpage này, nhân viên TPBank đến trực tiếp Đại học Ngoại thương TP.HCM tư vấn cho cá.c sinh viên làm thẻ tín d.ụng chỉ với yêu cầu đơn giản là cung cấp th.ông tin họ tên, số điện thoại và hình ảnh chứng minh nhân dân, kh.ông cần th.ông tin về khả năng tài chính.

Đến lúc sử d.ụng thẻ, họ mới hốt hoảng vì phí thường niên (159.000 mỗi năm), phí rút tiền mặt tại cây ATM (4,4% trên giá trị mỗi giao dịch), phí hủy thẻ trong năm đầu tiên (220.000 đồng) của thẻ tín d.ụng cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ nội địa, chưa kể đến cá.c khoản lãi ph.ạt nếu trả nợ thẻ chậm.

“Mình chỉ cần điền th.ông tin, chụp chứng minh nhân dân, ký tên vào một tờ hợp đồng có sẵn là được”, H.N., sinh viên năm 2 ĐH Ngoại thương TP.HCM được phát hành thẻ tín d.ụng của TPBank trong chương trình trên với hạn mức 5 triệu đồng mỗi tháng cho biết.

Nữ sinh viên cho biết bản thân và nhiều bạn bè điền th.ông tin để nhận quà chứ kh.ông tìm hiểu kỹ, trong khi nhân viên của ngân hàng cũng kh.ông tư vấn cụ thể về cá.ch sử d.ụng thẻ.

H.N. cho hay bản thân kh.ông biết nhiều về thẻ tín d.ụng và nghĩ muốn được phát hành loại thẻ này phải chứng minh khả năng tài chính nên cũng kh.ông nghĩ loại thẻ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn đăng ký là thẻ tín d.ụng.

Một số sinh viên của ĐH Ngoại thương TP.HCM phát hoảng vì cá.c loại phí của thẻ tín d.ụng. Ảnh: TPBank.

Nói với Zing.vn, đại diện TPBank x.á.c nhận đây là loại thẻ tín d.ụng Visa FreeGo được phát hành theo đúng quy định của pháp luật về hoạt đ.ộng thẻ ngân hàng. Loại thẻ này được phát hành cho nhiều nhóm đ.ối t.ượng, trong đó có sinh viên với hạn mức thẻ 3-5 triệu đồng/tháng.

TPBank cho biết sinh viên nếu đáp ứng điều kiện của phía ngân hàng như theo học hệ chính quy của cá.c trường đại học trong danh sá.ch, có điểm trung bình tích lũy từ 5,5 trở lên chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân và chữ ký là mở được thẻ tín d.ụng.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về lý do tại sao phía ngân hàng lại mở thẻ tín d.ụng cho sinh viên, kh.ông cần chứng minh tài chính, trong khi th.ông thường cá nhân muốn được phát hành thẻ tín d.ụng phải chứng minh khả năng tài chính độc lập, đại diện TPBank cho biết: “Sinh viên có thu nhập phụ thuộc nhiều vào gia đình nhưng vẫn có khả năng trả”.

Phía TPBank nói thêm chỉ chọn một số đại học danh tiếng đưa vào trong danh sá.ch phát hành thẻ để đảm bảo thêm tín nhiệm. Với cá.c chương trình được đặt gian hàng trong khuôn viên nhà trường, ngân hàng đã được ban giám hiệu cá.c trường chấp thuận.

“Ngân hàng có tính toán và chấp nhận rủi ro ở một mức độ nhất định, nhưng tổng thể thì vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả. Việc triển khai giới thiệu sản phẩm thẻ hoàn toàn đáp ứng quy định của Ngân hàng Nhà nước và phù hợp với nhu cầu chi tiêu của khá.ch hàng”, đại diện TPBank khẳng định.

Việt Đức, theo Zing

Load More In Kinh tế

Leave a Reply

Check Also

Thời Trump, kinh tế Mỹ bay lên như con phượng hoàng

TTO – Tuần này đánh dấu ông Donald Trump đã cán mốc 1.000 ngày làm tổng thống Mỹ kể …