Home Góc nhìn Vụ Đinh La Thăng: Luật sư cố ‘đổi tội’ cho Phó TGĐ đang mang án tử

Vụ Đinh La Thăng: Luật sư cố ‘đổi tội’ cho Phó TGĐ đang mang án tử

8 min read
0
0
198

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn đưa ra những dẫn chứng, quan điểm để cố gỡ tội cho bị cáo đã mang án tử nay lại đối diện với 10-11 năm tù.

Diễn biến mới nhất trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm sáng nay 13/1, tiếp tục với phần các luật sư tranh tụng.

Luật sư Lê Đình Ứng, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó TGĐ PVN cho biết, giai đoạn lấy lời khai, thân chủ của ông không mời luật sư và tự bào chữa cho mình vì cho rằng làm đúng quy định của PVN. Tuy nhiên đến khi Nguyễn Xuân Sơn thấy sức khỏe không đảm bảo, thấy cần mời luật sư để trình bày trong vụ án nên mới thực hiện mời luật sư.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Luật sư Ứng nêu dẫn chứng trong chủ trương xây dựng dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 rằng, thời điểm đó Nguyễn Xuân Sơn mới về PVN, việc xây dựng “chủ trương đã được lập trước. Ông Đinh La Thăng, ông Phùng Đình Thực cũng đã khai. Ông Sơn như vậy không được tham gia đàm phán, phê duyệt dự án”, luật sư nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, luật sư Ứng còn cho biết thêm, để có những dẫn chứng này bên cạnh lời khai của các bị cáo thì “trong các tài liệu chứng cứ cũng thể hiện rõ”.

“HĐTV, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc của PVN đã phân công cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó TGĐ PVN phụ trách, hoàn thiện hợp đồng chuyển đổi từ hợp đồng EPC 33 sang hợp đồng 4194 (chuyển chủ đầu tư từ Công ty con về PVN)”, luật sư Ứng khẳng định.

Luật sư cho rằng: “Ông Nguyễn Xuân Sơn không được biết sai phạm tại hợp đồng EPC số 33 nói trên bởi trong ban chuyên theo dõi về điện, than không có bị cáo Sơn. Xuyên suốt các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, ngay trong cáo trạng cũng không hề có nội dung nào thể hiện bị cáo Sơn biết hợp đồng EPC 33 có sai sót…” .

Toàn cảnh bên trong phiên tòa xét xử sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Ngoài ra, luật sư khẳng định PVN cho PVC ứng tiền theo hợp đồng EPC 33 do ông Vũ Hồng Chương làm trưởng ban và có quy chế quản lý tài chính riêng. Ông Sơn không trực tiếp ứng tiền cho PVC rồi chuyển cho ban quản lý dự án…

Từ những quan điểm luật sư mong HĐXX, VKS xem xét việc truy tố bị cáo Nguyễn Xuân Sơn về tội cố ý làm trái, có chăng luật sư cho rằng chỉ là “thiếu trách nhiệm”.

Hưng Bùi, Kiến thức

Load More In Góc nhìn

Leave a Reply

Check Also

Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung: Leo thang và bế tắc

TP – Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo lên một nấc thang mới, khi các luật thuế chí…