Home Thế giới Vũ Hán hóa thành phố ma, dân tháo chạy sớm nhờ ‘người nhà công chức’

Vũ Hán hóa thành phố ma, dân tháo chạy sớm nhờ ‘người nhà công chức’

9 min read
0
0
341

Cư dân tại Vũ Hán cho biết nhiều người đã đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm giữa lúc thành phố bị đóng cửa vì dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona.

Trung Quốc cách ly 11 triệu dân Vũ Hán vì virus corona bùng phát Một cảm giác hoảng loạn đã lan rộng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc khi thành phố 11 triệu dân này bị cách ly vì một loại virus ch.ết ng.ười được cho là có nguồn gốc từ đó.

Alex Wang, một cư dân Vũ Hán, hôm 23/1 cho biết nhiều người dân trong thành phố 11 triệu người này đã vét sạch các cửa hàng, siêu thị hay trung tâm mua sắm.

“Một chiếc bắp cải giờ có giá lên tới 5 USD, tăng nhiều lần so với trước khủng hoảng”, Wang cho biết.

“Một số siêu thị với cách dịch vụ giao hàng online đã cạn sạch hàng hóa”.

“Các trung tâm mua sắm, các trục đường chính nhà hàng thường ngày đông đúc nhưng nay đều trống trơn. Đường phố vắng tanh dù đang trong các giờ giao thông đỉnh điểm. Vũ Hán giống như một thành phố ma”, Wang ngao ngán.

Cũng theo lời cư dân này, một số người dân địa phương đã sắp xếp rời khỏi thành phố từ sớm bởi có người nhà làm công chức đã nghe ngóng tin đóng cửa thành phố từ vài ngày trước khi lệnh cấm phương tiện giao thông công cộng có hiệu lực.

“Một số người thân của tôi là công chức và họ biết về việc đóng cửa thành phố vài ngày trước khi nó được công bố chính thức, thế nên những người họ hàng của tôi đã rời thành phố từ hôm 20/1 để tránh hỗn loạn giao thông”.

Từ 10h sáng 23/1, Trung Quốc đóng cửa hoạt động các nhà ga, sân bay, trạm tàu điện ngầm, trạm xe bus tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Nhà ga Hankou tại Vũ Hán hôm 22/1, một ngày trước lệnh cấm phương tiện công cộng tại thành phố vì bệnh viêm phổi do virus corona. Ảnh: AP.

Bắc Kinh cho biết lệnh cấm các phương tiện giao thông công cộng là “biện pháp tốt nhất để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh do virus corona gây ra, chặn đứng hiệu quả sự lây lan của virus, ngăn ngừa dịch bệnh lan truyền” nhằm “bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân”. Trong ảnh, cảnh sát đã phong tỏa nhà ga Hankou ở Vũ Hán.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc xác nhận đã có hơn 550 người mắc bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, với 17 ca t.ử v.ong, chủ yếu ở Vũ Hán và các khu vực lân cận tại tỉnh Hồ Bắc. Ngoài Trung Quốc Đại lục, các ca nhiễm virus corona đã được phát hiện tại Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Macau và Mỹ.

 

Load More In Thế giới

Leave a Reply

Check Also

Dân mạng phẫn nộ khi nhà đài Hàn Quốc chê khu cách ly Việt Nam

Twitter dậy sóng, hàng loạt người Việt lên tiếng khi một bản tin trên kênh YTN News của Hà…